Cuốn sách du ký thứ 4 của Trương Anh Ngọc, “Hèn hò với Paris”, đưa bạn đọc tới trái tim của châu Âu, nơi tràn ngập tình yêu lãng mạn, bay bổng.

Nhà văn, nhà báo Trương Anh Ngọc là gương mặt quen thuộc trên sóng truyền hình, đặc biệt là ở các chương trình bóng đá. Anh được đông đảo bạn đọc yêu mến qua những cuốn tản văn du ký đầy say đắm với những vùng đất đi qua, thôi thúc sự lên đường, khám phá.
Ai từng yêu thích Trương Anh Ngọc qua các cuốn sách trước sẽ thấy anh có một tình cảm sâu sắc với Italy, anh coi đó là quê hương thứ hai của mình.

Nước Ý câu chuyện tình của tôi như một lời tỏ tình của Trương Anh Ngọc với đất nước xinh đẹp, đa tình, cuồng nhiệt. Nghìn ngày nước Ý nghìn ngày yêu là sự trở lại với Italy của Anh Ngọc với tình cảm đằm thắm, tiếp tục khám phá những vùng đất, con người, văn hóa đất nước nằm ở vùng Địa Trung Hải.
Ở cuốn sách mới nhất, Trương Anh Ngọc tạm rời vùng đất mà anh gắn bó trong những năm tháng làm Trưởng văn phòng đại diện Thông tấn xã Việt Nam, để đến với trung tâm châu Âu, kinh đô ánh sáng của thế giới. Hẹn hò với Paris là cuốn du ký thứ 4 của Trương Anh Ngọc mới được phát hành.

Cuốn sách là một hành trình khám phá những giá trị, những biểu tượng và con người, vùng đất của nước Pháp, là chuyến đi từ Paris đến các vùng khác của nước Pháp. Paris trong trang văn của Anh Ngọc hiện lên đầy thơ mộng, bên cạnh đó là những thành phố làng mạc và cánh đồng châu Âu hiện lên sống động. Tác phẩm vẫn giữ nét lãng mạn, bay bổng, và thấm đẫm tinh thần lạc quan, trẻ trung mà Trương Anh Ngọc thể hiện qua các cuốn sách.
Trong một bài trả lời phỏng vấn, khi được hỏi vốn có tình cảm sâu nặng với Italy, điều gì khiến anh viết cuốn sách về nước Pháp, châu Âu, Trương Anh Ngọc trả lời anh có tình cảm đặc biệt với Paris.
“Nó (Paris) lung linh, lộng lẫy, lãng mạn, nhưng cũng không thiếu các vấn đề của thời hiện đều dành rất nhiều thời gian để lang thang bên bờ sông Seine hoặc tản bộ trong những khu phố cổ.
Đấy cũng là điều tôi thường làm khi đến bất cứ thành phố nào khác trên những cung đường đã qua, nhưng Paris thì luôn đem đến những cảm giác đặc biệt, vì như trên đã nói, tôi đã mơ đến nó, tưởng tượng về nó, thậm chí biết nhiều ngóc ngách của nó thậm chí từ khi còn chưa đến đó”, Anh Ngọc nói.
Bởi vậy, Anh Ngọc thể hiện tình cảm của mình bằng nhiều bài viết trong cuốn sách về Paris. “Mỗi lần đến Paris là một lần tôi hẹn hò với nó, thực ra là hẹn hò với chính những kỉ niệm của mình. Viết về Paris nói riêng và nước Pháp nói chung, do đó, là một cách để thể hiện tình cảm của mình với mảnh đất này”.

Cuốn sách nhận những đánh giá tích cực từ giới văn chương, báo chí. Nhà thơ Nguyễn Phong Việt viết: “Paris hay Brazil hay những nơi chốn nào khác ở Châu Âu hiện diện trong cuốn sách này thật ra chỉ là những địa danh mà ai cũng có thể đến ít nhất một lần trong đời… Nhưng điều quan trọng nhất mà tác giả cho người đọc thấy chính là những trải nghiệm đã vun đắp trên đôi chân, kéo giãn tầm mắt và cuối cùng là khắc lên tâm hồn những dấu vết trưởng thành”.
Còn MC Diệp Chi thấy Paris gần hơn trong trang viết Trương Anh Ngọc: “Mùi hương quyến rũ, thanh âm trầm bổng và những hình dung về Paris mơ màng, tránh lệ cứ lấp lánh trong từng con chữ. Để bất kỳ ai cũng cảm thấy ghen tị với Trương Anh Ngọc, khi anh đã sắp đặt cuộc hẹn với “nàng” từ năm lên lớp 9”.

theo Tần Tần/zing.vn