Cuốn sách “Hiệu ứng điện áp” của giáo sư kinh tế học John A.List thể hiện góc nhìn đa chiều về điều kiện cần và đủ để những ý tưởng nhỏ có thể phát triển bứt phá ở quy mô rộng.

Hiệu ứng điện áp bàn về tính khoa học của việc mở rộng quy mô: Vì sao một số ý tưởng thất bại trong khi các ý tưởng khác lại có thể thành công, làm thế nào để phát huy sáng kiến mới hiệu quả… Từ đó, tác giả rút ra kết luận thành công hay thất bại không phải là sự may rủi mà luôn có những lý do xác đáng khi ta nhận ra vấn đề vào đúng thời điểm.

Cuốn sách có 2 phần nội dung chính: Phần đầu vạch ra năm dấu hiệu quan trọng để bạn tự đánh giá tiềm năng của một ý tưởng trước khi mở rộng quy mô lớn. Phần thứ hai tập hợp những câu chuyện kinh doanh điển hình để gợi mở cho người đọc 4 giải pháp cơ bản để tối ưu, nhân rộng sáng kiến ra thực tế.

Thông qua tác phẩm, tác giả truyền tải thông điệp rằng mọi ý tưởng sáng tạo luôn có mục tiêu tích cực, xuất phát từ sự hiểu biết, mong muốn thay đổi chất lượng tư duy của con người. Đó cũng là động lực khiến con người luôn muốn học hỏi, quan sát mọi thứ.

Hiệu ứng điện áp không chỉ dành cho những độc giả quan tâm đến lĩnh vực kinh tế mà còn hướng đến bất kỳ ai thích tiếp xúc với những ý tưởng mới. Tác giả cho rằng dù là nhà sáng lập, giám đốc điều hành, công nhân viên chức, nhà nghiên cứu, phụ huynh hay học sinh, sinh viên… mỗi người đều có thể viết ra ý tưởng mới, mang lại sự thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Với lối viết dễ hiểu, ngắn gọn, John A. List giúp người đọc hiểu thêm về những bài học kinh doanh thực tiễn, các từ khóa trong lĩnh vực kinh tế như: dữ liệu thông tin, chi phí cơ hội, kinh tế học hành vi, văn hóa làm việc nhóm, xu hướng thế kỷ XXI… Bên cạnh đó, tác phẩm còn lý giải những quyết định kinh doanh quan trọng trên thực tế như việc Disneyland có ý tưởng nên hay không khi áp dụng thu phí vào cổng ở các khu vực trò chơi, hay câu chuyện đằng sau sự thành công của Instagram với hơn 1 tỷ người dùng…

Không chỉ phân tích các trường hợp thành công, Hiệu ứng điện áp còn làm rõ những thất bại trong quá trình biến một ý tưởng thành bước đột phá.

Mỗi câu chuyện thành công hay thất bại được đề cập trong sách đều hé lộ hình mẫu cho những điều kiện cần và đủ nhằm giúp người đọc biết khi nào là thời điểm thích hợp để ứng dụng một ý tưởng trên quy mô lớn hoặc chỉ dừng lại ở việc phát triển trong phạm vi nhỏ.

Thông qua trải nghiệm của mình, John A.List cho rằng khi thử sức ở bất kỳ một lĩnh vực nào cũng đều sẽ gặp khó khăn, thử thách để rồi phải đấu tranh với những hoài nghi, mệt mỏi quẩn quanh trong tâm trí. Và cũng có lúc, dù đã cố gắng nhưng vẫn không thể đạt được mục tiêu.

Tác giả đưa ra lời khuyên trong trường hợp như thế, điều tốt nhất có thể làm là từ bỏ: “Cuối cùng, dù bạn đang định chấm dứt việc kinh doanh hay một cuộc hôn nhân hoặc bất cứ điều gì khác, việc từ bỏ cần song hành cùng sự can đảm để có thể thực hiện một bước tiến lớn. Bài học ở đây là dù sự thay đổi có thể rất đáng sợ, nhưng một khi đã vượt qua, mọi người thường sẽ hạnh phúc hơn”.

Ở những chương cuối, Hiệu ứng điện áp còn cung cấp cho độc giả cái nhìn bao quát về văn hóa làm việc nhóm; cách trọng dụng nhân tài trong thời đại số; cách học hỏi, đánh giá và phân tích dữ liệu để nắm bắt những kiến thức mới trong mọi mặt đời sống xã hội.

John A.List chia sẻ: “Bạn và tôi sẽ trải qua những trở ngại và thất bại khi phát triển ý tưởng của mình. Tuy nhiên, chúng ta đang có một cơ hội thực thụ để học hỏi từ những bước đi sai lầm và dành nặng lượng để phát triển những chương trình tiềm năng mang tới sự thay đổi trong đời sống con người”.

Dù Hiệu ứng điện áp là sách kinh tế có tiêu đề mang tính vật lý học, nhưng John A. List đã chọn góc nhìn dễ hiểu để kiến giải vấn đề theo hướng phù hợp với phần đông độc giả: những người thất bại trong việc kinh doanh, vừa mới nghỉ việc hoặc đang trong giai đoạn tạm dừng, dù là bất cứ ai đều sẽ có thêm nhiều góc nhìn để soi chiếu, chia sẻ.

nguồn:https://znews.vn/sach-neu-y-tuong-phat-trien-but-pha-trong-nam-moi-post1456130.html