Trong cuộc đời của bất kỳ ai cũng đều có lúc thuận buồm xuôi gió, lại có lúc gập ghềnh nhấp nhô, có được và cũng có mất. Nếu như một người đối với hết thảy được mất, thành bại, đều có thể mang trong mình thái độ thản nhiên, thông suốt thì có thể giảm được rất nhiều cảm xúc bi thương và suy sụp, khiến nhân sinh trở nên nhẹ nhàng và khoái hoạt. Đó chính là kết quả của “tâm an thân tự an”.

(Hình ảnh: kompassnadel.de)

Trong cõi hồng trần nhân thế, luôn có một số sự tình hay một số ký ức khiến người ta u buồn, thương tâm. Khi cảm xúc bị trầm xuống thì nội tâm người ta sẽ tự sản sinh ra nóng nảy khó chịu và những suy nghĩ tiêu cực. Nếu như lúc ấy có thể tĩnh hạ tâm xuống đọc một số câu danh ngôn của cổ nhân, niệm câu kệ nhà Phật hay các tác phẩm nho giáo kinh điển sẽ có thể khiến người ấy thần định khí hòa.

Trong “Tâm an ngâm” của tác giả Thiệu Ung – văn sĩ nổi tiếng triều nhà Tống có viết: “Tâm an thân tự an, thân an thất tự khoan. Tâm dữ thân câu an, hà sự năng tương kiền? Thùy vị nhất thân tiểu, kì an nhược thái sơn. Thùy vị nhất thất tiểu, khoan như thiên đích gian”. Nghĩa là: Trong tâm mà an tĩnh thì thân sẽ tự nhiên an tĩnh, khi thân an tĩnh rồi thì thấy phòng ốc cũng tự nhiên rộng rãi hơn, khi nội tâm và thân thể đều an tĩnh thì còn có điều gì làm cho phiền não được? Một thân thể nhỏ chỉ cần tâm an thì sẽ cao lớn vững chắc như núi thái sơn vậy, một phòng ốc nhỏ chỉ cần tâm rộng, nó sẽ trải dài như trời đất vậy.

Một người nếu tâm định như núi, không vì những sự tình nơi trần gian hỗn loạn làm quấy nhiễu mê hoặc thì đó chắc chắn là người đắc đạo đại trí tuệ. Người mà trong tâm thấp thỏm lo âu thì sẽ thường thường bị mọi sự tình làm cho mệt mỏi, quấy nhiễu.

Tâm an là phúc

Một người có nội tâm an tường, khi đối mặt với hết thảy cực khổ nhân sinh đều có thể xem nhẹ. Người ấy cũng tự nhiên sống được thản đãng hơn. Người có nội tâm bất an, đã không có tâm cảnh tự tại, mà hạnh phúc cũng không có. Bởi vậy, thi nhân Đường Bá Hổ, triều nhà Minh mới nói: “Tâm an là phúc!”

Thông thường khi có những sự tình không tốt sắp xảy đến, tâm người ta sẽ lo lắng, bất an. Đó là bởi vì giữa con người và ngoại cảnh tự nhiên có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cũng là điều mà cổ nhân gọi là “Thiên nhân hợp nhất”. Trong “Tả truyện” có ghi chép: Vua nước Sở là Sở Vũ Vương nói với vợ của ông rằng: “Dư tâm đãng!” , tức là gần đây ta luôn thấy lo lắng trong tâm, không sao yên tĩnh lại được.
Vợ của Sở Vũ Vương nói: “Vương tâm đãng, vương lộc tẫn hĩ!”, tức là trong tâm mà rối loạn thì hết thảy những gì của Bệ hạ cũng đều sẽ bị mất đi.
Quả nhiên, không lâu sau thì Sở Vũ Vương qua đời.

Cổ nhân nói: “Người có thiện thì tâm định thể an!” Người tốt cả đời được bình an, bởi vì người tốt sẽ không làm ra những chuyện ác, chuyện đáng xấu hổ, nửa đêm có tiếng gõ cửa tâm cũng không sợ.

Tâm an là bí quyết rời xa phiền não

Có một câu chuyện như thế này: 
Chạng vạng tối một ngày mùa hè, một người góa phụ nhảy xuống sông với mong muốn tìm đến cái chết, may mắn được ông lái đò đi ngang qua cứu vớt. Ông lái đò hỏi người góa phụ: “Cô tuổi còn trẻ, tại sao lại muốn tìm đến cái chết?”
Người góa phụ khóc và nói: “Bởi vì chồng của tôi đột ngột chết nên tôi cũng không thể sống nổi nữa.”
Ông lái đò hỏi: “Cô kết hôn được bao lâu rồi?” Người góa phụ trả lời: “Được 3 năm.”
Ông lái đò lại hỏi: “Lúc chưa kết hôn, cuộc sống của cô thế nào?”
Người phụ nữ nhớ lại quãng thời gian trước khi kết hôn, vẻ mặt trầm mặc một chút, và nói: “Cuộc sống của tôi khi đó rất tự do tự tại, không lo nghĩ, có rất nhiều hy vọng về cuộc sống tương lai.”
Ông lái đò nói: “Hãy tìm về chính bản thân mình khi chưa kết hôn đi, lúc đó cô có một mình, chẳng phải cũng vẫn cảm thấy hạnh phúc sao?”
Người phụ nữ tĩnh tâm suy nghĩ, cô nín khóc và như chợt tỉnh ngộ ra điều gì, gương mặt trở nên tươi sáng hơn. Cô nói: “Đúng vậy, kỳ thực vừa rồi tôi thật hồ đồ!”

Thực ra, trong cuộc đời, đôi khi đang ở vào trạng thái khó khăn nhất, nếu có thể thay đổi khía cạnh nhìn nhận, thay đổi ý niệm, suy nghĩ lạc quan, tích cực và thoáng hơn một chút, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng mọi phiền não sẽ được giải quyết, tương lai phía trước sẽ rộng mở và sáng sủa hơn hiện tại rất nhiều. Bởi vậy có thể thấy, một người có nội tâm “bền gan vững chí” còn đáng giá hơn bất kể vật chất tài phú gì nơi thế gian này.

An Hòa

Nguồn: trithucvn