Cựu Thủ tướng Vương quốc Anh, Boris Johnson vừa ký kết một thỏa thuận với Nhà xuất bản Harper Collins về cuốn hồi ký đầu tay kể về những ngày tháng đương nhiệm.

Nội dung chính trong cuốn hồi ký của cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ xoay quanh những sự kiện chấn động toàn cầu từ năm 2019 đến năm 2022. Tiêu biểu là sự kiện Brexit (đưa nước Anh tách khỏi Liên minh Châu Âu), cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và chiến tại Ukraine. Câu chuyện được viết dưới góc độ người trực tiếp tham gia điều hành có thể đem đến những khía cạnh mới cho các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách.

Hồi ký của cựu Thủ tướng Anh
Cựu Thủ tướng Vương quốc Anh, Boris Johnson phát biểu tại phố Downing vào ngày 6/9/2022. Ảnh: REUTERS.

Thỏa thuận giữa cựu Thủ tướng Anh và Nhà xuất bản Harper Collins đã được ký kết vào ngày 16/1. Tuy nhiên thời gian cuốn sách ra mắt vẫn chưa được ấn định. Vợ ông, Carrie Johnson, cũng được cho là đang viết một cuốn sách.

Arabella Pike, giám đốc xuất bản tại Harper Collins, người đã mua bản quyền cuốn hồi ký của cựu Thủ tướng Boris Johnson, gọi đây là “cuốn hồi ký độc nhất vô nhị”. “Tôi đặt kỳ vọng vào câu chuyện ông Johnson kể về thời gian nắm giữ chức vụ thủ tướng trong một số sự kiện quan trọng nhất mà Vương quốc Anh đã chứng kiến ​​những năm gần đây” bà Pike cho biết.

Andrew Gimson, tác giả cuốn Sự trỗi dậy của Boris Johnson, chia sẻ: “Ông Johnson sẽ viết toàn bộ cuốn sách này mà không cần một sự giúp đỡ từ cây bút khác. Cuốn hồi ký sẽ được viết theo một cách dễ đọc đối với mọi người”.

Những cuốn hồi ký của các cựu Thủ tướng tại Anh thường đem lại khoản thù lao lên đến 7 con số. Tony Blair được cho là đã kiếm được 4,6 triệu bảng cho cuốn hồi ký A Journey , trong khi David Cameron được cho là đã kiếm được 1,5 triệu bảng cho cuốn hồi ký của mình, For The Record. Margaret Thatcher đã được trả 3,5 triệu bảng Anh cho một hợp đồng hai cuốn sách sau khi rời nhiệm sở vào năm 1990. Giống như ông Johnson và ông Cameron nhiều thập kỷ sau đó, “Bà đầm thép” cũng ký hợp đồng với NXB Harper Collins.

Nhiều dự đoán của các đơn vị phân phối sách và các nguồn tin không chính thức cho rằng ông Johnson có thể kiếm được từ 1,2 triệu đến 3 triệu bảng Anh cho cuốn hồi ký của mình. Tuy nhiên phía NXB Harper Collins vẫn chưa có bất kỳ thông tin chính thức về giá trị của bản hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận.

Ông Johnson, một cựu nhà báo, đã viết một số cuốn sách, trong đó có The Churchill Factor, viết về thủ tướng thời chiến Winston Churchill. Ông Boris Johnson là một nhân vật gây ra nhiều tranh cãi trong giới chính trị tại Anh. Cựu Thủ tướng Anh là người bỏ phiếu cho việc thực hiện Brexit. Ông cũng là người lãnh đạo nước Anh trong hai năm dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. Cho đến tháng 7/2022, Ông Johnson tuyên bố từ chức sau khi vướng vào những bê bối trong lĩnh vực tài chính và các quyết định trong thời kỳ chống dịch.