Đường sách TP Thủ Đức được dự kiến sẽ có gần 20 gian hàng sách và nhiều không gian văn hóa phục vụ người dân vào tháng 4/2023.

Nhân dịp kỷ niệm 2 năm ngày thành lập TP Thủ Đức, dự án Đường sách Hồ Thị Tư đã được khởi công xây dựng nhằm tạo nên dấu ấn của một thành phố trẻ năng động, thu hút khách tham quan, đồng thời đem tri thức thực sự đến cho người dân.

ng Nguyễn Kỳ Phùng – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức – phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Thanh Trần.

Lễ khởi công diễn ra vào sáng ngày 28/12 với sự có mặt của khoảng 300 đại biểu, bao gồm các lãnh đạo TP Thủ Đức, đại diện Hội Xuất bản Việt Nam và các đơn vị xuất bản.

“Ngày nay công nghệ phát triển nhanh chóng, tuy nhiên nhu cầu đọc và tiếp xúc trực tiếp với sách vẫn còn. Đường sách được mở ra sẽ là nơi phục vụ nhu cầu cho tất cả đối tượng từ học sinh, sinh viên, người lao động cho đến các nhà nghiên cứu”, ông Nguyễn Kỳ Phùng – Uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ, Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức – chia sẻ.

Theo ông Phùng, bên cạnh các hoạt động liên quan đến sách, Đường sách cũng là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, các hội thi trong thành phố. “Việc xây dựng Đường sách không chỉ xuất phát từ nhu cầu văn hoá, tinh thần của người dân thành phố mà còn từ yêu cầu nâng cao dân trí, phát triển kinh tế xã hội và hội nhập của một thành phố trẻ, năng động như thành phố Thủ Đức”, ông nói.

Đường Hồ Thị Tư có vị trí nằm ở trung tâm TP Thủ Đức, có chiều dài khoảng 286 m, hai nhánh đường lưu thông song song, tiếp giáp với hai đường Lê Văn Việt và Ngô Quyền. Đường sách được chọn ngay tại nơi tập trung đông dân cư, theo kỳ vọng sẽ là không gian lâu dài cho cho việc phát triển ngành xuất bản và văn hóa đọc. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là điểm thu hút người dân trên địa bàn đến tham quan, mua sắm và thư giãn.

Các lãnh đạo TP Thủ Đức và đại diện Hội Xuất bản Việt Nam tại lễ khởi công Đường sách TP Thủ Đức sáng ngày 28/12. Ảnh: Thanh Trần.

“Trên diện tích khoảng 4000 m2, phần thiết kế hài hòa với cảnh quan, mảng xanh và kiến trúc vốn có của công viên có thể đảm bảo tính thẩm mỹ, hiện đại, văn minh và thân thiện của đường sách”, ông Lê Hoàng – Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam nhận xét.

Đường sách TP Thủ Đức được khởi công với quy mô gồm khoảng 20 gian hàng sách, cà phê sách và các không gian sự kiện như sân khấu giao lưu tác giả; trưng bày triển lãm, các hoạt động tương tác khác… góp phần phát triển văn hoá đọc.

Theo ông Lê Hoàng, Đường sách TP Thủ Đức hiện có sự tham gia của nhiều đơn vị xuất bản uy tín, có bề dày thương hiệu. Vì thế nơi đây sẽ trưng bày nhiều đầu sách chất lượng trong các lĩnh vực văn học, khoa học, kiến thức, giáo dục, kỹ năng sống, thanh thiếu nhi …đáp ứng cho nhu cầu đa dạng của các tầng lớp bạn đọc.

Đường sách Thủ Đức được dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động vào tháng 4/2023 nhằm chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023).

Dự kiến, Đường sách TP Thủ Đức khi được hoàn thành mang thiết kế của một không gian văn hóa ngoài trời. Bên cạnh đó, dự án cũng hướng đến mục tiêu thành lập công viên sách và vận động doanh nghiệp hỗ trợ mở khu vui chơi trẻ em, không gian đọc sách miễn phí nhằm kết hợp không gian tri thức với không gian sinh hoạt văn hóa cộng động của người dân TP Thủ Đức.

nguồn: zingnews