Nhà xuất bản Parambook (Hàn Quốc) cho biết, sẽ xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên được viết bằng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tuần này.

Trong thông báo mới đây, nhà xuất bản Parambook – đơn vị chịu trách nhiệm phát hành cuốn sách đặc biệt này cho biết, sách mang tên The World from Now On (tạm dịch: Thế giới từ hiện tại) do nhà văn AI tên là Birampung viết bằng tiếng Anh.

Cuốn tiểu thuyết The World from Now do AI viết.

Birampung do công ti khởi nghiệp AI Dapumda và công ti xử lí ngôn ngữ tự nhiên Namaesseu của Hàn Quốc đồng phát triển.

Nhà văn Kim Tae-yeon, đồng thời là một chuyên gia khoa học máy tính đã hướng dẫn Birampung viết cuốn tiểu thuyết này thông qua quá trình học sâu (deep learning), sau khi ông phác thảo chủ đề, bối cảnh và nhân vật của cuốn tiểu thuyết.

Nhà xuất bản Parambook cho biết: “Cho đến nay, tại Hàn Quốc và Nhật Bản chỉ có truyện siêu ngắn do AI sáng tác. The World from Now On sẽ là cuốn tiểu thuyết do AI viết đầu tiên trên thế giới với có cốt truyện thực sự lay động độc giả”.

The World from Now On kể về câu chuyện của 5 nhân vật chính, bao gồm một nhà toán học khuyết tật, doanh nhân, bác sĩ tâm thần, nhà vật lí thiên văn và nhà sư Phật giáo. Họ rất quyết tâm tìm ra những bí mật về sự tồn tại của con người.

Cuốn tiểu thuyết do AI sáng tạo có cốt truyện “lay động” độc giả.

Công ti AI Dapumda chia sẻ, tên của “tiểu thuyết gia” này là Birampung, có nghĩa là cơn bão lớn, thổi vào đầu và cuối vũ trụ. Cái tên này khi đặt ra, nhà sản xuất mong muốn mang đến một luồng gió mới thay đổi cách nhìn về AI trong lịch sử văn học.

Điều Birampung có được chính là việc tạo ra các câu văn có cảm xúc. Tác giả không chỉ hiểu và diễn đạt thành thạo những câu khô khan mà còn sử dụng được một số biện pháp tu từ trong văn học như các các câu văn ẩn dụ. Nhiều chi tiết của Birampung viết cũng khá phức tạp nhưng gần như không cần biên tập lại nhiều.

The World from Now On là cuốn tiểu thuyết dài đầu tiên do AI phát hành tại Hàn Quốc. Trước đó, năm 2008, cuốn tiểu thuyết được cho là do AI sáng tác đầu tiên trên thế giới đã xuất bản tại Nga.

nguồn: http://vannghequandoi.com.vn/van-hoc-nuoc-ngoai/lan-dau-tien-han-quoc-xuat-ban-tieu-thuyet-do-ai-sang-tac_12397.html