Cuốn sách Tôi Đúng, Anh Sai chia làm bốn phần, mỗi phần lại chia nhỏ thành các mục con, thể hiện các quan điểm của tác giả về những hình thái sẵn có trong tư duy, ưu, nhược điểm và so sánh với hình thái tư duy mới của ông là tư duy đa chiều, cùng với những đặc tính của nó giúp thúc đẩy tiến bộ xã hội, tạo ra kỷ nguyên mới trong văn minh nhân loại.

– “Tôi đúng – Anh sai” đúc kết tinh túy từ những thói quen tư duy truyền thống mà kỷ Phục hưng trước kia đã xác lập.

– “Tôi đúng – Anh sai” là một bản tốc ký đúc kết những thói quen tư duy góp phần hình thành nên kỷ Phục hưng và về sau được phát triển thêm chính nhờ thời đại này. Công cuộc tìm kiếm chân lý – phân biệt với giáo lý – được thực hiện thông qua việc phơi bày những điều sai với công cụ là tranh luận, lập luận và logic. Lập luận này, chứ không phải giáo lý, là quyết định cái gì đúng, cái gì sai.

Trích đoạn:

Theo lối tư duy truyền thống, ta có một thứ mà tôi gọi là “logic kiểu đá”. Trong khiếu hài hước, ta có thứ mà tôi gọi là “logic kiểu nước”. Một tảng đá có hình dạng riêng. Nó cứng rắn, vững chắc, cố định và bất biến. Ta có thể nhìn thấy và cảm nhận hình dạng của nó. Ta có thể nói rằng một tảng đá “có ở đó”. Nó sẽ không khiến ta thất vọng và biến thành thứ gì đó khác. Nó mang lại cảm giác tuyệt đối độc lập. Nước khác hẳn đá, nhưng cũng có thực. Nó chảy trôi. Nhưng điều cần nhấn mạnh ở nước là nó “hướng tới” thay vì “có ở đó”. Nước chảy tùy vào độ dốc (bối cảnh). Nước định hình theo dạng bình chứa nó (hoàn cảnh).

Về Tác Giả: Edward de Bono (sinh năm 1933, tại Malta) là bác sĩ, nhà tâm lý học, tác giả, nhà phát minh và tư vấn. Ông chính là người sáng tạo ra thuật ngữ “Tư duy đa chiều” (lateral thinking), trở thành một mục từ chính trong Từ điển tiếng Anh Oxford. Ông viết hơn 60 cuốn sách về tư duy và đã được dịch ra 34 ngôn ngữ trên thế giới. 6 Chiếc Mũ Tư Duy là một trong những cuốn sách tiêu biểu trong đó. Được mệnh danh là cha đẻ của “Tư duy về tư duy”, ông đã giảng dạy phương pháp tư duy của mình cho nhiều cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân trên toàn thế giới.