Tập truyện dài “Miền xanh” khắc họa người trẻ miền Tây mạnh mẽ, chân thật, tự bóc lớp vỏ cũ để trưởng thành, và chia sẻ từng phút giây cuộc sống chan chứa yêu thương.
Trên mảnh đất văn chương miền Tây Nam bộ, dòng văn học tuổi mới lớn cho đến nay vẫn còn khá hiếm nhà văn tập trung canh tác. Nguyễn Phước Thảo là một trong số ít cây bút hướng đến đối tượng đặc biệt này.
Từ những năm 2000, khi tủ sách Tuổi mới lớn của NXB Kim Đồng ra đời, Nguyễn Phước Thảo mang đời sống học trò miền Tây sông nước đến với bạn đọc cả nước qua bộ 3 tác phẩm Cho một tình bạn, Những thiên thần xanh, Tôi và các siêu sao.
Tác phẩm Miền xanh (trái) và nhà văn Nguyễn Phước Thảo.
Bẵng đi một thời gian, Nguyễn Phước Thảo đắm đuối với trang viết dành cho đối tượng lớn hơn, rồi thêm kịch bản phim truyền hình. Tưởng rằng anh đã quên nhóm độc giả đặc biệt của mình, cho đến khi Miền xanh ra đời.
Miền xanh, một truyện dài đậm đặc ngôn ngữ và không khí học trò miền Tây Nam bộ.
Truyện bắt đầu từ một chàng cù lần ích kỉ đột nhiên bị đặt vào ghế lớp trưởng. Vốn quen đụng việc khó là né thật mau, giờ đây chàng ta phải xắn tay áo, tháo gỡ đủ chuyện rắc rối do các thành viên trong lớp gây ra.
Ăn nói thẳng tưng chẳng thèm nghĩ tới cảm xúc xung quanh, chàng cù lần vốn chỉ được đóng vai chuyển phát thơ tình giùm cho tụi bạn. Vậy mà một ngày nọ, lạ lùng thay, trái tim chưa bao giờ lỗi nhịp của cù lần bỗng dưng xao xuyến vì ánh mắt từ một ai kia.
Nếu là chàng cù lần đó, bạn sẽ rũ bỏ trách nhiệm hay đương đầu với các khó khăn? Bạn sẽ bị đối thủ lật đổ hay cùng “thần dân” trong lớp tạo nên từng biến đổi ngoạn mục? Bạn sẽ ứng phó các pha rớt tim thế nào, chẳng hạn như khi được ai kia nắm tay?
Miền xanh có một số phận đặc biệt: Truyện dài này được tác giả viết xong và “ủ” trong máy tính. Một ngày thong thả, anh tự chuyển thể thành kịch bản phim truyền hình và “gả” cho Hãng Phim Truyền hình TP HCM.
30 tập phim ở giai đoạn làm hậu kì thì Nguyễn Phước Thảo mới gửi bản thảo đến nhà xuất bản. Vậy nên, thay vì các nhân vật từ trang sách sẽ bước lên màn ảnh theo lẽ thông thường, thì khi bộ phim Miền xanh chiếu trên kênh HTV9 vừa kết thúc, quyển sách cùng tên mới ra đời.
Vừa qua, trong chuỗi chương trình Ngày hội Cùng trang sách bước đến tương lai tổ chức tại Bến Tre, nhà văn Nguyễn Phước Thảo đã có buổi giao lưu ra mắt Miền xanh. Tác phẩm mới của anh đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ các độc giả áo trắng. Trong vòng một giờ đồng hồ hơn 300 cuốn Miền xanh đã được các bạn nhỏ đón nhận.
Nhà văn Nguyễn Phước Thảo tặng chữ ký cho học sinh.
Không khó để lí giải sức hút đặc biệt này. Miền xanh thực sự là một tác phẩm được đầu tư tâm sức, viết riêng cho tuổi học trò mới lớn. Câu chuyện cuốn hút từ trang đầu tiên cho đến dòng chữ cuối cùng.
Trên từng trang sách, chúng ta sẽ gặp các tình huống trớ trêu đầy ắp tiếng cười, những màn đối thoại thông minh tinh quái, xen vào đó là các khoảnh khắc lắng đọng của trái tim. Chúng ta còn gặp ở đây những người trẻ miền Tây mạnh mẽ, chân thật, tự bóc lớp vỏ cũ để trưởng thành, nhận diện chính mình và chia sẻ từng phút giây cuộc sống chan chứa yêu thương.
Nhà văn Nguyễn Phước Thảo: sinh năm 1964 tại Đồng Tháp. Tốt nghiệp kỹ sư cơ khí chế tạo máy, Đại học Bách Khoa TP HCM và Cử nhân Luật, Đại học Khoa học Huế. Hiện làm việc tại Đồng Tháp
Các tác phẩm đã in: Em và kí túc xá của tôi (truyện dài, NXB Trẻ, 2002), Kẻ di trú đi tìm chất xám (truyện dài, NXB Trẻ, 2002) – tác phẩm được chuyển thể thành phim truyền hình 20 tập Kẻ di trú, Một Tình Bạn (truyện dài, NXB Kim Đồng, 2005), Những thiên thần xanh (truyện dài, NXB Kim Đồng, 2005) – chuyển thể thành phim truyền hình Cầu trường không yên tĩnh, Tôi và các siêu sao (truyện dài, NXB Kim Đồng, 2006), Vượt long môn (tiểu thuyết, NXB Hội Nhà văn, 2006), Miền xanh (truyện dài, NXB Kim Đồng, 2018). được Hãng phim Truyền hình TPHCM chuyển thể thành phim truyền hình cùng tên dài 30 tập.
Lê Hòa Long/zing.vn