Người đi qua cuộc chiến của 3 tác giả Nguyễn Trọng Hoàng, Trần Ngọc Trác và Đinh Thị Nga (NXB Hội Nhà văn ấn hành), với 30 bài viết trong hơn 400 trang sách, đã thể hiện chân dung Đại tá tình báo Vũ Linh và đồng đội của ông, chủ yếu trong cuộc chiến chống lực lượng Fulro ở Tây Nguyên, vốn đã được dựng thành phim Cao nguyên F101 nổi tiếng một thời.

Đại tá Vũ Linh tên thật là Nguyễn Trọng Cảnh, sinh năm 1927 tại Phú Yên, tập kết ra Bắc và được đào tạo ngành tình báo, bí mật vượt Trường Sơn vào công tác điệp báo ở Khu VI trong kháng chiến chống Mỹ. Miền Nam giải phóng, ông được cử làm Phó ty, Trưởng ty Công an tỉnh Lâm Đồng, Phó Cục trưởng A16 Bộ Nội vụ, Cụm trưởng An ninh Tây Nguyên.

Khi đất nước vừa thống nhất, ở Tây Nguyên, lực lượng Fulro hoạt động mạnh chống đối chính quyền cách mạng, gây tang tóc cho đồng bào khắp các buôn làng. Năm 1976, ông Nahria Ya Duck, người Chu Ru sinh ở huyện Đơn Dương, nguyên Trưởng ty Sắc tộc Lâm Đồng của chính quyền Việt Nam Cộng hòa, được Fulro cử làm “Phó thủ tướng thứ nhất” kiêm “Tư lệnh Quân khu 4” (bao gồm Tuyên Đức, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận) nhưng thực chất làm “trùm” cả lực lượng này với biệt danh “Hùm xám Tây Nguyên”.

Ông Vũ Linh lúc bấy giờ mang quân hàm Thượng tá, Phó ty Công an tỉnh Lâm Đồng, được cử làm Phó Trưởng ban trực Ban chuyên án F101 để đối phó với lực lượng Fulro. Bước vào cuộc chiến mới, bằng bản lĩnh, tài năng của một chỉ huy tình báo mưu lược giàu kinh nghiệm, ông đã dùng kế “điệu hổ ly sơn” bắt sống Nahria Ya Duck, thuyết phục được “Hùm xám Tây Nguyên” hợp tác, 7 lần thực hiện kế hoạch dụ rắn ra khỏi hang, bắt hơn 60 tên chỉ huy Fulro, xóa sổ “Quân khu 4”, làm tan rã “Trung ương Fulro”, tạo tiền đề quyết định cho việc truy quét phá vỡ dần cả mạng lưới của lực lượng chống đối này tận các cơ sở buôn làng trên khắp Tây Nguyên.

Trong cuộc chiến đấu mới này, nhiều chiến sĩ đã ngã xuống, như các liệt sĩ – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân: Lâm Văn Thạnh, Lưu Thế Hà, Nguyễn Ngọc Diêu… Là linh hồn của cuộc chiến chống Fulro ở Lâm Đồng, Đại tá tình báo Vũ Linh trở thành nguyên mẫu cho bộ phim điện ảnh Cao nguyên F101 của đạo diễn Lê Hoàng Hoa từng thu hút đông đảo người xem. Đối thủ của ông là “Hùm xám Tây Nguyên” Nahria Ya Duck sau khi về với nhân dân đã được bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân tộc…

Vào ngày 3-4-2019, Đại tá Vũ Linh qua đời, hưởng thọ 93 tuổi. Đồng đội đã làm hồ sơ đề nghị truy tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho ông. Một trong ba tác giả của quyển sách trên là ông Nguyễn Trọng Hoàng, cũng chính là con trai Đại tá Vũ Linh.

NAM VIỆT – SGGP