Với mong muốn giúp các bạn nhỏ hiểu hơn về cuộc sống khó khăn vất vả nhưng đầy lạc quan tại huyện đảo Trường Sa, nhà văn Bùi Tiểu Quyên vừa ra mắt bộ sách Trường Sa! Biển ấy là của mình (Lionbooks và NXB Hà Nội). Bộ sách được thực hiện song ngữ Việt – Anh với 2 tập: Phong ba nơi đầu sóng và Biển ấy là của mình.

Trường Sa! Biển ấy là của mình

Trường Sa! Biển ấy là của mình là bộ sách tiếp theo thuộc series “Em yêu Việt Nam mình” – dòng sách tôn vinh con người, thiên nhiên và các giá trị Việt. Và điểm đến tiếp theo trong chuỗi hành trình này là đảo Sinh Tồn – thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bộ sách đứng dưới góc nhìn của một bạn cún nhỏ được đặt tên là Phong Ba – loài cây đặc trưng của Trường Sa. Chú cún nhỏ lạc quan, yêu đời và vô cùng tò mò về nơi mình sinh ra, chú cũng là một chú cún nghịch ngợm, thích khám phá mọi ngóc ngách trên đảo. Xuyên suốt 2 tập, cún Phong Ba dần trưởng thành hơn và không ngừng tìm hiểu về nơi mình sinh sống: Từ thiên nhiên, con người đến lịch sử của cả quần đảo. Qua lăng kính của Phong Ba, qua lời dạy của bác Phi Lao, các bạn nhỏ sẽ cảm nhận được một thông điệp giản dị, sâu sắc về tinh thần sống lạc quan và sự kiêu hãnh, tự hào về quê hương biển đảo của mình.

Ở tập 1 – Phong Ba nơi đầu sóng, các bạn nhỏ sẽ được làm quen với chú cún nhỏ Phong Ba, với các bạn cún nhỏ khác có những cái tên đậm dư vị biển: Cát, San Hô, Bão Táp, Ốc Nhảy…

Với tập 2 – Biển ấy là của mình các em sẽ được tìm hiểu kỹ hơn tại sao chúng ta lại cần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tìm hiểu cả những khái niệm về “âu tàu”, “hải đăng”, “đảo nổi”, “đảo chìm” là như thế nào qua lời dạy của bác Phi Lao cùng lịch sử của quần đảo Trường Sa.

Cả 2 cuốn sách được trình bày dưới dạng song ngữ Việt – Anh với mong muốn có thể mang sách đi thật xa, các bạn nhỏ chưa thực sự sõi tiếng Việt có thể hiểu rõ nội dung, tinh thần của cuốn sách – từ đó khơi dậy tình yêu với Việt Nam mình đặc biệt với quần đảo Trường Sa.

Nhà văn Bùi Tiểu Quyên tại lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2022. Tại mùa giải này, chị vinh dự nhận giải C cho truyện dài "Cà Nóng chu du Trường Sa"
Nhà văn Bùi Tiểu Quyên tại lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2022. Tại mùa giải này, chị vinh dự nhận giải C cho truyện dài “Cà Nóng chu du Trường Sa”

Trường Sa! Biển ấy là của mình là bộ sách tiếp theo về chủ đề biển đảo, sau truyện dài  Nóng chu du Trường Sa (NXB Kim Đồng) của nhà văn Bùi Tiểu Quyên. Theo chia sẻ của nhà văn Bùi Tiểu Quyên, khi viết xong truyện dài đầu tiên, chị từng nghĩ rằng giá mà có thể thực hiện song song một bộ sách tranh cho các bạn nhỏ tuổi hơn. Bởi vì đến thời điểm này, có rất ít những bộ sách tranh về biển đảo dành cho các bé dưới 10 tuổi.

“Tôi mong mình có thể mang đến cho các bé một câu chuyện dễ thương, sinh động mà đầy ý nghĩa, giàu cảm xúc về nơi đầu sóng. Và điều này cần có sự tham gia của họa sĩ cũng như đơn vị xuất bản có cùng tâm huyết như mình”, nhà văn Bùi Tiểu Quyên bày tỏ.

Với bộ sách Trường Sa! Biển ấy là của mình, độc giả nhỏ tuổi không chỉ đọc sách mà còn được trải nghiệm cuộc sống nơi đây thông qua tranh vẽ tả thực của hoạ sĩ ThanhPhan, nuôi dưỡng tình yêu và sự tự hào về quê hương Việt Nam mình. Đồng thời, bộ sách cũng mang đến những giá trị giáo dục đầy ý nghĩa: tôn vinh chủ quyền dân tộc, cùng các em thêm yêu Việt Nam mình.

nguồn: https://www.sggp.org.vn/nha-van-bui-tieu-quyen-ra-mat-bo-sach-truong-sa!-bien-ay-la-cua-minh-post678300.html