Tác giả nhận giải cao nhất cuộc thi với chùm truyện ngắn “Quà tặng tương lại”, “Vương quốc mộng mơ”, “Mùa thanh long”.
Ngày 4/5 tại Hà Nội diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm thành lập báo Văn nghệ và tổng kết, trao giải cuộc thi truyện ngắn trên báo Văn nghệ giai đoạn 2015-2017. 
Giải thưởng bao gồm một giải nhất vinh danh Nguyễn Trường, 2 giải nhì trao cho nhà văn Vũ Khánh (chùm truyện Giữ nhà, Bệnh tự miễn), Lê Vạn Quỳnh (chùm truyện Chiếc bàn của cha, Cuối đường khuất gió).
Ngoài ra còn có 4 giải ba thuộc về các nhà văn Vũ Khánh, Đỗ Tiến Thụy, Trung Long, Vũ Thiên Kiều và 6 giải khuyến khích của Nguyễn Thu Hằng, Dương Giao Linh, Đinh Phương, Đinh Ngọc Lâm, Lê Quang Trạng, Lê Nguyệt Minh. 
Nhà văn Nguyễn Trường bận rộn với công việc quản lý nhà xuất bản song vẫn dành thời gian cho văn chương. 
Về giải nhất trao cho tác giả Nguyễn Trường, nhà văn Khuất Quang Thụy – Trưởng BTC, Tổng Biên tập báo Văn nghệ – nhận xét: “Đây là một tác giả rất sung sức, là giám đốc đương nhiệm của NXB Thanh niên. Ông thuyết phục được Hội đồng chung khảo với 3 truyện ngắn đều có câu từ chặt chẽ, lối diễn đạt thông minh, ngôn ngữ gợi cảm”.
Cuộc thi truyện ngắn báo Văn nghệ được chính thức phát động từ tháng 1/2015 đến ngày 30/10/2017, đã nhận được 3.300 truyện ngắn dự thi. Trong đó, số tác phẩm đã được công bố trên báo Văn nghệ là 493 truyện.
Cuộc thi thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà văn, trong đó có nhiều tác giả truyện ngắn đang sung sức trên văn đàn hiện nay, một số tác giả từng tham dự và được giải ở những cuộc thi trước đây của báo Văn nghệ và những cuộc thi do các tờ báo, cơ quan khác tổ chức.
Các tác giả trẻ, các tác giả có tác phẩm đầu tay xuất hiện khá đông và tạo được ấn tượng tại cuộc thi này.
Cuộc thi có nội dung phong phú, bao phủ hầu hết lĩnh vực đồi sống, xã hội, trong đó có những tác phẩm về đề tài lịch sử, truyền thống, chiến tranh cách mạng, lối sống và khát vọng sống của thế hệ trẻ…
Về mặt nghệ thuật, cuộc thi được đánh giá là cho thấy những nỗ lực của các tác giả trong việc đổi mới thể loại truyện ngắn, làm phong phú thêm ngôn ngữ tiếng Việt.
Nhiều tác giả đã có những tìm tòi, đổi mới phương pháp tư duy hình tượng, làm mới cách kể chuyện, tạo ra sự hấp dẫn, tăng cường thêm sức sống cho thể loại truyện ngắn trên văn đàn hiện nay.
Minh Minh/zing.vn