Đá mã não là một trong những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt với những người thiêng về phong thủy. Bởi đặc tính phong thủy lớn, được khá nhiều người thích nên đá mã não cũng bị làm giả khá nhiều.
Sau đây là một số nguyên tắc để nhận dạng đá mã não thật
Màu sắc
Những viên đá mã não được mài dũi để xâu vào thành vòng tay, nếu như trong 1 chiếc vòng tay có 18 hạt mã não, nhìn bằng mắt thường, nếu thấy tất cả các màu của hạt đều giống nhau thì đây là sản phẩm giả. Nếu như mỗi hạt có mỗi màu sác khác nhau, độ trong và vân đồng tâm của mã não khác nhau thì đó là đá mã não thật.
Tính truyền nhiệt
Sản phẩm mã não thật khi đeo vào tay sẽ có cảm giác rất mát lạnh, tựa như nước biển. Nếu như bạn đeo vòng tay đá mã não lâu, thì cảm giác lạnh sẽ được giảm do tính chất truyền hiệt của đá mã não. Đá mã não giả sẽ không có tính chất mát lạnh và truyền nhiệt như đá mã não thật.
Độ cứng
Độ cứng của đá mã não được đánh giá với số điểm 7/10, chính vì vậy mà đá mã não cũng được coi là 1 trong những dòng sản phẩm tốt nhất trên thị trường. Đá mã não rất ít bị tác động từ bên ngoài làm hư, bạn có thể dùng dao thép để cứa vào đá, nếu như đá bị vỡ ra thành từng mãnh thì đây là sản phẩm giả, nếu như độ cứng vẫn giữ nguyên thì đây là sản phẩm thật.
Dùng máy đo khúc xạ
Đây là cách chính xác để kiểm định chất lượng đá mã não. Nhiều khách hàng vẫn thường xuyên đến cơ sở kinh doanh để kiểm tra bằng máy đo khúc xạ tuy nhiên đây không phải là cách kiểm tra tốt nhất cho khách hàng vì nhiều người còn nghi ngại việc này.
Kiểm định đá quý
Ở Việt Nam, nếu như bạn đến viện kiểm định đá quý để kiểm tra sản phẩm đá mã não chính là cách để phân biệt rõ được đâu là đá mã não thật đâu là đá mã não giả. Việc kiểm định sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia nghiên cứu về đá quý, việc kiểm định được áp dụng bởi máy móc công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, chi phí kiểm định đá quý là không hề nhỏ, vì vậy trước khi đi kiểm định, hãy cân nhắc phần chi phí bỏ ra để kiểm định đá.