Bệnh viêm phổi cấp do virus corona xuất phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hiện chưa có thuốc điều trị và nó có nguy cơ lây nhiễm sang Việt Nam trong dịp tết Nguyên Đán làm nhiều người không khỏi lo lắng.

Dưới đây là những thông tin cần biết về virus corona gây bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán, Trung Quốc mà chúng ta cần biết có thể phòng tránh tự bảo vệ bản thân.

Virus Corona là gì?

Virus Corona hay coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus mới chưa từng được phát hiện trước đây, gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người. Loại virus mới này được cho là bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Trước khi phát hiện chủng coronavirus mới này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới có khả năng lây nhiễm ở người.

Virus corona sẽ bị tiêu diệt trong 30 phút, khi ở trong môi trường trên 57 độ C. Chúng vẫn sống khỏe tới 5 ngày khi ở nhiệt độ phòng 22-25 độ C, độ ẩm 40-50%, sau đó sẽ giảm từ từ.

Ở nhiệt độ từ 28-33 độ C, virus không bị ảnh hưởng nhiều bởi độ ẩm và chúng có thể sống trong môi trường tới 4-5 ngày.

Virus sẽ giảm mạnh sau 24 giờ trong môi trường nhiệt độ đạt tới 38 độ C và độ ẩm đạt tới 80-90%. Chúng sẽ giảm nhanh hơn nữa nếu độ ẩm đạt tới 95%.

Virus corona nguy hiểm như thế nào?

Theo các bác sĩ, virus corona gây bệnh viêm phổi lạ xuất hiện tại Trung Quốc có thể có liên quan đến loại virus gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Năm 2002, SARS bùng phát khiến 8.000 người lây nhiễm, cướp đi sinh mạng của 916 người. MERS từng gây tử vong cho khoảng 851 người trên toàn cầu.

Virus corona có nhiều loại khác nhau, là thủ phạm gây ra các bệnh từ cảm lạnh đến bệnh SARS nguy hiểm. Thậm chí, một vài loại coronavirus còn có thể lây nhiễm sang người.

Ông Poon, chuyên gia virus học tại Trường y khoa cộng đồng, Đại học Hong Kong cho biết, 2019-nCoV gây bệnh viêm phổi và không có phản ứng với điều trị kháng sinh. Điều này có nghĩa là điều trị bằng kháng sinh không có tác dụng đối với bệnh viêm phổi lạ do loại virus mới này gây nên.

Bệnh viêm phổi lạ đang bùng phát như thế nào?

WHO đã tuyên bố dịch viêm phổi do nCoV gây ra là “tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế”.

Sân bay Hong Kong kiểm tra thân nhiệt của du khách. Ảnh: SCMP.

Một số triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc

Một số triệu chứng dễ nhận biết của bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc là sốt, ho, sổ mũi, khó thở… kéo dài trong vài ngày. 

Với những người cao tuổi và trẻ em, người có hệ miễn dịch yếu, virus corona có khả năng còn gây ra các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.

Cách thức lây lan của các chủng virus corona

Các chủng virus corona có thể lây nhiễm từ động vật sang người thông qua tiếp xúc.

Ở người, virus có thể lây từ người sang người thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh, có thể qua đường hô hấp (hắt hơi, ho, nói chuyện) hoặc qua vật thể và bề mặt bị ô nhiễm (bắt tay, chạm vào một vật mà người bệnh chạm vào sau đó đưa lên miệng, mắt, mũi).

Cách phòng chống lây nhiễm bệnh

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng chống lây nhiễm bệnh viêm phổi lạ từ Trung Quốc, người dân nên:

  • Đeo khẩu trang khi ra ngoài.
  • Hạn chế tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc các bệnh viêm phổi, viêm hô hấp.
  • Sử dụng xà phòng hoặc dung dịch chứa cồn để vệ sinh cá nhân.
  • Che mũi, miệng khi ho và hắt hơi, vứt khăn giấy lau mũi, miệng và thùng có nắp đậy.
  • Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ, không hút thuốc lá để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.
  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dã.
  • Tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

nguồn: Quantrimang