Mấy năm trở lại đây, Hiền Trang đang là cây bút trẻ được chú ý không chỉ trong giới chuyên môn mà còn cả bạn đọc.

Cây bút trẻ Hiền Trang
Cây bút trẻ Hiền Trang

Chị vừa trở lại với ấn phẩm Những khán giả ngồi trong bóng tối (NXB Kim Đồng).

Một số bài báo khi viết về Hiền Trang, thường chọn tập truyện ngắn Giấc mộng lang thang trên cánh đồng cỏ úa (giải Ba cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 6 năm 2018) như một dấu mốc khởi sự văn chương của chị. Nhưng thực tế, Hiền Trang bước vào văn chương sớm hơn với tiểu thuyết Bức tranh cô gái khỏa thân và cây vĩ cầm đỏ (giải B giải thưởng Văn học Đoàn Thị Điểm năm 2015). Sau đó một năm, chị tiếp tục ra mắt tiểu luận Tuổi trẻ lạc lối và những cuốn sách của tôi.

Không quá lời khi cho rằng, Hiền Trang đang là gương mặt văn chương trẻ nổi bật và quan trọng hiện nay. Thuộc thế hệ 9X, tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại thương, có lợi thế về ngoại ngữ nên giữa những tiểu thuyết và truyện ngắn, Hiền Trang còn tham gia dịch thuật với các dịch phẩm: Dưới bánh xe mặt trời (tác phẩm của nhà văn người Đức Hermann Hesse, chủ nhân của giải Goethe và giải Nobel Văn học năm 1946) và Shout! The Beatles: Hơi thở thời đại của thế kỷ 20 (sách tiểu sử về ban nhạc The Beatles).

Vào năm ngoái, cô ra mắt ấn phẩm Tại sao ta yêu… với những bài tiểu luận và phê bình văn chương, điện ảnh, âm nhạc đầy bay bổng, cho thấy một kiến văn thực sự sâu rộng và chắc chắn.

Theo dõi hành trình văn chương của Hiền Trang, dễ nhận thấy chị có một thái độ lao động, sáng tạo cẩn trọng và nghiêm túc. Đặc biệt, mỗi một tác phẩm xuất bản là một món quà bất ngờ và thú vị mà chị gửi đến bạn đọc. Tập truyện Những khán giả ngồi trong bóng tối (NXB Kim Đồng) vừa ra mắt mới đây là một tác phẩm như vậy.

×

Có lẽ độc giả đã không còn xa lạ với những cái tên như Chí Phèo, Xuân Tóc Đỏ, giáo Thứ, chị Dậu, Mị, Huấn Cao… Đó là những nhân vật trong các tác phẩm nổi tiếng của văn chương Việt, in sâu vào tâm trí của nhiều thế hệ độc giả. Với quan niệm “văn chương có thể trải qua vô lượng kiếp sống, liên tục sinh nghĩa, liên tục thở đều kể cả khi tác giả đã thành người thiên cổ”, dựa trên nguồn nguyên liệu khổng lồ, Hiền Trang đã sáng tạo thành 12 truyện ngắn. Nhờ đó, những nhân vật quen thuộc tiếp tục đến với bạn đọc dưới diện mạo, góc nhìn cùng những suy tư mới.

Đọc những tác phẩm của Hiền Trang, có thể bạn đọc sẽ không thấy một vốn sống ngồn ngộn như cách mà người đọc kỳ vọng trong những trang viết thiên về hiện thực, nhưng chị lại tạo cho mình phong cách văn chương khác biệt qua sự tích lũy tri thức văn hóa bằng vốn xem/nghe/đọc… phong phú. Đó hoàn toàn có thể là nền tảng bền vững cho sáng tạo, mà những tác phẩm của Hiền Trang là dẫn chứng chân thực nhất.

Năm 2022, Hiền Trang đại diện Việt Nam tham gia chương trình Viết văn quốc tế của Đại học Iowa, Mỹ cùng với 33 tác giả, nhà văn đến từ nhiều quốc gia. Về nước, chị bắt đầu có tác phẩm được ấn hành trên các báo, tạp chí sáng tác văn chương khu vực và quốc tế.

Chia sẻ về những thay đổi sau khóa học này, Hiền Trang bày tỏ: “Tôi cảm thấy danh xưng nhà văn trở nên bình đẳng hơn như mọi nghề khác trong đời sống. Rằng ở một nơi nào đó, nghề văn và nhà văn vẫn được tôn trọng, trân trọng khi ta làm tốt nhất phần việc của mình”.

nguồn: SGGPO