Đầu tháng 9 – 2017, NXB Tổng hợp TPHCM đã cho tái bản Những tiếng trống qua cửa các nhà sấm. 
Vào những năm 90 của thế kỷ XX, mạng Internet còn là một khái niệm xa lạ đối với đa số người dân Việt Nam, thông tin, kiến thức lúc đó chủ yếu được phổ biến qua các tờ báo, tạp chí. Và khi mà những Yahoo, Google còn chưa tồn tại thì những nhà nghiên cứu, những chuyên gia am hiểu trở thành người giải đáp tò mò của bạn đọc ở mọi lĩnh vực. Ở lĩnh vực lịch sử, nổi lên cái tên Huệ Thiên và An Chi mà thực chất chỉ là một người, phụ trách chuyên mục “Chuyện Đông chuyện Tây” trên tạp chí Kiến thức ngày nay.
Những bài viết của Huệ Thiên chủ yếu là luận giải, khảo cứu về nhiều lĩnh vực văn hóa, lịch sử… bằng một văn phong đơn giản, dễ hiểu. Năm 2004, tác giả Huệ Thiên (tên thật là Võ Thiện Hoa) đã tập hợp các bài viết và xuất bản tác phẩm đầu tay Những tiếng trống qua cửa các nhà sấm. Tác phẩm nhanh chóng gây tiếng vang lớn với bạn đọc, góp phần kích thích hoạt động tranh luận học thuật khi đó.
Đầu tháng 9 – 2017, NXB Tổng hợp TPHCM đã cho tái bản Những tiếng trống qua cửa các nhà sấm. Đã hơn 10 năm kể từ khi tác phẩm đầu ra mắt, đã có rất nhiều kiến thức mới được phát hiện, nhu cầu tiếp cận thông tin của bạn đọc cũng không còn giống như xưa. Chính vì vậy, tiếng là tái bản nhưng thực tế, tác phẩm gần như là một sự tự làm mới chính mình. Việc làm mới của tác giả không chỉ nằm ở việc bổ sung cập nhật những kiến thức mới, chỉnh sửa các lỗi của bản in đầu… mà tác giả còn dành hẳn một phần riêng để bổ sung thêm 23 bài viết mới.
Vẫn với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, khoa học, các bài viết của tác giả Huệ Thiên, nhất là những bài viết trong phần bổ sung tiếp tục là khám phá mới, trao đổi mới về vấn đề mà giới nghiên cứu còn bỏ ngỏ hay những nhận định chưa đúng của các học giả khác, trong đó có cả của các học giả nổi tiếng trong nước.
Những bài viết mới có thể xem là những tri thức mới cập nhật của tác giả sau hơn 10 năm tìm tòi, nghiên cứu. Bốn bài viết cuối cùng của tác phẩm chính là các bài tự truyện của tác giả, thuật về qua trình học tập, nghiên cứu để từ cậu bé Võ Thiện Hoa thuở nào trở thành một Huệ Thiên, An Chi trong lòng bạn đọc.
XUÂN THÂN
Nguồn: Sài Gòn giải phóng