Là thí sinh nhỏ tuổi nhất đoạt giải, em Nguyễn Vũ An Băng (9 tuổi) gây ấn tượng tại giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn với bản thảo gồm 4 truyện đồng thoại.

Tối 31/5, lễ trao giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn năm 2022 diễn ra tại Hà Nội. Sau hai vòng sơ khảo và một vòng chung khảo, hội đồng giám khảo tiếp tục chọn ra 8 tác phẩm vào vòng chung kết để chấm điểm, sau đó chọn ra 5 tác phẩm có điểm số cao nhất để trao 5 giải Khát vọng Dế Mèn.

Các tác phẩm đoạt giải gồm: Biệt đội thám tử và Emma thảm họa (2 truyện dài của tác giả Quyên Gavoye, Nhà xuất bản Kim Đồng); Cơ Bản là Cơ Bản (truyện dài của Phạm Huy Thông, Nhà xuất bản Kim Đồng); Đu đưa trên ngọn cây bàng (bản thảo truyện dài của tác giả Nguyễn Hoàng Diệu Thủy); bản thảo chùm truyện ngắn của Nguyễn Vũ An Băng (9 tuổi); Chiếc dép thất lạc (sách tranh của tác giả Geralda De Vos và Sofia Holt, dịch giả Kim Ngọc, Nhà xuất bản Kim Đồng).

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất đoạt giải, em Nguyễn Vũ An Băng (9 tuổi) gây ấn tượng với bản thảo gồm 4 truyện đồng thoại đều có cái kết bất ngờ, không cố lồng ghép thông điệp hay bài học.

Đánh giá về tác phẩm này, nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn – nói: “Ban giám khảo cảm thấy rất thú vị khi đọc chùm truyện của em. Nó trong veo và đầy bất ngờ”.

Nguyễn Vũ An Băng (9 tuổi) là cây bút nhí nhỏ tuổi nhất được trao giải Khát vọng Dế Mèn. Ảnh: Hòa Nguyễn/Thể thao & Văn hóa.

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn mùa thứ ba đã thu hút 89 tác phẩm, chùm tác phẩm dự thi với 60 bản thảo và 29 tác phẩm đã công bố hoặc được xuất bản. Trong đó có 9 chùm thơ, tập thơ; 19 phim, series hoạt hình; còn lại là truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết…

So với hai mùa giải trước, năm nay, phạm vi cuộc thi đã được mở rộng. Đáng chú ý hơn, giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn mùa thứ ba còn nhận được một số tác phẩm do các em thiếu nhi chỉ mới 9-12 tuổi viết ở các thể loại thơ, truyện ngắn, thậm chí là tiểu thuyết giả tưởng, song ngữ Việt – Anh.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng đây là sân chơi đặc biệt dành cho thiếu nhi. Theo ông, những tác phẩm hay nhất viết cho thiếu nhi phải khiến cả người lớn và trẻ con khi đọc đều cảm thấy thích thú.

“Năm nay, ban tổ chức ghi nhận cả những người Việt đang ở nước ngoài và người ngoại quốc gửi tác phẩm tham dự. Đây cũng là cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới”, nhà thơ Trần Đăng Khoa nói.

Hai tác giả Phạm Huy Thông và Nguyễn Hoàng Diệu Thủy (ở giữa) nhận giải Khát vọng Dế Mèn. Ảnh: Hòa Nguyễn/Thể thao & Văn hóa.

Là một trong những tác giả đoạt giải Khát vọng Dế Mèn, chị Nguyễn Hoàng Diệu Thủy (tác giả bản thảo Đu đưa trên ngọn cây bàng) chia sẻ khi bắt tay vào viết cuốn truyện dài này, chị được truyền cảm hứng từ chính các con trong thời gian dịch bệnh vừa qua. Không gian gia đình khi ấy đã làm sống lại trong tác giả quãng đời tuổi thơ.

“Đó là một ‘thế giới động’ và tôi muốn thể hiện điều này trong cuốn sách của mình với tất cả suy tư, mộng mơ cùng sự hào sảng của đám trẻ. Tôi hy vọng cuốn sách có thể truyền cảm hứng văn chương tới nhiều người”, chị Thủy chia sẻ.

Thiếu nhi Dế Mèn là giải thưởng nghệ thuật thường niên do báo Thể thao và Văn hóa sáng lập từ năm 2020 nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật “vì thiếu nhi” hoặc “của thiếu nhi”. Cơ cấu giải thưởng bao gồm một giải Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight) và một số giải Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire).

Tương tự mùa thứ hai, giải thưởng lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn năm 2022 tiếp tục bị khuyết.

nguồn: https://zingnews.vn/co-be-9-tuoi-doat-giai-thuong-khat-vong-de-men-post1322399.html