Nội dung cuốn sách này là những vấn đề mới nhất trong vật lí xuất hiện mới nhất trong các năm 2016, 2017 và 2018: hấp dẫn entropic và cảm ứng, vũ trụ Dirac-Milne, cách mạng nhiệt động học lượng tử, những pha topo, đồng điệu và đối đồng điệu, siêu dẫn giả tinh thể và siêu dẫn fractal, meson sắc đẹp, Bootstrap, mô hình SYK, kim loại lạ và lỗ đen,…

Trong những năm vừa qua người ta thường quan sát được sự thâm nhập của toán vào vật lí lí thuyết như tapo vào vật lí môi trường đông đặc, mối liên quan giữa các lĩnh vực khác nhau của vật lí như kim loại lạ với lỗ đen.

Cuốn sách hi vọng cung cấp những điều mới lạ trong vật lí những năm gần đây để độc giả có thể theo kịp sự phát triển của vật lí hiện đại.

GS. Cao Chi sinh năm 1931, chuyên gia vật lí lí thuyết, vật lí hạt nhân; là cộng tác viên khoa học Việt Nam tại Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Doubna, Nga (1963-1968). Tác giả nhiều công trình khoa học về đối xứng, hấp dẫn, ứng dụng hình học vào lý thuyết trường, nhiều bài viết về năng lượng hạt nhân và phổ biến khoa học đăng tải trên các tạp chí Tia Sáng, Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đồng dịch giả (cùng với Phạm Văn Thiều) cuốn Lược sử thời gian của Stephen Hawking.

Tác giả: GS. Cao Chi
Nhà xuất bản: NXB Tri Thức
Công ty phát hành: NXB Tri Thức