Room to Read (RtR) Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Thư viện Mây xin chào”, giới thiệu đến thầy cô, đặc biệt là phụ huynh cách sử dụng Thư viện Mây – thư viện sách tranh trực tuyến do RtR thực hiện. 

Thư viện Mây được thiết lập với nhiều tiện lợi dành cho người dùng

Trước tác động của dịch Covid-19, đa phần hệ thống thư viện buộc phải dừng phục vụ tại chỗ. RtR đã giới thiệu mô hình và cách sử dụng Thư viện Mây (Literacy Cloud) nhằm đưa thư viện đến gần hơn với thầy cô và phụ huynh, tại địa chỉ: https://literacycloud.org/. 

Theo bà Đàm Thị Thu Giang, chương trình Phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học (RtR Việt Nam), Thư viện Mây là thư viện sách tranh có bản quyền trực tuyến do RtR xây dựng, nhằm đóng góp vào hành trình phát triển ngôn ngữ cho trẻ em trên khắp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Thư viện Mây phiên bản tiếng Việt là trang thư viện trực tuyến được Bộ GD-ĐT và tổ chức RtR tại Việt Nam quản lý, vận hành. 

Hiện tại, Thư viện Mây đang có gần 2.000 đầu sách với hơn 30 ngôn ngữ trên thế giới, trong đó có 507 tựa tiếng Anh và 80 tựa sách tiếng Việt. Số lượng sách trong tương lai sẽ tăng lên vì RtR các nước vẫn đang tiếp tục cập nhật các tựa sách của mình lên thư viện. Với số lượng sách như vậy cùng nguồn sách đến từ hơn 30 ngôn ngữ, Thư viện Mây thực sự là kho sách phong phú với những nét đặc trưng văn hóa bản địa từ các quốc gia khác nhau. 

Thư viện Mây được thiết lập với nhiều tiện lợi dành cho người dùng. Sách có thể lưu ngoại tuyến và chiếu lên màn hình. Thư viện còn có kho tài liệu/video giới thiệu các phương pháp đọc sách cho trẻ một cách khoa học và hấp dẫn. Đặc biệt, khi đăng ký tài khoản, người dùng có thể sử dụng tối đa các tính năng của thư viện như xem video, tải sách về dùng offline… 

Các đầu sách tại Thư viện Mây đều có bản quyền và được các chuyên gia trong mảng giáo dục ngôn ngữ tuyển chọn. Sách tranh tại đây được phân loại theo trình độ đọc, nhằm dễ dàng tìm kiếm sách phù hợp với độ tuổi của các bé. Theo quy định, nội dung sách trong hệ thống RtR được phân chia làm 5 trình độ đọc, riêng tại Thư viện Mây có 3 trình độ 1, 2, 3 dành cho những trẻ mới bắt đầu làm quen với sách (trình độ 4, 5 dành cho những trẻ đã biết đọc). Tất cả sách đều có tranh minh họa sống động, vui tươi.

HỒ SƠN

nguồn: https://www.sggp.org.vn/nuoi-duong-tinh-yeu-sach-763449.html