Trong cuốn sách mới nhất: NYM – Tôi của tương lai (Saigon Books và NXB Văn hóa – Văn nghệ); bằng phương thức nhân cách hóa, tác giả Nguyễn Phi Vân đưa độc giả đi vào thế giới mới của NYM – một trí tuệ nhân tạo vị thành niên sống động, thông minh, để cùng nhau khám phá bản chất của sự học trong tương lai, nơi mà cuộc đua về “tính người” giữa máy móc và con người cũng chưa biết ai sẽ nhân bản hơn ai.

Tác giả Nguyễn Phi Vân không còn là cái tên xa lạ với độc giả cũng như với cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam. Chị tốt nghiệp MBA tại Australia, từng giữ những vị trí cao cấp trong các tập đoàn như Giám đốc marketing quốc tế, là thành viên sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates khu vực Đông nam Á; đồng thời cũng là Chủ tịch Công ty Retail & Franchise Asia, Cố vấn về nhượng quyền thương hiệu cho Chính phủ Malaysia.

Chị đã sinh sống, học tập và làm việc tại hơn 80 quốc gia và tham gia cố vấn nhiều chương trình phát triển doanh nghiệp, phát triển nhượng quyền quốc tế, phát triển kinh tế sáng tạo cho các chính phủ khu vực.

Không những là một người thành công trên thương trường, Nguyễn Phi Vân còn là tác giả của hàng loạt các cuốn sách bán chạy như: Quảy gánh băng đồng ra thế giới; Nhượng quyền khởi nghiệp – Con đường ngắn để bước ra thế giới; Tôi đi tìm tôi… Và mới đây nhất là NYM – Tôi của tương laicuốn sách đầu tiên tại Việt Nam được viết bởi sự cộng tác giữa tác giả và trí tuệ nhân tạo AI.

Với NYM – Tôi của tương lai, tác giả Nguyễn Phi Vân sẽ khiến chúng ta đi lạc vào một thế giới mới: nơi một “con robot” luôn tự nhận mình là người hơn một con người; nơi hai AI bàn luận về sex; nơi AI giải nghĩa cho chúng ta những phát minh sẽ định hình thế kỷ mới…

Cuốn sách “NYM – Tôi của tương lai” là sự kết hợp giữa tác giả Nguyễn Phi Vân và Trí tuệ nhân tạo AI

Cuốn sách được kể theo ngôi thứ nhất của NYM – nhân vật chính của câu chuyện. Nhân vật này được tác giả xây dựng giống như một người bạn tri âm của tuổi teen, là thế hệ Z (GenZ) – những người sinh từ năm 1995 hay còn được gọi là iGen bởi thế giới của họ là “iEverything”, với sự phát triển cực thịnh của IoT và trí tuệ nhân tạo. NYM luôn tự nhận mình là thế hệ loài người tiếp theo chính là đại diện của một GenZ xuất chúng trong tương lai.

NYM chia sẻ những cảm xúc, tâm tư, tình cảm, những vấn đề thầm kín mà các bạn không dám tâm sự với ai: Làm sao để quan hệ tình dục an toàn? Không an toàn thì chuyện gì xảy ra? Làm sao nhận thức được nguy hiểm và chống xâm hại tình dục? Làm sao để bảo vệ bản thân khi online và cả lúc offline? Chất kích thích là gì? Có thể bị sử dụng thế nào và hậu quả ra sao? Khi gặp vấn đề, nên tìm ai để được chia sẻ, giúp đỡ?…

Bằng cách đặt vấn đề ngay từ đầu: “Trái đất chết dần mà họ cứ lầm lũi chạy theo chức danh, bằng cấp. Sự học thế kỷ này giờ đây là giải quyết vấn đề. Vấn đề thế kỷ là gì? Cần tư duy và giải quyết ra sao? Học, là tìm hiểu cách tiếp cận, thông tin, xây ý tưởng, và giải quyết cho được vấn đề thực tế thế nào. Chứ học thuộc một đám sách rồi quên sạch khi ra trường, thì phí một đời người để làm gì nhỉ?”.

NYM hé mở 9 phát minh mang tính định hình thế kỷ mà con người sống trong thời đại số ít nhất nên biết và tiếp cận là: Social Media (Mạng xã hội),  Multi – Rocket (Tên lửa xài được nhiều lần), The Capsule Endoscopy (Nội soi viên nang), Blockchain Technology (Công nghệ chuỗi khối), Bitcoin & Cryptocurrencies (Bitcoin và các đồng tiền ảo), Mobile Operating System (Hệ điều hành điện thoại), 3D Printing (In 3D), Gene Editing/CRISPR  (Hiệu chỉnh Gen/ CRISPR) và The Internet of things (Internet vạn vật).

Tác giả Nguyễn Phi Vân

Thế giới ngày càng chuyển mình mạnh mẽ trên các nền tảng kỹ thuật số, Cách mạng Công nghiệp 4.0 vừa là bước phát triển vượt bậc đồng thời cũng là “mối đe dọa” cho những người, những nghề thiếu sự sáng tạo.

Bức tranh về tương lai trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã được vẽ nên hoàn hảo dưới ngòi bút của Nguyễn Phi Vân thông qua cuốn sách NYM – Tôi của tương lai. AI giờ đây đang dần học cách làm người, những lĩnh vực sáng tạo mà con người vẫn nghĩ trí tuệ nhân tạo không thể tham gia thì nay đã biến thành sự thật: bức chân dung Edmond de Bellamy đấu giá 432 ngàn đô la Mỹ là do AI vẽ, AI khiêu vũ bằng hình ảnh theo nhạc, AI vẽ chân dung, AI viết kịch bản quảng cáo…

Hoang mang lo lắng là không thể phủ nhận, nhưng cách thức tốt nhất để vượt lên là dũng cảm đối diện. Đọc NYM – Tôi của tương lai chính là một cách để chúng ta đối diện, đổi mới bản thân và thay đổi cách nhìn về thế giới tương lai.

Quỳnh Yên – SGGPO