“Tìm lại tình yêu” nghe có vẻ thật xa xôi nhưng đó lại là câu chuyện diễn ra ở một quán ăn nhỏ vùng ngoại ô mang tên “Ốc Sên”.

Nếu bạn thích xem những chương trình ẩm thực như Masterchef, bạn mê mẩn tài năng của siêu đầu bếp Gordon Ramsay, Marco Pierre White… hay đơn giản bạn chỉ là một người có niềm đam mê nấu nướng, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua Quán ăn tìm lại tình yêu của Ogawa Ito.

Thoạt nhìn bạn sẽ ngỡ đó là một cuốn tiểu thuyết lãng mạn, nhưng đó chỉ là chút khai vị nhẹ nhàng cho một hành trình dài tìm lại tình yêu của cô gái trẻ Rinko.

Ẩm thực là vị thuốc chữa vết thương lòng

Trở về nhà sau ngày dài làm việc mệt mỏi, Rinko đã bị bỏ rơi một cách tàn nhẫn bởi người bạn trai Ấn Độ cùng với căn hộ trống không. Quá thất vọng và chán nản, cô rời Tokyo với một hũ tương gạo do bà ngoại để lại.

Nhờ sự giúp đỡ của mẹ và những người hàng xóm tại nơi quê nhà, Rinko đã mở một quán ăn mang tên Ốc Sên.

Điều đặc biệt là quán ăn này chỉ có một bàn duy nhất và không có thực đơn. Không ai giống ai, mỗi thực khách sẽ được cô chủ nhỏ phục vụ một món ăn phù hợp với câu chuyện của riêng mình.

Và điều kỳ diệu đã xảy ra, những món ăn của Rinko vô tình lại trở thành “vị thuốc” cho trái tim những vị khách từng ghé qua nơi đây, giúp họ tìm lại niềm vui sống và tình yêu tưởng chừng đã đánh mất…

Đây không phải là một tiểu thuyết về tình yêu lãng mạng bay bổng mà là câu trả lời dành riêng cho bạn về hành trình tìm lại tình yêu và hạnh phúc. Đó là cách vực dậy tinh thần mạnh mẽ từ những ký ức nhạt nhòa đau khổ trong quá khứ.

Thế giới của Rinko bỗng nhiên chia nửa, một phần dành trọn đam mê cho tiệm Ốc Sên mới khai trương, nửa còn lại vẫn còn đang mải đảo lộn, vương vấn tình cảm dành cho người cũ.

Hàng ngày cô vẫn chăm chỉ bên căn bếp nhỏ, chăm chút từng nguyên liệu mà thiên nhiên ban tặng để nấu những món ăn ngon lành nhất có thể. Rinko tỉ mẩn nhào bột làm bánh, nghiền hạt, làm salad hay bất cứ những công thức nào mà cô có thể nghĩ ra, trái ngược hoàn toàn với một Rinko vài ngày trước đây còn đang chìm trong buồn đau, hoảng loạn vì mất đi tất cả.

Đó là giây phút đam mê và cuộc sống của bạn hòa chung vào làm một, đặt đúng chỗ, đúng thời điểm để có một thành quả ưng ý. Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cũng muốn được như Rinko, được làm điều mình thích, thể hiện những thứ mình yêu, và cuối cùng là giải phóng bản thân khỏi sự “ổn định” tẻ nhạt.

Mẫu phụ nữ hiện đại

Rinko, một hình ảnh rất cụ thể về mẫu người phụ nữ hiện đại, dám dũng cảm gạt bỏ cái cao ngạo cá nhân để tìm kiếm sự giúp đỡ, dám mạnh mẽ xóa bỏ những tàn dư đau đớn để một mình gây dựng lại từ đầu. 

Các nhân vật nữ trong câu chuyện của tác giả Ito Ogawa đều được thể hiện dưới một góc nhìn nhân văn hiếm có. Họ đều mang trong mình những bí mật không thể chia sẻ cho ai.

Đó là một thiếu phụ kỳ quặc luôn im lặng giấu chặt sự chung thủy với người tình quá cố, một cô bé Momo với tình yêu vụng dại cùng cậu bạn học chung một lớp.

Nhà văn Nhật Bản Ito Ogawa. Ảnh: Nautinjon

Hay như người mẹ của Rinko, một người đàn bà có phần gai góc, dễ khiến người ta hiểu nhầm là một người mẹ thiếu tránh nhiệm và vô tâm, nhưng ẩn sâu dưới vẻ ngoài ấy là một người phụ nữ chung tình đến cực đoan, và yêu thương con vô vàn. 

Qua cuốn sách nhỏ nhắn của mình, tác giả Ito Ogawa đã giới thiệu với bạn đọc những tinh hoa đẹp đẽ nhất của nền ẩm thực Nhật Bản. Với sự cẩn thận và đam mê hiếm thấy trong nấu nướng, Rinko đã biến tất cả những nguyên liệu cô có trở thành vị thuốc chữa lành cho trái tim, dù chúng chỉ được làm từ những hạt, quả, rau rừng giản đơn.

Sự tôn trọng nguyên liệu, tôn trọng đồ ăn và hơn hết là tình yêu chân thành đã giúp Rinko tạo nên những phép màu.

Với quan điểm “Ẩm thực chính là lời cầu nguyện”, mỗi món ăn chính là những lời thỉnh cầu của Rinko đến vị thần ẩm thực. Những vị khách sau khi rời quán Ốc Sên đều có những bước chuyển mình kỳ lạ.

Dẫu là sự trùng hợp của duyên số, hay là một niềm vui bé nhỏ thì Rinko đã làm được nhiều hơn những gì một đầu bếp có thể làm, cô là một đầu bếp của trái tim và tình yêu.

Những món ăn của cô có khả năng đánh thức những trái tim ngủ quên và cảm xúc tưởng đã nguội lạnh trong tâm hồn. 

Khi “đồ ăn nhanh” đang dần chiếm ưu thế trong cuộc sống hiện đại, Rinko của tiệm ăn Ốc Sên đã chọn cách làm ngược lại, đi theo phong cách nấu ăn cổ truyền, đòi hỏi người đầu bếp phải thực sự dụng công, tỉ mỉ, chăm chút từng món ăn để giữ lại hương vị tươi ngon nguyên bản của thực phẩm.

Đó cũng là lý do Rinko đặt tên cho tiệm ăn của mình là Ốc Sên, đồng thời nó cũng là một quan điểm của cô về cuộc sống, hãy chậm lại để trải nghiệm và lắng nghe thế giới xung quanh ta. 

Quán ăn tìm lại tình yêu cứ dịu dàng, nhẹ nhàng đi vào lòng người như vậy, để lại một chút dư vị lâng lâng, hệt như cách đầu bếp Rinko làm chúng ta mê mẩn những món ăn của nàng.

theo Gia Hạ/zing.vn