Sài Gòn chở cơm đi ăn phở, Sài Gòn ồ bỗng ngon ghê là một combo sách khám phá, trải nghiệm văn hóa ẩm thực thành phố đầy thú vị; là “hàng hiếm” trên kệ sách viết về chuyện ăn uống hiện nay.

Hành trình khám phá ẩm thực Sài Gòn của tác giả Ngữ Yên có thể đã kéo dài hơn 20 năm. Cũng trong khoảng thời gian ấy, ông xuất hiện đều đặn trên nhiều tờ báo, tạp chí với những vệt bài về chuyện “ăn rong” được độc giả đón nhận.

Cuốn sách được cho là “hàng hiếm” trên kệ sách viết về chuyện ăn uống hiện nay

Hành trình đó của Ngữ Yên cũng được gói lại trong 2 cuốn sách Người ăn rong (NXB Trẻ, 2006) nay được tái bản với nhan đề Sài Gòn chở cơm đi ăn phở và Người ăn rong 2 (NXB Văn hóa Văn nghệ, 2013) thành Sài Gòn, ồ bỗng ngon ghê! 2 cuốn Sài Gòn chở cơm đi ăn phở, Sài Gòn ồ bỗng ngon ghê! mà First News và NXB Văn hóa Văn nghệ ấn hành trong thời gian này có thể xem là một combo sách khám phá, trải nghiệm văn hóa ẩm thực thành phố đầy thú vị; là “hàng hiếm” trên kệ sách viết về chuyện ăn uống hiện nay.

Bộ sách là tập hợp những câu chuyện về ẩm thực Việt Nam nói chung được nhìn từ góc rất riêng. Tràn lên trang sách là những món ăn thật quen thuộc mang hương vị quê nhà như bát canh chua, mắm kho quẹt… cũng có những món ăn đậm chất vùng miền như tô canh khế, nồi lẩu rắn, nồi cháo nấm tràm…

Ngữ Yên thuộc tuýp người viết (và ăn) không ưa khoa trương “son phấn”. Cách viết của ông hài hòa trong một lối diễn đạt tự nhiên và đôi chỗ quá đỗi ngang tàng. Người đọc như thể được tham gia vào một cuộc tán dóc, cà kê hào sảng trên bàn nhậu vỉa hè hay một cuộc đàm luận thú vị bên mâm cơm ngày nhàn rỗi.

Ông cũng rất khéo léo đưa vào đó một hàm lượng kiến thức ẩm thực phong phú, những ghi chép ẩm thực hấp dẫn. Và dĩ nhiên, không thiếu những công thức chế biến của những đầu bếp có tên tuổi lẫn vô danh.

Trên tất cả, sau món ăn là lịch sử, là ân tình, là ký ức…

Giọng điệu hài hước, thâm thúy xuyên suốt 2 tập sách đánh tan đi sự khô khan của sử liệu, khiến chuyện của trăm, ngàn năm trước sống động, thơm lành và quen thuộc như một bữa cơm nhà.

Từ câu chuyện ẩm thực, bức tranh về đời sống thành phố trong mắt của những người dân nhập cư cũng hiện lên sống động. Thành phố không có đặc sản nhưng lại ôm vào, nâng niu đặc sản của mọi vùng miền, quốc gia. Thành phố có cả những khu chợ người Quảng, những “thiên đường” món Bắc, những phố ẩm thực Hàn, Nhật, Thái… Trong sự dịch chuyển của món ăn, cách ăn, có thể nhìn thấy những đổi thay của dòng đời.

Tác giả Ngữ Yên tên thật là Trần Công Khanh, sinh năm 1956. Ông từng có nhiều bài viết đặc sắc về ẩm thực trên các báo, tạp chí. Các tác phẩm đã xuất bản: Người ăn rong (2006), Người ăn rong 2 (2013), Những gì chưa dạy ở trường báo chí (2015)

TIỂU TÂN

Nguồn: Sài Gòn giải phóng