Yêu và say là tập thơ thứ hai của tác giả Nguyễn Phương Thảo.

Nguyễn Phương Thảo sinh năm 1968 tại Hà Tây. Năm 1976 theo gia đình về Huế sinh sống đến 17 tuổi dời Huế sang Hungary làm việc cho đến nay. Tập thơ – tản văn Yêu và say với gần 60 bài thơ và 15 bài tản văn kèm theo hơn 50 phụ bản màu là những bức ảnh về vườn hoa hồng mà Nguyễn Phương Thảo đang chăm sóc tại nơi chị sinh sống. 

“Có lẽ nhờ niềm hưng phấn sau khi tập thơ đầu “Hương cỏ” ra đời và được đón nhận nồng nhiệt, Phương Thảo đã có một sự thăng hoa khác lạ trong những thi phẩm gần đây. Đấy là cảm hứng yêu và say. Có thể nói, yêu và say là nguồn cảm hứng mới trong thơ Phương Thảo. “Yêu thật nhiều để thấy đời tươi đẹp – Yêu con người, yêu hoa lá, cỏ cây – Yêu ánh mặt trời, yêu chú chó con – Yêu đoạn đường đón đưa ta mỗi sớm…” Cảm hứng yêu đã ủ men vào từng con chữ trong thơ Phương Thảo, chưng cất nó thành thứ rượu nồng đượm như rượu Phú Cam quê hương chị, để rồi tạo nên cái say rạo rực tiếp nối. Yêu và say rồi lại yêu và say. Không bài thơ nào trong tập thơ mới này của Phương Thảo là không đậm đặc cảm hứng yêu và say. Từ yêu và say trong trái tim mình, cảm hứng ấy lan tỏa ra thiên nhiên, ra bốn mùa, ra người mình yêu…

Nhờ yêu và say mê mà “Người đàn bà dại” Phương Thảo dẫu đã bước vào tuổi “ngũ thập tri thiên mệnh” vẫn thấy mình tràn trề đôi mươi. Một vị thuốc “cải lão hoàn đồng” hơn bất kỳ vị thuốc nào trên đời – Có lẽ thơ vô giá là vì thế. Đã yêu thì làm gì có tuổi, đã say thì không có thời gian. Yêu và say cuốn ta vào một không gian vô hình mà ở đó cứ có những thì thầm, cứ có những thảng thốt không sao cắt nghĩa được. Có phải chính thi ca đã khiến cho con người được tồn tại vĩnh cửu, khiến vẻ đẹp ấy ở ngoài tuổi tác. Hãy yêu và say như Phương Thảo đã yêu và say…” – (Nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Thụy Kha)