NXB Kim Đồng vừa ra mắt bộ truyện Biệt đội ngôi sao: Cuộc tìm kiếm sức mạnh vĩ đại (tên tiếng Anh: Star Team: A Quest For The Greatest Power) dưới dạng song ngữ Anh – Việt của tác giả nhí 13 tuổi Rosy Black (tên thật là Nguyễn Hạnh Phương). 

Bộ truyện Biệt đội ngôi sao: Cuộc tìm kiếm sức mạnh vĩ đại gồm 4 tập, sẽ phát hành mỗi năm một tập. Đây là bộ truyện được viết bằng tiếng Anh và dịch ra tiếng Việt của tác giả nhí Nguyễn Hạnh Phương, sinh năm 2009. Hạnh Phương lên ý tưởng và bắt đầu viết vào tháng 7-2019, khi mới 10 tuổi. Em bắt đầu viết nháp toàn bộ nội dung cuốn truyện sau đó tập trung viết bổ sung và xây dựng nội dung chi tiết cho tập 1 – Trở về Quá khứ.

Ngay sau khi tập 1 được ra mắt, Nguyễn Hạnh Phương đã được Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập kỷ lục “Người viết truyện giả tưởng bằng Tiếng Anh nhỏ tuổi nhất Việt Nam”.

Tập 1 – Trở về quá khứ của bộ truyện “Biệt đội ngôi sao: Cuộc tìm kiếm sức mạnh vĩ đại” vừa được ra mắt bạn đọc

Có mẹ là giáo viên dạy tiếng Anh nên Nguyễn Hạnh Phương được tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ khi mới ra đời và được nuôi dạy như trẻ song ngữ (bilingual child). Say mê khoa học và say mê đọc sách, em bắt đầu việc sáng tác một cách rất tự nhiên. Những cuốn sách hư cấu (fiction) em đọc và yêu thích đã bồi đắp thêm ở em trí tưởng tượng phong phú và sắc nét. Đó là những tiền đề để cô bé 12 tuổi trở thành tác giả của bộ truyện giả tưởng bằng tiếng Anh Biệt đội ngôi sao: Cuộc tìm kiếm sức mạnh vĩ đại.

Tác phẩm viết về chuyến phiêu lưu của bốn đứa trẻ (người Anh): Crystal Ruby, Alyssa Crown, Andrew Woodwork và Peter Anderson. Cả nhóm ở độ tuổi 12, học cùng lớp và mỗi em sở hữu một khả năng đặc biệt. Trong một buổi đi chơi, tình cờ nhóm bạn phát hiện ra một chiếc hộp đặc biệt trong một ngôi nhà bỏ hoang trên đó có khắc chữ “Chiếc hộp chứa Sức Mạnh Vĩ Đại” (The box of Greatest Power). Không ngờ khi đó một bàn tay xương xẩu đã chộp và cướp chiếc hộp trên tay nhóm bạn. Đó chính là Thần Chết. Hắn ta cũng đã tìm kiếm chiếc hộp bấy lâu nay và muốn sở hữu chiếc hộp để có sức mạnh bao trùm thế giới. Việc Thần Chết có trong tay chiếc hộp này sẽ là hiểm họa lớn cho loài người. Các em vô cùng kinh ngạc và lo sợ nên quyết tâm đi tìm lại chiếc hộp từ tay Thần Chết.

Tác giả xây dựng bốn nhân vật chính của tác phẩm là bốn đứa trẻ người Anh

Với sự giúp đỡ của Harold, một Điểu sư tốt bụng, nhóm bạn đã tìm hiểu được câu chuyện về sức mạnh bên trong chiếc hộp và phương thức để có thể đánh bại Thần Chết và lấy lại chiếc hộp để cứu thế giới. Để làm được điều đó các em sẽ cần phải lấy được 4 vũ khí từ 4 không gian và thời gian khác nhau: từ Quá Khứ, từ Tương Lai, từ Thiên Đàng và từ Địa Phủ. 4 vũ khí này hợp lực lại sẽ giúp thắng được thần Chết và giành lại được chiếc hộp.

Hiện tại, Nguyễn Hạnh Phương đã hoàn thành kế hoạch ý tưởng và nội dung cho 3 tập còn lại, gồm: tập 2 – Đến Tương lai (To the Future); tập 3 – Lên Thiên đàng (Up to Heaven) và tập 4 – Xuống Địa ngục (Down to Hell). Sau khi hoàn thành tập 1 bằng tiếng Anh, em đã dịch sang tiếng Việt. Trong đó, tập 2 đang được Nguyễn Hạnh Phương viết hoàn thiện tập 2 và dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2022. 

Biệt đội Ngôi sao: Cuộc tìm kiếm sức mạnh vĩ đại ca ngợi tình bạn, lòng dũng cảm, tinh thần đoàn kết vượt lên những thử thách. Những bạn đồng trang lứa với Nguyễn Hạnh Phương chắc chắn sẽ thấy mình trong nhóm bạn Biệt đội ngôi sao. Riêng những độc giả lớn tuổi hơn sẽ có được chiếc vé hồi ức bay bổng, thú vị. Ngoài ra, bộ truyện song ngữ còn giúp các bạn nhỏ có thêm cơ hội trau dồi tiếng Anh và nguồn cảm hứng, động lực học và thực hành tiếng Anh giống như tác giả.

QUỲNH YÊN

nguồn: https://www.sggp.org.vn/ra-mat-bo-truyen-biet-doi-ngoi-sao-cuoc-tim-kiem-suc-manh-vi-dai-cua-tac-gia-nhi-13-tuoi-794414.html