Tình yêu đối với vùng đất cố đô đã gợi cảm hứng cho họa sĩ Phan Vũ Tuấn tạo nên những bức tranh Huế tuyệt đẹp, còn nhà văn Phi Tân cho ra loạt sách tản văn về Huế.

Mới đây nhất, cuốn Huế – chuyện xưa thành cũ do Chibooks và Nhà xuất bản Lao động ấn hành là sự kết hợp giữa những áng văn thấm đẫm nỗi niềm hoài cổ về Huế và những bức tranh màu nước tuyệt đẹp của hai tác giả.
Đây cũng là ấn phẩm nằm trong dự án Tủ sách Văn hóa Việt Nam của Chibooks.

Nhà văn Phi Tân sinh ra và lớn lên ở Huế, cho nên Huế – chuyện xưa thành cũ là sự trở về những năm tháng xưa của kinh thành Huế trong ký ức nhà văn: những trò chơi tuổi thơ, những cảnh xưa chuyện cũ, những sinh hoạt văn hóa, những đồ vật thân thương, những tên làng tên đất, những món ăn bình dị, dân dã… Mỗi tản văn là một phát hiện độc đáo về cỏ hoa, cây trái bình dị, về con người miền núi Ngự sông Hương.

Cuốn sách gom nhặt những bức tranh đặc biệt của họa sĩ Phan Vũ Tuấn khi vẽ về Kinh thành Huế ở nhiều góc độ khác nhau. Sự thay đổi của góc độ quan sát, của thời gian, của bốn mùa hay tinh tế hơn là của những cảm xúc trên trang giấy đã cho ra những tác phẩm xuất sắc, đầy hơi thở hoài niệm và dấu vết ký ức xưa.

Huế – chuyện xưa thành cũ là tác phẩm thứ 3 kết hợp giữa nhà văn Phi Tân và họa sĩ Phan Vũ Tuấn. Ở hai cuốn trước là Bên sông Ô Lâu và Về Huế ăn cơm của tác giả Phi Tân cũng đã sử dụng tranh màu nước của họa sĩ Phan Vũ Tuấn.

Những ấn phẩm tản văn đặc biệt về Huế này đều có bộ poscard kèm theo chính là những bức tranh minh họa phong cảnh cố đô Huế của Phan Vũ Tuấn.
Phan Vũ Tuấn sinh ra và lớn lên ở Hà Tĩnh, tốt nghiệp khoa Hội họa trường Đại học Nghệ thuật Huế, và sáng tác tự do với thể loại yêu thích là tranh phong cảnh, màu nước.
Nhà văn Phi Tân viết nên Bên sông Ô Lâu, Về Huế ăn cơm và Huế – chuyện xưa thành cũ bằng ký ức gom nhặt từ nỗi nhớ niềm thương của những ngày xưa bình dị, hồn nhiên, yên ả.

Còn họa sĩ trẻ Phan Vũ Tuấn thì “Chẳng đếm được là đã vẽ bao nhiêu bức tranh về Huế, nhưng theo từng chặng đường, theo năm tháng thì sự lột tả có thể khác dần lên. Song cái tinh thần của mảnh đất cố đô trong con mắt tôi thì vẫn luôn như vậy…vẫn là những rêu phong trầm mặc, đầy hoài cổ và những khoảng không đầy trầm lặng đến an yên”.

Bộ 3 cuốn sách về Huế của tác giả Phi Tân sẽ được gửi đi tranh giải tại Giải thưởng Cố đô năm 2024 do Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức (được tổ chức 5 năm 1 lần).
Tác giả Phi Tân sinh năm 1973 tại Điền Lộc, Phong Điền, Thừa Thiên Huế; là cựu sinh viên khoa Ngữ văn – Đại học Tổng hợp Huế; hiện công tác tại Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế.

Các tác phẩm của nhà văn Phi Tân:
Ngoại ô thương nhớ (tạp văn, Nhà xuất bản Trẻ, 2020)
Bên sông Ô Lâu (tản văn, Nhà xuất bản Lao Động và Chibooks, 2021)
Về Huế ăn cơm (tản văn, Nhà xuất bản Lao Động và Chibooks, 2021)
Cổ tích của ba (tản văn dành cho thiếu nhi, Nhà xuất bản Trẻ, 2023)
Huế – Chuyện xưa thành cũ (tản văn, Nhà xuất bản Lao Động và Chibooks, 2024)

nguồn: https://znews.vn/sach-va-tranh-tu-tinh-yeu-voi-hue-post1455760.html