Nhà hoạt động vì động vật hoang dã, tác giả loạt sách “Chang hoang dã” được tôn vinh vì những hoạt động truyền cảm hứng.

Mới đây, hoàng gia Tây Ban Nha thông báo giải thưởng Quốc tế của quỹ Princess of Girona (International Princess of Girona Foundation – FPdGi) sẽ được trao cho Nguyễn Thị Thu Trang (Trang Nguyễn). Cô là nhà sáng lập và giám đốc Trung tâm hành động Vì động vật hoang dã WildAct.

Nhà bảo tồn Trang Nguyễn. Ảnh: NVCC.

Giải thưởng được trao cho Trang Nguyễn vì “sự can đảm và những hoạt động bảo tồn truyền cảm hứng cho cộng đồng, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới”.

Trang Nguyễn đã thể hiện khả năng lãnh đạo, sự kiên trì, niềm đam mê thông qua những hoạt động bảo tồn của mình. Cô là người sáng tạo, tiếp cận bảo tồn từ nhiều hướng khác nhau, như khuyến khích, hỗ trợ thanh niên và phụ nữ cùng tham gia công tác bảo tồn, hỗ trợ và nâng cao năng lực địa phương để mang đến ích lợi lớn nhất cho ngành bảo tồn.

Giải thưởng được trao cho Trang Nguyễn tại Girona, Tây Ban Nha vào tháng 6 tới.

Phiên bản tiếng Anh sách Chang hoang dã – Gấu. Ảnh: K.Đ.

Giải thưởng Princess of Girona Foundation được trao để ghi nhận sự nghiệp của những người trẻ từ 16 đến 35 tuổi ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới, những người nổi bật về công việc, thành tích và đóng góp. Giải thưởng có các hạng mục: Nghiên cứu khoa học, Xã hội, Văn học và Nghệ thuật, Kinh doanh, Quốc tế.

Trang Nguyễn không chỉ hành động vì động vật hoang dã, cô còn thực hiện một số dự án nhằm nâng cao nhận thức bảo tồn. Cô thực hiện hệ thống thư viện với nhiều sách về bảo tồn động vật hoang dã, sách về thế giới tự nhiên, bảo vệ môi trường.

Cùng họa sĩ Jeet Zdũng, cô thực hiện bộ sách Chang hoang dã. Các tập sách dựa trên những câu chuyện có thật, kể về hành trình của nhân vật Chang – cô gái nhỏ bé nhưng có ước mơ cháy bỏng muốn bảo vệ sự sinh tồn cho những loài động vật hoang dã đang bị đẩy vào bờ vực tuyệt chủng.

Tập một của bộ sách Chang hoang dã – Gấu đã được giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư và đông đảo bạn đọc Việt đón nhận. Cuốn sách đã chinh phục giới xuất bản quốc tế. Tác phẩm nhanh chóng được nhiều nhà xuất bản mua lại để phát hành ở các quốc gia như: Penguin random House (Mỹ), Bookdream (Hàn Quốc), Jieli (Trung Quốc), Ayrinti (Thổ Nhĩ Kỳ), Fontini (Na Uy), AST (Nga)…

Tập hai của bộ sách, Chang hoang dã – Voi, sắp ra mắt bạn đọc vào mùa hè này.

nguồn: https://zingnews.vn/tac-gia-trang-nguyen-doat-giai-thuong-tu-hoang-gia-tay-ban-nha-post1316585.html