Sáng 21/1/2022 Tạp chí Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) đã tổ chức lễ kỉ niệm 65 năm ngày ra số tạp chí đầu tiên, sơ kết cuộc thi thơ 2021-2022 và trao tặng thưởng năm 2021. Buổi lễ được diễn ra ấm cúng, trang trọng tại toà soạn số 4 – Lý Nam Đế, Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương – Tổng biên tập Tạp chí VNQĐ nói: Lễ kỉ niệm là dịp để cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, biên tập viên và các nhà văn đang công tác tại tạp chí bày tỏ lòng kính trọng, sự biết ơn đối với các thế hệ đàn anh đi trước, những người đã kiến tạo nên danh tiếng của VNQĐ. Nhân dịp này VNQĐ cũng tỏ lòng biết ơn chân thành sâu sắc tới những nhà văn, nhà thơ, những nghệ sĩ và cộng tác viên thân thiết đã dành tình cảm ưu ái đặc biệt với Tạp chí suốt thời gian vừa qua. Hơn nửa thế kỉ đã trôi qua kể từ khi VNQĐ ra số đầu tiên vào tháng 1/1957. Hơn nửa thế kỉ ấy, dù bất cứ hoàn cảnh nào Tạp chí cũng luôn kiên định bám sát mục đích tôn chỉ của mình, đó là đăng tải các sáng tác nghiên cứu phê bình văn học góp phần bồi dưỡng phẩm chất tâm hồn người lính, xây dựng con người mới trong Quân đội, đồng thời phát hiện, nâng đỡ những tài năng văn nghệ trẻ; đồng hành cùng dân tộc qua hai cuộc đấu tranh chống thực dân, đế quốc để giành độc lập, qua các cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới, qua sự góp sức vào công cuộc đổi mới hôm nay… Nếu cần tìm chân dung người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam sát thực nhất, sống động nhất, không đâu hơn là tìm ở những trang viết trên Tạp chí VNQĐ. Từ hình ảnh mộc mạc, chất phác nhưng không kém vẻ hào quang lãng mạn của anh vệ quốc đoàn tới hình ảnh lẫm liệt của anh giải phóng quân Việt Nam, anh bộ đội Cụ Hồ… tất cả đều hành quân qua những sáng tác đăng tải trên VNQĐ. Và điều quan trọng là chân dung ấy được khắc hoạ bởi đội ngũ tên tuổi, những nghệ sĩ tài năng xuất sắc nhất.

Đại tá, nhà văn Nguyễn Bình Phương – Tổng biên tập Tạp chí VNQĐ phát biểu tại buổi lễ.

Trải qua 65 năm, VNQĐ thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của Tổng cục Chính trị và trở thành niềm tự hào của nền văn học nghệ thuật Quân đội. Năm 2002 VNQĐ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; năm 2017 Đảng và Nhà nước quyết định tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc Hạng 3 cho Tạp chí; năm 2022, nhân kỉ niệm 65 năm thành lập, Tạp chí vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng. Đó là những sự ghi nhận xứng đáng dành cho những đóng góp của Tạp chí vào nền văn học nghệ thuật của Quân đội nói riêng và của nước nhà nói chung.

Cũng trong buổi lễ, ban tổ chức đã sơ kết cuộc thi thơ năm 2021-2022 trên Tạp chí VNQĐ. Theo nhà thơ Đoàn Văn Mật, Trưởng ban Thơ của Tạp chí VNQĐ, trong năm 2021, tạp chí đã nhận được hàng ngàn sáng tác thơ của các tác giả trong và ngoài nước gửi về dự thi. Mỗi tác phẩm gửi đến đều được những người làm công tác biên tập đọc một cách kĩ càng, cẩn trọng và có những trao đổi thông tin thường xuyên với tác giả. Cũng trong năm vừa qua ban biên tập đã giới thiệu, in trên Tạp chí VNQĐ trên 300 bài thơ của hơn 200 tác giả, lượt tác giả, được bạn đọc và giới chuyên môn đánh giá tốt. Những bài thơ được chọn đăng đều bám sát với nội dung chủ đề mà Ban biên tập đã thống nhất trong thể lệ cuộc thi. Trong số những tác giả tham gia dự thi, có những tác giả từng được giải cao trong các cuộc thi thơ trước đó, có những tác giả đã thành danh trên văn đàn, có nhưng tác giả ở độ tuổi “xưa nay hiếm” và có cả những tác giả mới chập chững tuổi đôi mươi. Điều đó cho thấy sức hút của cuộc thi thơ trên Tạp chí VNQĐ là rất lớn, đồng thời cũng khẳng định lòng yêu mến của độc giả, của các tác giả thơ dành cho Tạp chí VNQĐ. Và điều đó càng khẳng định rằng thơ ca không có giới hạn nào, khi ngọn lửa thơ ca vẫn cháy lên trong lòng mỗi người thì bài thơ hay sẽ còn ở phía trước.

Nhà thơ Đoàn Văn Mật, Trưởng ban Thơ báo cáo sơ kết cuộc thi thơ 2021-2022 trên Tạp chí VNQĐ.

Thơ ca luôn có sự va đập mạnh mẽ với đời sống, tâm hồn nên dù dịch bệnh có tác động ra sao, có ảnh hưởng đến mỗi người viết như thế nào thì người viết vẫn biết cách mở lòng mình ra với con chữ mà đón nhận tất cả những lưu chuyển của đời sống. Khi cả tất cả người dân coi “chống dịch như chống giặc”, khi những lực lượng tuyến đầu như bác sĩ, công an, quân đội… đang ngày đêm cùng nhân dân chống dịch thì lúc đó có những bài thơ cất lên, sẻ chia, ngợi ca vẻ đẹp của con người “gánh trên vai Tổ quốc”, cất lên cả tiếng nói “ân nghĩa đồng bào” cùng nhau vượt qua những ngày gian khó… Cuộc thi thơ vì thế mà càng trở nên sôi nổi hơn, ý nghĩa hơn và mang đến nhiều hi vọng tốt đẹp hơn.

Buổi lễ kỉ niệm cũng là dịp để Tạp chí VNQĐ tôn vinh các tác giả được tặng thưởng của tạp chí trong năm 2021. Đó là tác giả Huy Phạm với chùm truyện ngắn Một bánh bao mà có tới hai trứng cútHà LanMột phiên toàMùa hè; tác giả Nguyễn Hội với chùm bút kí Biên cương trong màu nướcLính biên phòng Long An chống dịch; Dịch giả Châu Hải Đường với các dịch phẩm Chợ cáTô Bảy Đồng, Mắt Xanh và Trương Tượng Đất; tác giả Lê Thị Hường với bài viết Mĩ cảm về cái già trong văn chương; hoạ sĩ Nguyễn Đăng Phú với các minh hoạ trong năm; tác giả Ngô Thuận Phát với chùm bài về giải Booker 2021.

Một số tác giả nhận Tặng thưởng năm 2021 của Tạp chí VNQĐ tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, tác giả Nguyễn Hội chia sẻ: VNQĐ là món quà tinh thần, là kho tư liệu vô cùng quý giá với những người lính cũng như cá nhân tác giả. Hơn 18 năm công tác ở vùng biên phía Nam của Tổ quốc, tác giả đã trải qua và thấu hiểu được đời sống của bộ đội biên phòng với những nhiệm vụ, trách nhiệm được giao cũng như những tâm tư tình cảm rất con người. Được sự động viên khích lệ của VNQĐ tác giả Nguyễn Hội đã viết về mảnh đất vùng biên và những đồng đội thân quý của mình một cách sâu sắc nhất.

Được biết đến là cộng tác viên thân thiết với Tạp chí VNQĐ hoạ sĩ Nguyễn Đăng Phú chia sẻ, với ông VNQĐ như là nhà mình. Ông luôn vẽ minh hoạ cho VNQĐ với một tình cảm hết sức đặc biệt. Qua Tạp chí ông thêm hiểu, thêm yêu những người lính. Hoạ sĩ cũng chia sẻ một kỉ niệm đáng nhớ, có một người lính hải quân sau khi nhận được Tạp chí VNQĐ đã viết thư cho ông, gửi qua Tạp chí để nói về những bức minh hoạ. Điều này khiến hoạ sĩ thêm yêu, thêm tâm huyết với công việc minh hoạ trên tạp chí văn nghệ của những người lính.

Phát huy truyền thống các thế hệ đi trước để lại, toàn thể cán bộ công nhân viên đang công tác tại Tạp chí VNQĐ luôn nhận thức rằng, phải không ngừng nâng cao chất lượng tạp chí để gìn giữ xây đắp thương hiệu VNQĐ ngày càng bền vững hơn, đáp ứng phù hợp với sự phát triển của thời cuộc cũng như lòng tin cậy của bạn đọc. “Đó vừa là mệnh lệnh, vừa là trách nhiệm đồng thời cũng là tâm huyết của mỗi thành viên trong đội hình Nhà số 4”, nhà văn Nguyễn Bình Phương – Tổng biên tập Tạp chí VNQĐ nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Các nhà văn chụp ảnh lưu niệm.
Các hoạ sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng các biên tập viên VNQĐ bên gốc đại Nhà số 4.
Các nhà văn lão thành từng công tác tại Nhà số 4.
Các nhà văn, nhà thơ trò chuyện thân mật bên lề buổi lễ kỉ niệm.

nguồn: http://vannghequandoi.com.vn/su-kien/tap-chi-van-nghe-quan-ki-niem-65-nam-ngay-ra-so-tap-chi-dau-tien_12949.html