Cuốn sách ghi lại những trải nghiệm thực tế của “cô gái 6 chân”, đam mê viết lách, can đảm xách “con siêu xe” đi phiêu bạt giang hồ giữa sự kỳ thị, hoài nghi và rào cản xã hội.

Sinh ra với số phận đặc biệt trên mảnh đất đầy nắng gió Quảng Trị, từ 3 tháng tuổi trên người Trà My bỗng nổi nhiều chấm li ti, trải qua những ca phẫu thuật, cô không phát âm rõ tiếng, tay chân bị co rút và không thể tự bước đi trên chính đôi chân của mình. Chỉ duy nhất một ngón tay có thể gõ phím. Phải di chuyển với một dụng cụ hỗ trợ bằng 4 chân, cô tự ví mình là “cô gái 6 chân”.

Dù chưa bao giờ được đến trường, nhưng bằng nghị lực phi thường, Trà My luôn nỗ lực tự học tại nhà. Chia sẻ với VietNamNet, Trà My cho biết chính sự ám ảnh về tương lai là người thừa của gia đình lẫn xã hội đã tạo ra động lực cho cô thúc đẩy quá trình phát triển bản thân.

“Năm 16 tuổi, mình tự đặt ra mục tiêu về tương lai sẽ là ai, sống ở đâu, làm nghề gì. Chính sự thiệt thòi cũng là điều may mắn để mình không phải loay hoay tìm kiếm xem đam mê của bản thân là gì”, Trần Trà My tâm sự.

Lớn lên, nuôi ước mơ được trở thành công dân của TP.HCM, Trà My vào miền Nam bươn chải kiếm sống, phát triển sự nghiệp viết lách. Nỗ lực sáng tác chỉ với một ngón tay, Trà My tự viết nên câu chuyện của riêng mình. Vào năm 2009, cô ra mắt cuốn sách đầu tay Giấc mơ đôi chân thiên thần. Sau đó lần lượt giới thiệu các tác phẩm Chúng ta chính là mùa xuân (2010), Yêu trên từng ngón tay (2013), Tin vào điều tử tế (2018)…

Với 'vốn liếng' chỉ có... một ngón tay để gõ phím, Trà My phải nỗ lực gấp nhiều lần người bình thường để trở thành nữ nhà văn truyền cảm hứng cho độc giả. Ảnh: NVCC.
Với ‘vốn liếng’ chỉ có… một ngón tay để gõ phím, Trà My phải nỗ lực gấp nhiều lần người bình thường để trở thành nữ nhà văn truyền cảm hứng cho độc giả. Ảnh: NVCC.

Sau tác phẩm Tin vào điều tử tế, Trà My phải mất hơn hai năm để hoàn thành “đứa con tinh thần” thứ 5, đánh dấu chặng đường kiên trì sáng tác thắp lên ngọn lửa lan tỏa năng lượng tích cực đến với mọi người.

Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế là cuộc hành trình của một người với 20 năm kinh nghiệm cầm bút viết sách, trong đó có đến gần 10 năm chỉ theo đuổi duy nhất một chủ đề là viết nên những câu chuyện tử tế.

Dù gặp nhiều khó khăn trong di chuyển và giao tiếp, nhưng niềm tin về những điều tử tế đã lan tỏa luôn tiếp sức cho cô gái chỉ cao hơn 1m3 vượt qua tất cả. Cô dấn thân thực hiện hành trình lên rừng xuống biển, ăn ở sinh hoạt cùng với các chiến sĩ bộ đội biên phòng; thậm chí đến trại giam, trực tiếp lắng nghe tâm sự của phạm nhân; cùng ăn ngủ với các bạn trẻ trong trại cai nghiện… Có khi lại ngồi bệt xuống lề đường hóa thân thành người vô gia cư sống trên vỉa hè giữa Sài Gòn hoa lệ để thấu cảm hơn cuộc sống của những phận người lang thang…

Nhờ trải nghiệm cuộc sống đa sắc màu, nữ tác giả dần tích luỹ được vốn sống quý giá để rèn luyện nội lực mỗi ngày, giúp cô nuôi dưỡng đam mê viết sách, gửi gắm tình cảm chân thật nhất vào tác phẩm.

Tác phẩm Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế.
Tác phẩm Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế.

Phần đầu là những tạp văn ghi ghép hơn 30 chuyến đi trải nghiệm thực tế; ở phần sau, tác giả góp nhặt lại từ ký ức một số bài thơ, bài viết từng được đăng báo vào thời gian đầu tập tễnh trên con đường văn chương.

Trong lời tựa cuốn sách, nhà thơ Nguyễn Phong Việt nhận xét: “Giữa rất nhiều lựa chọn những đầu sách trên kệ, Chuyến phiêu lưu của những điều tử tế… là một lựa chọn khiến trái tim bạn sẽ bớt đi ít nhiều những nhịp đập không vui, còn tâm hồn bạn sẽ đầy thêm những tiếng cười vì cuộc đời này đáng sống!”.

Bằng trái tim yêu thương cuộc sống và một tinh thần đầy lạc quan, qua hơn 200 trang sách, nữ nhà văn sinh năm 1986 mong muốn truyền tải đến độc giả góc nhìn đa chiều của cuộc sống, đánh thức những điều tử tế còn đầy ắp trong mỗi con người, để luôn sống hướng thiện hơn mỗi ngày.

“Vì nếu cuộc đời là một chuyến phiêu lưu, hãy chọn cho mình những trải nghiệm tử tế”- nhà văn Trần Trà My nói.

nguồn:https://znews.vn/cuon-sach-danh-thuc-su-tu-te-cua-thien-than-6-chan-tran-tra-my-post1449278.html