Ngay trong ngày đầu năm mới 2018, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã phối hợp cùng công ty sách Saigon Books giới thiệu ra mắt bạn đọc bộ ba cuốn sách lần lượt có nhan đề Tháo dây oan trái – Nghệ thuật chuyển hóa cảm xúc; Hôn nhân – Chuyện thêm và bớt; Gia đình – Tranh đấu hay buông xuôi. 
Đây là ba tác phẩm đầu trong loạt sách chủ đề “Hôn nhân gia đình” nhìn dưới góc độ Phật giáo ứng dụng.
Bộ sách về hạnh phúc gia đình của Thượng tọa Thích Nhất Từ
Bộ sách của Thượng tọa Thích Nhật Từ được giới thiệu dịp này là kết quả sau một thời gian chọn lọc từ hơn 3500 bài pháp thoại của Thượng tọa Thích Nhật Từ thuyết pháp trên khắp mọi miền đất nước và trong các dịp gặp gỡ Phật tử ở các quốc gia khác như: Mỹ, Canada, châu Âu, châu Úc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore… với hàng trăm chủ đề khác nhau.
Sở dĩ chọn chủ đề “Hôn nhân gia đình” làm chủ đề đầu tiên và giới thiệu trong dịp, theo Thượng tọa là vì gia đình chính là tế bào của xã hội, là gốc rễ của những vấn đề đang diển ra trong xã hội ngày nay. Đó là tình trạng trẻ em hư; bạo lực học đường, bạo lực gia đình; những mâu thuẫn, xung đột từ trong gia đình ra ngoài xã hội… Thông qua bộ sách này, những người làm sách mong muốn có thể trao truyền đến bạn đọc những tâm huyết của Thượng tọa Thích Nhật Từ về những điều mang ý nghĩa nhân sinh từ chính trong gia đình. Qua đó, có thể giải quyết những vấn đề gây phiền não đó.
Tọa đàm Tháo dây oan trái – Giữ đời thong dong tại lễ ra mắt
Cũng nhân dịp này, những người làm sách cũng đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Tháo dây oan trái – Giữ đời thong dong” với sự tham gia của Thượng tọa Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ, bà Dương Ngọc Hân – Tổng Biên tập Saigon Books và Tiến sĩ Xã hội học Phạm Thị Thúy trong vai trò dẫn dắt cùng hơn 800 hành giả có mặt tại chùa. Tại tọa đàm, Thượng tọa Thích Nhật Từ gửi gắm: “Hy vọng các cuốn sách sẽ có cơ hội để được đóng góp cho quý độc giả vừa đọc vừa cảm nhận và có thể mang vào trong cuộc sống của mình những điều gì đó từ triết lý của Phật giáo dưới góc độ ứng dụng. Tôi tin rằng các cuốn sách này sẽ là nhịp cầu và là cánh cửa tri thức về những giải pháp nho nhỏ, những kỹ năng tháo mở những bế tắc, nỗi khổ niềm đau trong hôn nhân gia đình, và oan trái trong đời mà chúng ta gặp phải dẫu vô tình hay cố ý, dẫu với tư cách tác nhân hay nạn nhân thì công việc của chúng ta là làm cách nào để giữ đời thong dong”.
Theo chia sẻ của bà Dương Ngọc Hân, Tổng Biên tập Saigon Books, đây là lần đầu tiên Saigon Books có cơ hội được làm sách của một thượng tọa ở trong nước. Những người làm sách không muốn chỉ đưa sách đến cho các Phật tử mà còn muốn đưa tinh thần và những giáo lý Phật pháp ra rộng ngoài những người chưa theo đạo hoặc những tôn giáo khác.
Bạn đọc đặt câu hỏi xung quanh chủ đề của bộ sách
Trong buổi tọa đàm, bạn đọc đặt câu hỏi: “Tình yêu vốn là việc mà người ta thường né tránh trong các chùa, vậy tại sao Thầy lại ra mắt bộ sách nói về tình yêu, hôn nhân, gia đình?”. Thượng tọa Thích Nhật Từ trả lời: “Trên thực tế, trải qua hơn 2000 năm khi Phật giáo Việt Nam bị ảnh hưởng bởi văn hóa Phật giáo Trung Quốc, các vấn đề đó thường bị né tránh. Trong khi trong kinh hiến Phật với số lượng khoảng 30.000 bài kinh thì Đức Phật theo nhận xét chủ quan của tôi, đều đề cập đến vấn đề tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc gia đình, tháo mở oan trái nhiều hơn bất cứ một nhà sáng lập tôn giáo nào. Rất tiếc là các bài kinh đó ít khi được giới thiệu đến cộng động Phật tử vì người ta cứ nghĩ đến với Phật giáo là đến với giác ngộ giải thoát. Trong khi vấn đề nhập thế mà Đức Phật quan tâm làm thế nào để mỗi gia đình Phật tử hạnh phúc trên nền tảng của tình yêu đúng cách, cách giải quyết các vấn nạn trong gia đình đúng cách, qua đó hoa trái trong tình yêu được nở rộ. Đó chính là lý do tôi có bàn với chị Dương Ngọc Hân làm thế nào để chủ đề về tình yêu, hôn nhân gia đình ra trước để giới thiệu một nhãn quan về lĩnh vực này mà nhiều năm qua ít khi người ta bàn bạc đến”.
Với bộ sách lần này, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã dẫn những câu chuyện rất cụ thể, có con người cụ thể, thậm chí có địa phương cụ thể của những con người đó. Chính vì vậy, bạn đọc sẽ thấy được sự gần gũi trong cuộc sống, có thể thấy mình hay bạn bè hay người thân của mình trong đó. Còn với những ai chưa thấy những khổ sở của mình thì sẽ nhìn vào những vấn đề đó để sống an lạc hơn. Bởi lẽ, muốn có được sự thong dong thì phải có sự an lạc từ bên trong. Muốn có sự an lạc thì phải bỏ bớt đi những sân hận, bất như ý. Bộ sách được phát hành trong ngày cuối cùng của năm 2017 như một lời chúc lành Thượng tọa Thích Nhật Từ và những người làm sách gửi tới bạn đọc.
Cho đến thời điểm 2017, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã xuất bản được 34 cuốn sách tiếng Việt; biên tập, viết lời giới thiệu cho gần 200 đầu sách của các tác giả trong nước và nước ngoài về nghiên cứu học thuật Phật học và ứng dụng Phật giáo; Ngoài ra, thầy cũng viết được 4 cuốn sách tiếng Anh và biên tập gần 200 cuốn sách tiếng Anh với vai trò trưởng ban tổ chức hội thảo hoặc Tổng Biên tập một chuyên đề nào đó. Bộ sách tiếp theo của Thượng tọa Thích Nhật Từ gồm: Tiền &Tình đời: Nghệ thuật buông bỏ; Sống như nhân duyên: Nghệ thuật nhìn người; Bên bờ sanh tử: Gieo nhân lành để nhận quả lành, sẽ được ra mắt vào tháng 2 năm 2018 và dự kiến sẽ có mặt tại Hội sách TP.Hồ Chí Minh lần thứ 10 (cuối tháng 3-2018). 
theo XUÂN THÂN/SGGPO