Sáng 27/5, tại Đường sách TP.HCM, công ty CP văn hóa phương Nam và nghệ nhân bánh dân gian Trần Thị Hiền Minh đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn sách “Thơm thảo xôi chè”.

Tác giả Trần Thị Hiền Minh (ở giữa) trò chuyện cùng các khách mời về cuốn sách Thơm thảo xôi chè.
Tác giả Trần Thị Hiền Minh (ở giữa) trò chuyện cùng các khách mời về cuốn sách Thơm thảo xôi chè.

Đây là món quà dành tặng những ai đam mê nấu nướng, đặc biệt là đam mê các loại bánh, chè dân gian của Việt Nam.

Chia sẻ về việc ra mắt cuốn sách, tác giả, nghệ nhân Trần Thị Hiền Minh cho biết cuốn sách Thơm thảo xôi chè ra đời bắt nguồn từ chính nhu cầu đơn sơ của người hảo món xôi chè và tình yêu dành cho ẩm thực truyền thống Việt Nam. Để thực hiện cuốn sách này, tác giả Trần Thị Hiền Minh và nhóm Bếp Cô Minh đã mất 3 năm thực hiện bằng nhiều chuyến công tác để truyền tải những nét văn hóa ẩm thực giàu đẹp của Việt Nam. Mỗi món ăn đều được tinh tuyển từ câu chuyện của một vùng đất, những con người… Việt Nam.

“Bốn năm sau khi ra mắt quyển sách ẩm thực Hương bếp nhà với chủ đề bánh thuần Việt, tôi đã trở lại với Thơm thảo xôi chè để mang đến cho độc giả những trải nghiệm mới với các món xôi, chè vừa truyền thống vừa hiện đại, vừa mang đậm bản sắc Việt, vừa thể hiện tinh thần quốc tế thông qua chương văn hóa chè xôi các nước. Vì vậy, trong từng trang sách, người đọc sẽ tìm thấy những món xôi, chè rất quen thuộc, hoặc lạ đến ngỡ ngàng. Có những món chúng ta chỉ nghe loáng thoáng trên mạng xã hội hay xem qua video của các travel bloggers; có những món thoạt nghe phức tạp nhưng xắn tay làm thì thấy dễ.

Tại chương trình giao lưu, nhiều chuyên gia ẩm thực cho rằng, trong cuốn sách Thơm thảo xôi chè, ngoài việc tác giả giới thiệu, hướng dẫn tỉ mỉ công thức nấu ăn, tác giả còn khéo léo thuật lại cuộc phiêu lưu ẩm thực qua hành trình tìm kiếm các sản vật quý địa phương trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Món bánh da lợn của người miền Tây (trái) và món chè trôi nước được giới thiệu đến độc giả trong buổi ra mắt.

Sau khi đọc cuốn sách này, ông Lại Minh Duy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc TST tourist, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, cuốn sách này được đầu tư khá chỉn chu. Tác phẩm này ngoài việc giới thiệu, dạy nấu ăn mà thông qua từng món ăn, tác giả muốn kể một câu chuyện; từng câu chuyện còn hiện lên một vùng quê hương với những kí ức đẹp.

Theo ông Lại Minh Duy, cuốn sách Thơm thảo xôi chè sắp tới còn có cả phiên bản tiếng Anh để dành cho du khách quốc tế. Điều này thể hiện khát vọng của tác giả muốn quảng bá giới thiệu các món ăn dân gian của Việt Nam đến với nhiều bạn bè quốc tế.

Để sau này khi nhắc đến Việt Nam, ngoài việc nhắc đến phở, bún chả, bánh mì, bánh xèo… du khách sẽ nhắc đến các các món xôi chè. Đây cũng là những món ăn yêu thích của người Việt và giúp du khách tìm hiểu thêm về nền ẩm thực phong phú, đa dạng của người Việt với những nét độc đáo rất riêng.

Trong khi đó, chị Trần Thị Minh Tâm, nguyên bếp trưởng Khách sạn Rex cho biết : “Tôi tin rằng niềm khát khao gìn giữ các giá trị văn hóa trong từng món ăn, trong những món xôi chè mà cô Hiền Minh đã trải nghiệm và thực hiện sẽ tạo nên giá trị lớn lao cho cuốn sách này. Đây sẽ là cuốn sách thu hút không chỉ những người đam mê nội trợ mà của những người yêu thích món xôi chè của Việt Nam”.

Theo chị Trần Thị Minh Tâm, ngày nay, dù cuộc sống ngày càng hiện đại, các món xôi chè vẫn là thức quà đặc trưng của người Việt, vừa thể hiện tấm lòng thơm thảo của con cháu trong việc thờ cúng tổ tiên, vừa là món ăn dân dã trong cuộc sống thường ngày. Cuốn sách này dù đơn sơ, mộc mạc nhưng đã phần nào truyền tải thành công tình yêu nghề của người đầu bếp và trên tất cả, là sự tinh tế của nền ẩm thực nước nhà đến với người dân trong và ngoài nước.

nguồn: zingnews