Câu chuyện về Babel (hay còn gọi là Babylon) được ghi lại trong sách Sáng Thế. Theo đó, sau trận Đại hồng thủy, hậu duệ của Noah đã di cư về phía Đông và định cư tại một vùng đất có tên là Shinar. Thời bấy giờ, con người vẫn còn dùng chung một thứ tiếng. Họ dự định xây dựng nên một ngọn tháp cao lớn làm biểu tượng của loài người tên là tháp Babel, và vọng tưởng rằng thông qua đó có thể chạm tới Thiên đàng mà không cần nhờ đến ân huệ của Chúa.

Nhận thấy sự cuồng vọng của con người, Chúa trời đã dùng quyền năng của mình để giáng tai họa xuống. Ngài khiến cho những người công nhân xây dựng ngọn tháp bất chợt nói những ngôn ngữ khác nhau, khiến họ không còn có thể giao tiếp với nhau được nữa. Việc xây dựng ngọn tháp Babel bị đình trệ, nhân loại tản mát thành những nhóm có ngôn ngữ riêng, và rồi cuối cùng phát triển thành những quốc gia riêng biệt.

*

Kinh Thánh là một trong những cuốn sách cổ nhất. Cho dù không thể biết những sự kiện ghi trong sách có thực hay không, nhưng nhiều chứng cớ khảo cổ học cho thấy một phần những sự kiện này hoàn toàn có thật. Thật không ngờ, nhưng rõ ràng là như vậy, ví dụ tháp Babel, chính Thượng đế đã nghiền nát nó.

Tháp Babel - Truyền thuyết và khoa học
Hình tượng tháp Babel qua hội họa.

Theo Kinh Thánh người ta bắt đầu xây dựng tháp Babel ở Babylon theo lệnh nhà vua Nimród. Nhà vua muốn thiết lập quan hệ với các vị thần sống trên trời, và khát vọng lớn nhất của Ngài là có thể đàm thoại với các sinh linh siêu việt.

Câu chuyện này rất lâu không hề có chút cơ sở khảo cổ học nào chứng minh, cho đến tận cuối những năm 1800 ở khu vực thuộc Iraq ngày này đột nhiên lộ ra một vương quốc từ trước tới nay chỉ nằm trong huyền thoại. Đấy là những mảnh di tích còn lại ở Sinear mà nhiều văn bản cổ đã nhắc đến.

Đây là một vương quốc – theo ký ức thời ấy – nơi có một công trình vĩ đại độc nhất vô nhị: người ta xây một cái tháp cao đến tận trời xanh để liên kết với các thần linh. Những bằng chứng tay cầm mắt thấy đã chứng minh: tại đây người ta quả thật đã tìm thấy những tàn tích của tháp Babel, những nền tảng của một tòa nhà có nhiều bậc thang, xây theo hình kim tự tháp từ gạch nung.

Điều lý thú là Alexander đại đế từng chinh phục cả thế giới cũng kể lại rằng khi đến miền Cận Đông, chính mắt Ngài đã nhìn thấy những mảnh tàn tích còn lại của tháp Babel mà Kinh Thánh từng nhắc đến. Nhưng chúng ta đều biết, trong lịch sử không chỉ Alexander đại đế đối mặt với những bằng chứng này.

Các chứng cớ khảo cổ học

Những chứng cớ tìm thấy trùng lặp với các sự kiện Thánh kinh, cho phép tin rằng tháp Babel từ trước tới nay chỉ được tin như một truyền thuyết quả là một câu chuyện có thật. Chất liệu xây dựng tháp đúng như được miêu tả trong Kinh Thánh một cách tường tận – những viên gạnh nung được lấy từ đất cát mà sau này với thời gian xuất hiện từ đấy những tinh thể thạch anh. Theo một số nhà bác học, chất liệu này là một bằng chứng về ý đồ muốn trao đổi thông tin với thần linh. Theo hình dung của Charles Dyer tòa tháp xây từ những viên gạch có chứa nhiều tinh thể thạch anh này như một trạm thu khổng lồ tạo ra một radio thu thanh lớn. Rất cần lưu ý đến một điều, trên phù hiệu ở áo ngực hay trên dải mũ của các linh mục thời cổ luôn đính các viên đá thạch anh. Tòa tháp, như một trạm thu thanh lớn phải chăng như một thiết bị thông tin từ các linh mục, các vị vua, hoặc giáo chủ?

Tháp Babel - Truyền thuyết và khoa học
Một phiến đá được cho là vẽ lại cảnh tượng nhà vua ra lệnh xây tháp Babel.

Sự hình dung này được nhiều người tán đồng và về mặt kỹ thuật cũng khó mà nói đây chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng. Một giả thuyết đặt ra trong sự hình dung này: ý muốn liên kết với các thần linh từ việc xây dựng tháp Babel khiến một giống nòi khác không tán đồng, và giống nòi này bằng vũ khí của mình đã phá đổ cái thiết bị nhận – phát trông tin vĩ đại này.

Một nhà khoa học có tên Roger Oakland bằng những nghiên cứu nghiêm túc đã chứng minh rằng, quả thật tháp Babel như một thiết bị radio vĩ đại, có thể giúp con người nhận được những lời nhắn gửi từ những hành tinh, những vì sao xa xôi bởi những tia sáng rất xa từ vũ trụ. Câu hỏi đặt ra là tri thức này từ đâu tới để một dân tộc nhất định hàng nhiều thế kỷ trước, bằng những kỹ thuật tiếp cận kỹ thuật của thời đại nguyên tử đã thử tìm cách thiết lập mối quan hệ với những thực thể xa xôi khác, với thần linh, với Thượng Đế? Phải chăng có sự giúp đỡ của một giống loài khác cùng thời với họ?

Ngành khảo cổ học đã tìm ra nhiều bằng chứng như thể muốn giúp đỡ trả lời những câu hỏi trên. Tàn tích của một vương quốc chưa bao giờ xuất hiện đã được tìm thấy, tàn tích của di tích Sinear, cách thành Bagda khoảng 75 km, đây là di tích của một cái tháp có tuổi thọ khoảng 5.000 năm, với những viên gạch nung chứa lượng tinh thể thạch anh rất lớn. Tàn tích của cái tháp này cùng khu vực xung quanh nó, vòng đai Etemenankhi quả thật là một bằng chứng lịch sử.

Cuộc tranh luận tiếp tục nổ ra trong các ngành khoa học khác nhau về đề tài: câu chuyện tháp Bábel chứa bao nhiêu phần hiện thực, có thể hình dung được hay chăng sự thật sau khi các thần linh đã phá đổ tòa tháp này, loài người trước kia thống nhất nói cùng một thứ tiếng đã tản mạn ra khắp thế gian, và từ đó nói bằng các ngôn ngữ khác nhau, chia thành các chủng tộc giống loài khác nhau.

Ngôn ngữ học và di truyền học – Gốc rễ chung

Theo rất nhiều người, giả thuyết trên rất có thể hình dung và càng ngày càng có nhiều chứng cớ để chứng tỏ. Như chúng ta biết hiện tại có khoảng 5.000 thứ ngôn ngữ trên thế gian. Gia đình ngôn ngữ lớn nhất là hệ Indoeuropa, bao gồm khoảng 100 loại ngôn ngữ. Tiến sĩ giáo sư ngôn ngữ học John Oliver và nhiều nhà ngôn ngữ khác đã nghiên cứu hàng năm trời, và chỉ ra: càng đi ngược lại thời gian trước, các ngôn ngữ càng giống nhau.

Trước Công nguyên khoảng 3000 năm, nghĩa là cách đây 5000 năm, khi tòa tháp được xây dựng lên – những dấu vết khác biệt từng có trong cùng một lúc… điều này có nghĩa rằng rất có thể loài người đã từng nói chung một thứ tiếng duy nhất. Nhưng, vậy thì sao với các giống loài người khác nhau?

Tháp Babel - Truyền thuyết và khoa học
Truyền thuyết về việc con người phân chia ngôn ngữ là do xây dựng tháp Babel.

Tiến sĩ sinh học Richard Bliss cho rằng, ngay trong một thế hệ duy nhất cũng xuất hiện những đột biến di truyền, nền tảng của sự xuất hiện các loài, các chủng loại khác nhau.

Tiến sĩ nhân học Steven Collin khơi gợi sự chú ý đến một nhận định rằng nhân học hiện đại cũng dựa vào nền tảng biến cố ghi trong Kinh Thánh, rằng nhân loại sau nạn Hồng Thủy đều từ một khu vực duy nhất nằm giữa những con sông Mesopotamia tản ra khắp nơi, cách đây 5000 năm trước, mà dấu vết lần theo của sự kiện này cho thấy những bằng chứng chia phôi của một nhân loại trước kia thống nhất từ những dấu vết bên ngoài, đến những đặc điểm di truyền học.

Những tín đồ của thuyết du hành cổ “Ancient astronauts” cho rằng tháp Bábel rất có thể là một công cụ truyền thông của những người ngoài hành tinh từng đến thăm trái đất. Giả thuyết này dựa vào những dấu tích khảo cổ thu được từ giống loài người lạ, những kẻ có đôi mắt khổng lồ, mặc những trang phục kỳ dị, nhưng chắc chắn không mang dạng hình con người, thường nhìn chúng ta từ những bức vẽ hoặc các bức tượng.

Phải chăng tất cả chỉ là sự đùa giỡn của trí tưởng tượng của con người hay là một hiện thực đã từng xuất hiện trên thế gian?

Nguyễn Hồng Nhung
Bp. 2018. július 21.

Sưu tầm và dịch từ nguyên bản tiếng Hungary
Đăng lại từ bài viết “Tháp Babel” đăng trên amvc.free.fr

Nguồn: trithucvn