Ngày 24-8, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tọa đàm giới thiệu “Tuyển tập Thế Hùng 2” của Tiến sĩ mỹ học, nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ Thế Hùng.

Tuyển tập Thế Hùng 2” của Tiến sĩ mỹ học Thế Hùng.

“Tuyển tập Thế Hùng 2” do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, dày 480 trang, gồm 7 phần: 75 bài thơ đã đăng báo; 75 ca khúc, hầu hết đã phát trên các kênh VTV, VOV…; 75 bức tranh; 75 bài phê bình âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh đã đăng báo; 75 bài báo, bút tích của các nhân vật nổi tiếng viết về ông; 75 ảnh tư liệu Thế Hùng với các văn nghệ sĩ nổi tiếng, đồng nghiệp, bạn bè và 75 bức tranh của các thành viên Trung tâm Mỹ thuật Thế Hùng. Tuyển tập cũng đánh dấu sinh nhật lần thứ 75 của ông.

Qua tuyển tập, độc giả thấy được sức lao động, công hiến bền bỉ của ông trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, đã xuất bản 6 tập thơ, trong đó có nhiều bài được các nhạc sĩ lớn phổ nhạc. Ông cũng là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đã sáng tác hơn 150 ca khúc, in 2 tập nhạc và tổ chức 4 đêm nhạc riêng. Ông đồng thời là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, đã vẽ khoảng 500 bức tranh trên các chất liệu lụa, sơn dầu, acrylic, sơn mài.

Tiến sĩ Thế Hùng còn là nhà phê bình nghệ thuật viết hàng trăm bài đăng trên báo, tạp chí bình luận văn học, nghệ thuật. Ông cũng đã tham gia giảng dạy mỹ học, văn hóa, nghệ thuật tại các trường đại học lớn trên cả nước.

Ở tuyển tập lần này, có các bút tích, bài viết và các bức ảnh của những văn nghệ sĩ lớn. Có thể kể đến như các nhạc sĩ Văn Cao, Đoàn Chuẩn, Văn Ký, Huy Du, Phan Huỳnh Điểu, Thuận Yến, Hồng Đăng, Phú Quang, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường, Trần Tiến; các nhà văn, nhà thơ Tô Hoài, Vũ Tú Nam, Tế Hanh, Xuân Diệu, Hoàng Trung Thông, Hữu Thỉnh, Bằng Việt, Vũ Quần Phương, Nguyễn Quang Thiều, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Hiếu; các họa sĩ Trần Văn Cẩn, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái, Lưu Công Nhân, Trần Lưu Hậu, Mai Long, Thành Chương, Đinh Quang Tỉnh… 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định, về Tiến sĩ mỹ học Thế Hùng: “Ông là một nghệ sĩ suốt đời săn tìm cái đẹp bằng mọi con đường: Thơ ca, hội họa, âm nhạc… Ông là ví dụ của sự dấn thân không mệt mỏi và niềm đắm mê vô tận. Trên gương mặt ông chỉ thấy nụ cười và trong mọi sáng tạo của ông chỉ thấy vẻ đẹp của thiên nhiên và của con người”.

Ở tuổi 75, Tiến sĩ Thế Hùng vẫn miệt mài cống hiến, như ông chia sẻ quan điểm: “Tôi cứ âm thầm sáng tạo. Công chúng, bạn bè giám định, nghiệm thu”.

nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/sach/1040231/tho-nhac-hoa-phe-binh-nghe-thuat-hoi-tu-trong-tuyen-tap-the-hung-2