Giống như một cách tôn vinh những ấn bản có giá trị, được khẳng định qua thời gian, mới đây, NXB Trẻ vừa cho ra mắt nhiều ấn phẩm được thực hiện theo hình thức bìa cứng, minh họa đầy trang nhã.

Nhân dịp 20 năm ký kết hợp đồng tác quyền trọn đời với cố nhà văn Sơn Nam, hai phiên bản bìa cứng Hương rừng Cà Mau vừa được NXB Trẻ giới thiệu đến bạn đọc. Phiên bản Hương rừng Cà Mau bìa xanh, 204 trang, gồm 18 truyện ngắn, gần như nguyên vẹn theo bản in đầu tiên năm 1962 tại NXB Phù Sa, giữ lại cách viết theo chính tả xưa, từ ngữ có gạch nối.

Tác phẩm "Hương rừng Cà Mau" của nhà văn Sơn Nam được thực hiện với hai phiên bản bìa cứng
Tác phẩm “Hương rừng Cà Mau” của nhà văn Sơn Nam được thực hiện với hai phiên bản bìa cứng

Còn Hương rừng Cà Mau bìa trắng là phiên bản có tranh minh họa từ nhiều họa sĩ, gồm 65 truyện ngắn. Tác phẩm này của nhà văn Sơn Nam nhiều năm qua luôn được nhiều thế hệ bạn đọc yêu mến, với những câu chuyện độc đáo, thấm đẫm văn hóa và tình người hào sảng của vùng đất phương Nam.

Sau nhiều lần được tái bản, Quân khu Nam Đồng của tác giả Bình Ca vừa có thêm phiên bản bìa cứng, thỏa lòng bạn đọc mến mộ. Khu tập thể Nam Đồng là khu gia binh lớn nhất thủ đô Hà Nội, được hình thành cách đây hơn 50 năm. Là nơi ở của hơn 500 gia đình cán bộ quân đội trung, cao cấp, hơn 70 vị tướng đã từng sinh sống và trưởng thành từ khu tập thể Nam Đồng, nhiều gia đình có cả hai thế hệ “tướng cha” và “tướng con”. Đây là một khu gia binh điển hình, một đại gia đình quân nhân thu nhỏ thời chiến và hậu chiến.

Sau nhiều lần được tái bản, "Quân khu Nam Đồng" được trở lại với phiên bản bìa cứng đầy trang nhã
Sau nhiều lần được tái bản, “Quân khu Nam Đồng” được trở lại với phiên bản bìa cứng đầy trang nhã

Quân khu Nam Đồng là tiểu thuyết được viết bằng bút pháp hiện thực bởi một cây bút lần đầu tiên xuất hiện trên văn đàn, và cũng là một người con của khu tập thể Nam Đồng. Tác giả vừa là nhân chứng, vừa là nhân vật trực tiếp tham gia vào các sự kiện; lại cũng là người quan sát tỉnh táo có độ lùi thời gian để rút ra những chiêm nghiệm và thông điệp sâu sắc về một giai đoạn lịch sử đặc biệt của đất nước chúng ta.

Sau 80 năm ra đời, tác phẩm "Suối Nguồn" vẫn được chào đón với hơn 30 lần tái bản
Sau 80 năm ra đời, tác phẩm “Suối Nguồn” vẫn được chào đón với hơn 30 lần tái bản

Tác phẩm kinh điển Suối Nguồn phiên bản bìa cứng kèm bìa áo tuyệt đẹp ra mắt nhân dịp kỷ niệm 80 năm lần đầu phát hành ấn phẩm này (1943 – 2023). Bản tiếng Việt ra mắt năm 2007, cho đến nay đã tái bản hơn 30 lần.

Suối Nguồn là một tác phẩm độc đáo trong nền văn học thế giới, khi chưa từng được trao một giải thưởng quốc tế lớn nào nhưng để lại dấu ấn sâu sắc, và gợi lên nhiều tranh luận, chiêm nghiệm trong bạn đọc nhiều thế hệ.

Ayn Rand, tác giả của Suối Nguồn có ảnh hưởng lớn nhất đến độc giả Mỹ trong thế kỷ 20. Tác phẩm đã bán được 6 triệu bản kể từ khi xuất bản lần đầu. Được dịch ra nhiều thứ tiếng và vẫn liên tục được tái bản hàng năm.

Bộ sách "Thu Giang Nguyễn Duy Cần" được thực hiện theo phong cách hoài cổ
Bộ sách “Thu Giang Nguyễn Duy Cần” được thực hiện theo phong cách hoài cổ

Bộ Thu Giang Nguyễn Duy Cần phiên bản hoài cổ gồm 5 cuốn, cách thể hiện trang trọng, giữ lại những từ ngữ xưa với cách trình bày giữ nguyên gạch nối của những từ kép, tái hiện gần như trọn vẹn bản in lần đầu.

Cùng với đó là hai tựa Cách trí giáo khoa thư và Sử ký giáo khoa thư ra mắt đầu năm nay đã nối tiếp bộ Giáo khoa thư bìa cứng, thiết kế trang nhã. Ba cuốn trước là Quốc văn giáo khoa thưLuân lý giáo khoa thưSơ học luân lý nhận được sự hoan nghênh của đông đảo bạn đọc.

Bộ sách "Giáo khoa thư" phiên bản bìa cứng vừa được bổ sung thêm hai ấn phẩm: "Cách trí giáo khoa thư" và "Sử ký giáo khoa thư"
Bộ sách “Giáo khoa thư” phiên bản bìa cứng vừa được bổ sung thêm hai ấn phẩm: “Cách trí giáo khoa thư” và “Sử ký giáo khoa thư”

Lần xuất bản này, NXB Trẻ chủ trương giữ đúng nguyên tác từ các bản in của Việt Nam Tiểu học Tùng thư – Nha học chính Đông Pháp xuất bản năm 1927 như: giữ lại các địa danh nhắc đến trong sách theo cách gọi cũ, giữ lại hình thức cách viết theo kiểu cũ, như các dấu gạch nối giữa các từ ghép, phần minh họa khắc trên bản gỗ. Cũng trên tinh thần gạn đục khơi trong, với mỗi cuốn sách, sẽ có lược bỏ những nội dung không phù hợp, chỉnh sửa các lỗi in sai, lược bỏ các chú thích hay bị lặp lại và thêm vào các chú thích cần thiết.

nguồn: https://www.sggp.org.vn/ton-vinh-nhung-tua-sach-co-gia-tri-bang-phien-ban-dac-biet-post684782.html