Hàng triệu người Mỹ đã bình chọn tiểu thuyết của Harper Lee là cuốn sách yêu thích nhất trong một khảo sát kéo dài 6 tháng Great American Read.

Cuốn tiểu thuyết Giết con chim nhại của Harper Lee mới đây đã được bình chọn là cuốn sách được yêu thích nhất nước Mỹ trong một khảo sát toàn quốc với sự tham gia của hàng triệu độc giả nước này.

Giết con chim nhại từ trước đến nay vẫn là một trong những cuốn sách tiêu biểu nhất của nước Mỹ bàn về sự phân biệt chủng tộc và bất công ở các bang miền Nam.

Lấy bối cảnh những năm 1930, tác phẩm xoay quanh luật sư Atticus Finch và hai người con của ông, Jem và Scout. Khi Atticus biện hộ cho một người da màu bị buộc tội cưỡng hiếp phụ nữ da trắng một cách sai trái, chính những tranh luận và lời chỉ bảo của ông đã giúp Scout “mở to mắt” để quan sát thực sự thế giới xung quanh mình.

Cuốn sách chiến thắng giải Pulitzer 1961 và đã bán được hơn 40 triệu bản trên khắp thế giới. Năm 2015, Harper Lee xuất bản Hãy đi đặt người canh gácđược coi là phần tiếp theo của cuốn sách gây ra vô số những tranh luận xung quanh tác phẩm mới.

Cuộc khảo sát Great American Read của PBS kéo dài trong vòng 6 tháng và được quảng bá rộng rãi trên khắp các phương tiện truyền thông. Hơn 4 triệu người Mỹ đã tham gia khảo sát và kết quả mới được công bố vào ngày 23/10.

Danh sách bình chọn được đề cử bởi hơn 7.200 người Mỹ trong một cuộc khảo sát nhỏ trước khi diễn ra Great American Read. Điều kiện duy nhất của danh sách này là các tác phẩm được viết bằng tiếng Anh, mỗi tác giả chỉ được giới hạn trong một tác phẩm, còn việc họ đến từ đâu không hề quan trọng.

Trong kết quả cuối cùng 100 cuốn sách được bình chọn, có đến bảy trên mười cuốn tiểu thuyết đứng đầu thuộc về các tác giả nữ bao gồm Harper Lee, Diana Gabaldon, J.K. Rowling, Jane Austen, Margaret Mitchell, Louisa May Alcott và Charlotte Brontë.

Có đến 7 tác phẩm của các nhà văn nữ lọt vào top 10 những cuốn sách được yêu thích nhất do người Mỹ bình chọn.

Great American Read được khởi xướng bởi một chương trình truyền hình, một câu lạc bộ đọc sách trực tuyến với hơn 50.000 thành viên và một chiến dịch mạng lưới xã hội rộng khắp.

Top 20 cuốn sách được yêu thích nhất tại Mỹ:

 1. Giết con chim nhại – Harper Lee
 2. Outlander (series sách) – Diana Gabaldon
 3. Harry Potter (series sách) – JK Rowling
 4. Kiêu hãnh và định kiến – Jane Austen
 5. Chúa tể những chiếc nhẫn (series sách) – JRR Tolkein
 6. Cuốn theo chiều gió – Margaret Mitchell
 7. Mạng nhện của Charlotte – EB White
 8. Những cô gái nhỏ – Louisa May Alcott
 9. Biên niên sử Narnia (series sách) – CS Lewis
 10. Jane Eyre – Charlotte Brontë
 11. Anne dưới chái nhà xanh – LM Montgomery
 12. Chùm nho phẫn nộ – John Steinbeck
 13. A Tree Grows in Brooklyn – Betty Smith
 14. Kẻ trộm sách – Marcus Zusak
 15. Đại gia Gatsby – F. Scott Fitzgerald
 16. Người giúp việc – Kathryn Stockett
 17. Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer – Mark Twain
 18. 1984 – George Orwell
 19. Mười người da đen nhỏ – Agatha Christie
 20. Atlas vươn mình – Ayn Rand

theo Thu Hoài/zing.vn