Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ấn hành cuốn sách Trở về trong giấc mơ . Đó là câu chuyện cảm động về mối tình thời chiến của cầu thủ bóng đá trẻ với nữ diễn viên xinh đẹp của đoàn văn công xung kích.

"Trở về trong giấc mơ"- câu chuyện cảm động về mối tình thời chiến
“Trở về trong giấc mơ”- câu chuyện cảm động về mối tình thời chiến

Cuốn sách Trở về trong giấc mơ được nhà văn Đặng Vương Hưng sưu tầm, tuyển chọn, tập hợp từ những trang nhật ký của liệt sĩ Trần Minh Tiến viết trong khoảng thời gian từ tháng 11-1966 đến tháng 3-1968, ghi lại những tháng ngày tập luyện gian nan, vất vả để chuẩn bị cho cuộc hành quân vượt Trường Sơn vào miền Nam chiến đấu.

Cuốn sách được xuất bản lần đầu năm 2005. Trong lần xuất bản này, tác giả cung cấp thêm cho độc giả nội dung đầy đủ 109 bức thư của liệt sĩ Trần Minh Tiến gửi cho người yêu Lưu Liên.

Đã gần 50 năm trôi qua, nhưng đối với rất nhiều người, ký ức về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của toàn dân tộc vẫn còn vẹn nguyên. Đó là ký ức về những năm tháng chiến đấu hào hùng, gian khổ; về những người vợ, người mẹ nghẹn ngào tiễn chồng, con ra chiến trường, những nam nữ thanh niên quyết tâm xung phong lên đường nhập ngũ… Với thế hệ trực tiếp tham gia kháng chiến, hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc thì sức mạnh để vượt qua những năm tháng đó chính là lý tưởng sống cao đẹp, tình yêu Tổ quốc và tình yêu lứa đôi trong sáng, thiêng liêng. Họ đã viết nên những mối tình đi cùng năm tháng để mỗi khi nhắc lại, chúng ta lại càng thêm trân trọng, biết ơn sâu sắc những con người đã sống trọn cả cuộc đời vì đất nước.

109 bức thư của liệt sĩ Trần Minh Tiến gửi cho người yêu Lưu Liên
109 bức thư của liệt sĩ Trần Minh Tiến gửi cho người yêu Lưu Liên

Trong vô vàn những câu chuyện thời chiến, có một câu chuyện cảm động về mối tình của đôi trai tài – gái sắc: anh Trần Minh Tiến và chị Vũ Lưu Liên. Trước khi ra trận, anh là một cầu thủ bóng đá của đội tuyển trẻ Hà Tây và Đội bóng sư đoàn 308; còn chị là một thiếu nữ xinh đẹp, diễn viên của Đoàn văn công xung kích tỉnh Hà Tây. Hai người đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp gắn liền với tuổi học trò trong sáng, cũng như những người trẻ cùng chí hướng thời đó, họ đã lựa chọn chia xa, gác lại tình riêng để cùng góp sức, chung vai vun đắp cho “khối tình chung” – tình yêu đất nước. Và điều giúp họ khỏa lấp nỗi nhớ nhung, động viên nhau vượt qua gian khổ của chiến tranh chính là những trang nhật ký, những cánh thư chan chứa lý tưởng, niềm tin, sự lạc quan và cả niềm thương nỗi nhớ.

Theo nhà xuất bản, đây là cuốn sách đầu tiên ứng dụng chuyển đổi số phục vụ bạn đọc. Bạn đọc có thể quét mã QR theo từng ngày để cùng chia sẻ cảm xúc trong những lá thư, trang nhật ký của Trần Minh Tiến gửi người thương nơi hậu phương, Vũ Lưu Liên.

nguồn:https://www.sggp.org.vn/tro-ve-trong-giac-mo-cau-chuyen-cam-dong-ve-moi-tinh-thoi-chien-post747236.html