Dành dụm từng đồng tiền lẻ từ những ly cà phê vỉa hè, bà Nguyễn Thị Lan (63 tuổi, trú tại phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) đã mở trạm đọc sách 0 đồng nhằm lan tỏa văn hóa đọc.

Bà Nguyễn Thị Lan đã mở trạm đọc sách 0 đồng nhằm lan tỏa văn hóa đọc.

Ngay từ nhỏ, bà Lan đã rất ham học và đam mê đọc sách, thế nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà phải dừng hẳn việc học khi vừa bước vào cấp 3. Thời gian thấm thoát trôi cuốn bà vào vòng xoáy gánh nặng cơm áo gạo tiền. Dù vậy bà chưa một lần quên đi đam mê của mình.

Ngay khi cuộc sống dần ổn định, bà Lan đã mở một quán cà phê vỉa hè nho nhỏ, dành dụm tiền mở trạm đọc sách miễn phí cho các em. Phần nhỏ vì đam mê đọc sách của bản thân, phần lớn bà muốn lan tỏa văn hóa đọc đến các em nhỏ hiện nay thay vì tiếp cận quá sớm với máy tính, điện thoại, ipad.

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Lan trải lòng: “Sau nhiều năm dành dụm những đồng tiền lẻ từ những ly cà phê bán được, tháng 5 tôi quyết định cải tạo mảnh đất có sẵn hơn 1.000 m2 gần nhà để mở trạm đọc sách. Khi đã có không gian đọc tôi bắt đầu mua sách với đủ thể loại. Ngày mới khai trương, lũ trẻ ở phường tôi kéo đến rất đông để đọc sách và vui chơi. Tôi cũng khuyến khích cho các con mượn sách về đọc, nhưng đa phần các con đều thích tới trạm để đọc vì không gian rộng rãi, thoáng mát lại có bạn bè để vui chơi. Nhìn những đứa trẻ say sưa đọc những cuốn sách ở trạm thật sự tôi rất vui và hạnh phúc”.

Từ vài chục cuốn sách, đến nay sau hơn 4 tháng trạm đọc sách miễn phí có địa chỉ tại phường Yên Thế đã tăng lên hơn 1.000 cuốn sách với đầy đủ thể loại. Theo đó, trạm đọc của bà Lan mở 4 buổi/tuần. Tất cả ngày này đều có hàng chục đứa trẻ tới trạm để đọc sách và vui chơi.

Niềm vui của bà Lan đơn giản là được nhìn thấy các con say sưa đọc những cuốn sách hay, ý nghĩa.

Không chỉ là trạm đọc sách miễn phí, nơi đây còn có không gian để các em vẽ tranh, tô tượng… Đây được xem là sân chơi bổ ích cho các em sau những giờ học tập khá căng thẳng trên lớp. Đặc biệt, ở trạm đọc miễn phí này bà Lan còn mở lớp học dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ.

Em Nguyễn Ngọc Thanh Thư (11 tuổi, trú phường Yên Thế, TP Pleiku, Gia Lai) cho hay: “Những ngày bác Lan mở cửa em không bỏ sót buổi nào, mỗi ngày em đều tranh thủ tới trạm đọc sách của bác Lan. Ở đây em được bác ấy giới thiệu những cuốn sách hay, bổ ích. Đọc sách ở trạm em thấy rất thoải mái, sau giờ đọc, em còn được vui chơi cùng các bạn như là vẽ tranh, tô tượng, chăm sóc hoa”.

Hiện tại, đều đặn ngày nào cũng vậy, bà Lan dậy sớm từ 4h sáng chuẩn bị cà phê để bán cho khách. Tuy tuổi đã lớn, nhưng bà vẫn miệt mài thức khuya, dậy sớm để dành dụm tiền mua thêm những cuốn sách hay, ý nghĩa và làm từ thiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ mở trạm đọc miễn phí, suốt 12 năm qua bà Lan còn tích cực tham gia tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện, đặc biệt là những hoạt động tại CLB từ thiện “Quán yên vui”. Hầu hết thời gian của bà Lan đều tập trung cho trạm sách và hoạt động giúp người. Từ việc bán cà phê, bà Lan đã dành dụm trao tặng học bổng cho các học sinh vượt khó học giỏi của Trường THPT chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai).

Hai năm trước, những ngày dịch Covid-19 bùng phát mạnh, bà lại miệt mài làm “người vận chuyển” nhu yếu phẩm hỗ trợ lực lượng tuyến đầu và người dân ở vùng tâm dịch. Nghe tin ở đâu có người cần giúp đỡ, bà Lan lại tìm đến thăm hỏi, động viên và kết nối sự trợ giúp của mọi người.

“Tôi đã học hỏi được nhiều điều ý nghĩa từ những trang sách quý. Tôi đã biết nhìn vào điều tích cực nhất để thấy cuộc sống này đáng sống, đáng để cống hiến giá trị của bản thân. Cũng bởi vậy khi mua sách tôi thường chọn lựa được những cuốn sách hay, ý nghĩa để các con cảm nhận được giá trị và những bài học ý nghĩa của cuộc sống. Thời gian tới tôi sẽ tiếp tục dành dụm tiền, duy trì và mở rộng trạm đọc sách này để lan tỏa văn hóa đọc đến với nhiều thế hệ”, bà Lan cho hay.