Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói văn học chính là nguồn dưỡng khí nuôi tâm hồn hướng thiện, đồng thời hun đúc ý chí, nghị lực vươn lên của con người, nhất là thế hệ trẻ.

Sáng 9/1 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham gia lễ phát động Cuộc vận động sáng tác văn học đề tài thiếu nhi và trao giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất của Hội Nhà văn Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định văn học là nguồn suối trong lành, tươi mát trong tâm hồn, rũ bỏ bụi bẩn và mệt nhọc của cuộc sống.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội trường Hội Nhà văn Việt Nam sáng 9/1. Ảnh: Y Nguyên.

Nguồn dưỡng khí nuôi tâm hồn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói sáng tác văn học thiếu nhi là chủ đề thú vị và ý nghĩa, phải được khuyến khích và lan tỏa mạnh mẽ, bởi con người cần được gieo những hạt giống tâm hồn, không ngừng ước mơ, nuôi dưỡng khát khao, tôi rèn ý chí hoài bão ngay từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành.

Văn học chính là nguồn dưỡng khí nuôi tâm hồn, hướng thiện, lành mạnh, vị tha, giàu lòng nhân ái, đồng thời hun đúc ý chí, nghị lực vươn lên của con người, nhất là với thế hệ trẻ, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng.

“Những gì chứa đựng trong tâm hồn trẻ em hôm nay chính là bản thiết kế quan trọng cho chân dung những công dân Việt Nam trong tương lai”, Chủ tịch nước nói về tầm quan trọng của việc sáng tác cho thiếu nhi.

Dẫn lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói trong Hội nghị Văn hóa Toàn quốc vừa qua – “Văn hóa là hồn cốt của dân tộc, nói lên bản sắc của dân tộc; văn hóa còn thì dân tộc còn” – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định dân tộc ta có thể trường tồn trong một thế giới đa dạng và hội nhập phong cách như ngày nay đòi hỏi văn hóa phát triển mạnh mẽ hơn trên hồn cốt của dân tộc. Văn học phải đi trước một bước, biến tinh hoa dân tộc thành sức mạnh nội sinh cho việc phát triển đất nước.

Chủ tịch nước hoan nghênh và ủng hộ chiến lược phát triển văn học cho thiếu nhi, mang sách đến trẻ em miền núi, vùng sâu, xa; đồng thời kêu gọi các nhà văn Việt Nam và toàn xã hội hãy vì tương lai dân tộc mình mà dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em.

Chủ tịch nước chúc mừng các cây bút đoạt giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ nhất. Giải thưởng là cách mà Hội Nhà văn Việt Nam đào tạo, giáo dục nhà văn trẻ, tập hợp người trẻ, khích lệ họ, gợi mở và đặt lòng tin vào họ.

Chủ tịch nước cảm ơn các thế hệ nhà văn Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp văn học nghệ thuật nước nhà, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước ta giàu đẹp hơn.

Chủ tịch nước trao thưởng cho các cây bút đoạt giải Tác giả trẻ. Ảnh: Y Nguyên.

Tin tưởng nhà văn trẻ, chờ tác phẩm hay về đề tài thiếu nhi

Ông Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – cảm ơn Chủ tịch nước đã động viên, khích lệ đội ngũ nhà văn.

Ông Thiều dẫn diễn từ nhận giải Nobel của nhà văn Toni Morrison năm 1993 để gửi thông điệp: Qua tâm hồn những đứa trẻ hôm nay, có thể nhìn thấy số phận của dân tộc ngày mai.

Chúng ta chỉ có thể làm cho tương lai tốt đẹp khi thấu hiểu hiện tại; chuẩn bị cho tương lai của dân tộc mình bằng cách xây dựng hiện tại với một trách nhiệm cao cả, nhân văn.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng khi chúng ta đặt văn hóa lên tầm cao nhất của đời sống, nghĩa là đã thấu hiểu con đường đi tới hạnh phúc. Đó là một trong những lý do khiến Hội Nhà văn Việt Nam thực hiện chiến lược văn học cho thiếu nhi, kêu gọi các nhà văn viết tác phẩm đẹp, nhân văn cho trẻ em.

Đồng thời, Hội Nhà văn Việt Nam cũng kêu gọi toàn xã hội chung tay mang những tác phẩm xuất sắc của nền văn học thiếu nhi cho trẻ em, đặc biệt là các bé ở miền núi và vùng sâu, xa.

Đó cũng là lý do Hội Nhà văn Việt Nam lập giải thưởng Tác giả trẻ để khích lệ các cây bút tiếp tục sự nghiệp của nhà văn thế hệ đi trước, mở ra giá trị nhân văn mới.

“Chúng tôi tin tưởng nhà văn trẻ và đợi chờ họ bằng những trang viết của mình làm cho chủ nghĩa nhân văn lan tỏa trong mọi ngóc ngách của đời sống này”, ông Nguyễn Quang Thiều bày tỏ.

nguồn: https://zingnews.vn/van-hoc-nuoi-duong-tam-hon-hun-duc-y-chi-cho-thieu-nhi-post1288590.html