“Vì gió ở nơi ấy” là tác phẩm đủ nhẹ nhàng, nhưng cũng đủ mãnh liệt và gay cấn khiến bạn đọc hoàn toàn đắm chìm trong đó.
Một gợi ý thật nhỏ là câu chuyện rất thích hợp để nghiền ngẫm trong những ngày mưa gió, nhưng dù bạn đọc trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì nó cũng vẫn sẽ mang lại cho bạn một cảm xúc riêng.
“Trên đời này, rất nhiều chuyện không cần lý do. 
Núi non hiểm trở như vậy, tại sao cứ nhất định phải trèo lên?
Vì núi ở nơi ấy.
Đường đi quạnh quẽ như vậy, tại sao cứ nhất định phải tiến tới?
Vì đường ở nơi ấy.
Người nguy hiểm như vậy, tại sao cứ nhất định phải yêu?
Vì người ở nơi ấy.
Trên đời này có một kiểu người: núi ở nơi ấy thì sẽ trèo lên; gió ở nơi ấy thì sẽ đuổi theo; người ở nơi ấy thì sẽ tìm về.”
Chuyện bắt đầu từ chuyến đi khảo sát địa chất trên vùng cao nguyên đầy gió ở Á Đinh của nhóm sinh viên Chu Dao. Họ ở trọ tại một khách sạn, tại đây Chu Dao gặp được Lạc Dịch, một người đàn ông thâm trầm, lạnh lùng, cũng chính là ông chủ khách sạn cô đang nghỉ.
Cô cứ thế bị anh cuốn hút, và cứ thế chủ động tiếp cận, mặc kệ sự phớt lờ nơi anh. Cô thu hẹp khoảng cách, anh thì lại cố kéo giãn nó ra. Và như một lẽ tự nhiên, họ từng bước đến gần nhau, cùng nhau trải qua bao biến cố, bao hiểm nguy, để dần dần những ân oán năm xưa được tiết lộ.
Tác phẩm Vì gió ở nơi ấy của Cửu Nguyệt Hi.
Lạc Dịch lạnh lùng nghiêm nghị như một ngọn núi, dường như không hiểu thế nào là yêu. Mà dáng vẻ tươi vui của Chu Dao, lại khiến người ta nghĩ đến tình yêu. Cô đối với anh, là niềm vui không hẹn mà gặp, nhưng cũng là phiền phức. Anh đối với cô, là khoáng sản cô chờ đợi bấy lâu để tìm kiếm, nhưng cũng là mối nguy hiểm. Tuy nhiên càng nguy hiểm lại càng xích lại gần nhau hơn.
Cửu Nguyệt Hi là một trong những tác giả chinh phục được độc giả bởi giọng văn đầy cảm xúc của mình. Và với Vì gió ở nơi ấy, độc giả lại tiếp tục được đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, với một câu chuyện xuyên suốt không hề nhàm chán và dễ đoán.
Một Lạc Dịch hễ có hứng thú với đối phương thì thường nói nhiều hơn một chút, thường trêu chọc đối phương đến mức bùng phát sự tức giận, rồi nhanh chóng quay đi, không để ai nhìn thấy khóe môi anh đang cong lên mỉm cười thú vị. Một Chu Dao tinh ranh, lanh lợi, cũng không vừa trước người đàn ông trước mặt mình.
Cả hai cùng trải qua từng đợt biến cố dội đến. Và số phận có lẽ cứ trêu đùa như thế, nếu như Lạc Dịch không phải ôm cô gái ốm yếu, đang co giật trong lòng mình vì thiếu oxi mà máu chảy ngược trong ống truyền dịch – sau khi cả hai chạy trốn khỏi một toán truy sát.
Nước mắt nơi người đàn ông mạnh mẽ đã không kìm được mà rơi xuống. Khoảnh khắc đó anh biết mình đã yêu người con gái ấy, người con gái anh nguyện lấy tính mạng mình ra để bảo vệ.
Vì gió ở nơi ấy là cuốn tiểu thuyết đáng mong chờ của Cửu Nguyệt Hi. Không có những hời hợt, nông nổi và nhạt nhòa đi qua. Vì gió ở nơi ấy, và vì người cũng ở nơi ấy, nên luôn luôn có hy vọng dù hoàn cảnh có khắc nghiệt tới đâu.
theo Phương Dung/Zing.vn