Ăn tới 7.000 calo một ngày và nặng hơn 100 kg không phải là một lối sống lành mạnh dành cho mọi người. 

Vậy thì tại sao các đô vật sumo Nhật Bản thường tiêu thụ gần 10.000 calo mỗi ngày và nặng từ 130-180kg lại không bị đau tim, tiểu đường, đột quỵ hoặc bất kỳ loại bệnh nào liên quan đến béo phì?

sumo Nhật Bản
(Ảnh: Yokota)

Trong khi một đô vật sumo điển hình nặng gấp 2-3 lần so với cân nặng trung bình của một người trưởng thành bình thường, nhưng họ lại có thể khỏe mạnh hơn hầu hết mọi người, đó là nhờ mức độ tập luyện cao mà họ thực hiện hàng ngày.
Thông thường, những người mắc bệnh béo phì lưu trữ một lượng lớn chất béo nội tạng nằm xung quanh vùng bụng. Mỡ nội tạng thường là thủ phạm của nhiều căn bệnh vì nó quấn quanh nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể như tuyến tụy, gan và ruột.
Mỡ nội tạng có thể gây viêm dẫn đến các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường loại 2 và đau tim.

Vậy tại sao hầu hết các đô vật sumo to béo lại không bị bị mắc các bệnh liên quan đến béo phì?

Theo thông tin trên tờ Insider, một loạt các bản chụp CT của các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng các đô vật sumo hoàn toàn không có nhiều mỡ nội tạng như những người béo phì bình thường. Trên thực tế, hầu hết chất béo của họ là lớp mỡ dưới da thường vô hại và có thể giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh tật.
Trái ngược với giả định phổ biến, các đô vật sumo thường có mức chất béo trung tính (triglyceride) bình thường và mức cholesterol thấp giúp họ được bảo vệ khỏi những cơn đau tim và đột quỵ.
Bí mật của điều này chính là: mức độ tập luyện cường độ cao của các sumo giúp ngăn ngừa sự tích tụ mỡ nội tạng trong cơ thể. Tập thể lực làm tăng một loại hormone gọi là adiponectin, loại hormone này sau đó sẽ giúp phá vỡ các phân tử glucose và chất béo, đồng thời ngăn ngừa sự tích tụ chất béo nội tạng.

Một ngày điển hình của một đô vật sumo có thể bắt đầu sớm nhất là 5 giờ sáng, họ bắt đầu tập luyện trước khi mặt trời mọc và tiếp tục luyện tập trong 5 giờ liền.
Tuy nhiên, cũng có một nhược điểm khi sống một lối sống như thế này. Đó là khi các sumo ngừng luyện tập các bài tập cường độ cao, lợi ích mà họ đạt được cũng sẽ ngừng lại. Khi một đô vật sumo nghỉ hưu, họ sẽ phải cắt giảm lượng calo. Nếu không, họ sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch, bởi lớp mỡ tích tụ dưới da sẽ đi vào nội tạng.
Điều đó giải thích tại sao các đô vật sumo đã nghỉ hưu ở Nhật Bản qua đời ước tính sớm hơn 10 năm so với người trưởng thành trung bình.

Theo Good Times
Thanh Vân

Nguồn: trithucvn