Vivendi đã công bố rằng họ đang đàm phán để bán 100% cổ phần của Editis, nhà xuất bản lớn nước Pháp, cho công ty đầu tư truyền thông Séc .

Ngày 14/3, Vivendi đã công bố rằng họ đang đàm phán để bán 100% cổ phần của Editis, nhà xuất bản lớn nước Pháp, cho công ty đầu tư truyền thông Séc International Media Invest (IMI).

Trụ sở của Vivendi. Ảnh: Wikipedia.
Trụ sở của Vivendi. Ảnh: Wikipedia.

Sau cuộc họp hội đồng quản trị gần đây nhất vào ngày 8/3, Vivendi cho biết họ đã nhận được một số giá thầu để bán Editis và đã chọn đề nghị của IMI, một công ty con của Czech Media Invest (CMI) đưa ra. Thỏa thuận này sẽ phải được Ủy ban châu Âu chấp thuận.

Thông báo về người mua Editis đã bị hoãn lại nhiều lần. Ban đầu Vivendi có ý tưởng sẽ phân phối cổ phần của nhà xuất bản cho các cổ đông của Vivendi và niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Nhưng Vivendi cho biết “kế hoạch là phân phối cổ phiếu của Editis cho các cổ đông của Vivendi và việc niêm yết của họ trên thị trường Euronext Growth đã bị hoãn lại”. Theo Vivendi, doanh thu của Editis giảm 8% xuống còn 789 triệu euro vào năm 2022.

Bên cạnh Editis, Vivendi còn là công ty mẹ của Canal+ Group, công ty quảng cáo Havas, công ty quảng cáo trò chơi điện tử Gameloft và trang phục giải trí trực tiếp và bán vé Vivendi Village. Trong khi đang trong quá trình bán Editis, những năm gần đây, Vivendi đã mua lại cổ phần của giới xuất bản, đặc biệt là Prisma và 57,35% cổ phần của Lagardère.

Daniel Kretinsky, một tỷ phú người Séc thông thạo tiếng Pháp, đã trở thành một trong những ông chủ truyền thông có ảnh hưởng nhất ở Pháp. CMI hiện là công ty mẹ của một số tạp chí, đáng chú ý là Elle, Public, Télé 7 jours và Marianne.

IMI là công ty con của Czech Media Invest, được thành lập bởi tỷ phú Daniel Kretinsky, một cổ đông của tờ báo lớn nhất nước Pháp Le Monde.

Với việc bán Editis, Vivendi hy vọng có thể thâu tóm toàn bộ tập đoàn Lagardère, tập đoàn sở hữu nhà xuất bản sách hàng đầu của Pháp Hachette Livre, cũng đang bị Ủy ban châu Âu điều tra về các tác động chống độc quyền, với việc bán Editis được coi là một biện pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp quản Lagardère.

Báo cáo của Vivendi cho biết có một danh sách rút gọn gồm ba ứng cử viên, trong đó bao gồm một bộ ba được tạo thành từ Kretinsky và các doanh nhân thân cận với Vincent Bolloré, quyền lực đứng đằng sau Vivendi.

Nhân viên của Editis phản đối sự sáp nhập này, và có vẻ như Ủy ban châu Âu cũng không mấy ủng hộ. Ủy ban châu Âu đã đưa ra những lo ngại về chống độc quyền đối với quyền sở hữu dự tính của Vivendi đối với cả Hachette và Editis.

Isabelle Wekstein, một luật sư ở Paris, người đã đại diện cho các tác giả, nhà xuất bản và nhà bán sách làm chứng chống lại việc tiếp quản, cho rằng khó mà đảm bảo được vị thế của tác giả khi Vivendi kiểm soát Hachette Livre. Wekstein cũng nói với The Bookseller rằng việc bán 100% cổ phần của Editis là “một cải tiến so với đề xuất ban đầu”.

Theo Erik Orsenna, tác giả từng đoạt giải Goncourt, cố vấn của cựu tổng thống Pháp François Mitterrand và là thành viên của Viện Hàn lâm Pháp, trong một cuộc phỏng vấn tại buổi ra mắt cuốn sách Histoire d’un orgre (Câu chuyện yêu tinh) gần đây, Orsenna đã nói rằng Bolloré là một “kẻ săn mồi” của công ty và là “mối nguy hiểm đối với nền dân chủ”.

nguồn: https://zingnews.vn/vivendi-ban-nha-xuat-ban-lon-thu-hai-nuoc-phap-cho-ty-phu-nguoi-sec-post1412028.html