Nhiều độc giả dậy sớm, xếp hàng tại các hiệu sách để mua bộ “Chú thuật hồi chiến”. Bản giới hạn nhanh chóng hết hàng.

Ngọc Toàn, 18 tuổi, sinh viên năm thứ nhất phân hiệu Đại học Giao thông Vận tải tại TP.HCM, cho biết bạn dậy từ 6h ngày 21/1 để tới nhà sách nằm trong trung tâm thương mại Co.opmart, thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) để mua tập đầu Chú thuật hồi chiến. Toàn có mặt tại nhà sách khoảng 6h30, thấy một số bạn trẻ đã tới cùng mua sách.

Ngọc Toàn là một trong nhiều bạn trẻ trên khắp cả nước mua truyện trong ngày tập 0 bộ Chú thuật hồi chiến – Trường chuyên chú thuật Tokyo được phát hành.

Bạn đọc xếp hàng tại một nhà sách Fahasa. Ảnh: NXB Kim Đồng.

5.000 bản giới hạn nhanh chóng được bán hết

Trong lần ra mắt, Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành 20.000 bản thường và 5.000 bản giới hạn tập 0 bộ Chú thuật hồi chiến. 6h30 sáng, phố sách Đinh Lễ đã có hàng dài bạn đọc xếp hàng chờ mua. Tương tự, tại các điểm khác thuộc hệ thống nhà sách Kim Đồng, hệ thống nhà sách Fahasa, bạn đọc cũng tới sớm mong sở hữu ấn bản giới hạn.

Bản giới hạn có bìa áo metalize hiệu ứng ánh kim mờ, bên trong bổ sung tranh màu độc quyền trên chất liệu giấy cao cấp. Sách được in với số lượng có hạn, chỉ phát hành một lần duy nhất, bởi vậy nhiều bạn đọc mong muốn được sở hữu.

Là một trong những người may mắn mua được sách, Ngọc Toàn cho biết trước ngày mở bán, cậu đã tới nhà sách hỏi người bán về giờ mở cửa, số sách mỗi người được mua, các sản phẩm tặng kèm… Trên các diễn đàn yêu truyện tranh, bạn đọc cũng “mách” nhau phải đi sớm mới mua được sách. Do có sự chuẩn bị, Toàn đã mua được hai cuốn bản giới hạn và một cuốn bản thường.

“Vào mùa hè, tôi đọc được vài chương truyện trên mạng, cảm thấy bị thu hút bởi nội dung truyện mới lạ, có điều gì đó mang tính thần bí. Nhân vật khá ‘ngầu’, mang lại hương vị khác lạ. Bởi vậy khi truyện xuất bản thành sách giấy, tôi quyết mua và sưu tầm”, Ngọc Toàn nói.

Cũng dậy sớm xếp hàng nhưng nhiều bạn đọc chưa thể mua được sách bởi số lượng có hạn. Một số bạn trẻ bày tỏ sự tiếc nuối trên fanpage Nhà xuất bản Kim Đồng. Bạn đọc Thái Doãn Hoàng Long cho biết là học sinh nên không thể đến nhà sách sớm. Đi học về, Long đến nhà sách Fahasa Vinh nhưng sách đã bán hết.

Bạn đọc có nickname Quỳnh Sậy phản ánh đặt online khó có cơ hội thành công, nên những ai không ở thành phố, nơi có các nhà sách, khó lòng sở hữu được truyện.

Người dùng mạng có tài khoản Trung Nguyen đến xếp hàng tại nhà sách Kim Đồng ở Cống Quỳnh, TP.HCM từ 6h sáng nhưng vẫn không thể mua được sách. Theo phản ánh của độc giả này, khi bán chưa được 1/3 hàng dài độc giả, cả bản giới hạn lẫn bản thường đều hết.

Bạn đọc xếp hàng trước gian hàng Nhà xuất bản Kim Đồng tại đường sách TP.HCM. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Kỷ lục phát hành

Ông Đặng Cao Cường – Trưởng ban biên tập sách Comic, Nhà xuất bản Kim Đồng – cho biết trước đó, ngày 16/1, Nhà xuất bản Kim Đồng mở link đặt trước cho một lượng sách nhất định, mỗi sàn thương mại cho phép đặt khoảng 100 cuốn bản giới hạn và 300-400 bản thường. Trong vòng vài giây sau khi mở link, lượng sách giới hạn được đặt hết.

“Bản giới hạn chúng tôi chỉ in một lần, cũng nghĩ độc giả phải đi sớm để mua từ nhà sách, tránh không phải mua lại với giá cao. Tuy vậy, chúng tôi không lường được nhiều độc giả đã đến giữ chỗ sớm như thế. Hôm nay, các nhà sách phải mở cửa sớm để phục vụ bạn đọc, bán từ 6h30”, ông Cường nói.

Trước cửa một nhà sách ở Hà Nội, một độc giả mua được sách, trong khi hàng dài bạn đọc vẫn đang đợi đến lượt mua. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Trước đó, một số tác phẩm của Nhà xuất bản Kim Đồng được nhiều bạn đọc hưởng ứng từ ngày đầu ra mắt như bộ Spy X Family, Thanh gươm diệt quỷ. Tuy vậy, tốc độ phát hành của Chú thuật hồi chiến vẫn là một kỷ lục. Ông Cường cho biết hiện các nhà sách đều có nhu cầu nhập thêm bản thường cuốn sách.

Đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng chia sẻ đơn vị này mua bản quyền Chú thuật hồi chiến từ khá sớm, khi bộ truyện chưa quá nổi tiếng.

“Nhìn thấy bộ sách có tiềm năng, chúng tôi quyết định mua sớm nên giá bản quyền không quá cao. Vừa rồi khi phát hành, chúng tôi nâng mức trả nhuận bút lên gấp bốn lần do nhu cầu thị trường lớn”, ông Đặng Cao Cường chia sẻ.

Chú thuật hồi chiến (Jujutsu Kaisen) là bộ truyện tranh Nhật Bản, được sáng tác bởi Akutami Gege. Ban đầu, tác phẩm đăng trên tạp chí Jump (từ tháng 3/2018), được in thành truyện bởi Shueisha. Đến tháng 12/2021 đã có 18 tập truyện được xuất bản.

Tại Nhật Bản, Chú thuật hồi chiến trở thành manga bán chạy nhất năm 2021, hơn 50 triệu bản (bao gồm cả bản kỹ thuật số) của 17 tập truyện đã bán ra. Phim chuyển thể từ tập 0 cũng thành công lớn, thu về gần 8 tỷ yên (gần 7 TRIỆU USD), bán 5,6 triệu vé trong 18 ngày công chiếu.

Tại Việt Nam, sách được phát hành hướng tới độ tuổi mới lớn (15-18 tuổi).

Nguồn: https://zingnews.vn/xep-hang-tu-6h-sang-de-mua-chu-thuat-hoi-chien-post1291296.html