Nhu cầu phát triển của thời đại khiến nhiều đơn vị làm sách trong nước liên tiếp cho ra mắt những ấn phẩm về khoa học, công nghệ, kỹ thuật.

Mỗi nhà xuất bản, công ty sách đều có những dòng sách là thế mạnh riêng. Tuy nhiên, không nằm ngoài xu thế chung của xã hội, nhiều đơn vị có cùng hướng đi ở dòng sách công nghệ.

Không chỉ tích cực mua bản quyền các cuốn sách về chủ đề trí tuệ nhân tạo, khoa học, công nghệ từ nước ngoài, các đơn vị xuất bản cũng sẵn sàng đón nhận những bản thảo từ các tác giả trong nước với mong muốn phục vụ nhu cầu đa dạng của bạn đọc trước sự phát triển xã hội hiện nay.

Cuốn sách bàn về cách làm chủ trí tuệ nhân tạo. Ảnh: K. N.

Đa dạng dòng sách công nghệ

Nhận thấy sự cần thiết và tính ứng dụng của dòng sách công nghệ, nhiều đơn vị xuất bản hiện nay tỏ ra khá hào hứng trong việc “săn lùng” những bản thảo về chủ đề này từ các tác giả có chuyên môn cao và uy tín trên thế giới.

Cách làm chủ trí thông minh nhân tạo, Eight – 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo hay 2030: Những xu hướng định hình thế giới tương lai… là những cuốn sách của Phương Nam Books, bàn về trí tuệ nhân tạo, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự phát triển của khoa học công nghệ.

Mảng sách này cũng được Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM đầu tư trong thời gian qua. Những ấn phẩm như Năm 2062 – Thời đại của trí thông minh nhân tạoBí mật thung lũng SiliconNgười và máy… của đơn vị này là minh chứng cho điều đó.

Là công ty sách chuyên thực hiện những ấn phẩm mang tính ứng dụng, khoa học thường thức, những năm trở lại đây, Thái Hà Books xây dựng tủ sách có nhiều cuốn về công nghệ.

Bà Phạm Thủy – Giám đốc Đối ngoại truyền thông, Thái Hà Books – cho hay việc làm sách công nghệ đã trở thành một trong những lựa chọn của đơn vị bà từ 3 năm trở lại đây, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh.

“Trong thời đại trí tuệ nhân tạo ngày một phát triển, chúng tôi xác định đơn vị mình sẽ phải xuất bản nhiều hơn sách về chủ đề đó. Khi mới ra mắt, chúng không được bạn đọc đón nhận ngay, cũng không được xếp vào danh sách best-seller, nhưng xét theo xu hướng và nhu cầu của thị trường, chúng tôi vẫn sẽ theo đuổi dòng sách này”, bà Thủy chia sẻ.

Theo đó, những ấn phẩm như Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Thành phố thông minh, Cỗ máy tri giác… của Thái Hà Books là những cuốn bám sát dòng chảy công nghệ, nói lên tính ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong thời đại 4.0. Bà Thủy cũng cho biết dòng sách này vẫn sẽ nằm trong lộ trình phát triển lâu dài của đơn vị bà.

Thời gian gần đây, Tân Việt Books – đơn vị có thế mạnh nhiều hơn về dòng sách thiếu nhi – cũng không nằm ngoài xu thế đó. Theo bà Kim Ngà – Giám đốc Truyền thông, Tân Việt Books – hiện nay, những cụm từ “công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, “cách mạng 4.0”… trở thành khẩu hiệu. Do đó, giới xuất bản nói chung và đơn vị bà nói riêng cần bám sát nhịp chảy của thời đại.

“Nếu không bắt ‘trend’, chúng ta sẽ dễ đi vào con đường cụt. Chưa kể, trên thế giới, sách công nghệ đang là một hướng đi rất mạnh và hiệu quả. Chúng tôi đã nhanh chóng mua bản quyền và xuất bản các cuốn như Đội nhóm tuyệt đỉnh, Spotify và những điều chưa kể, Một phút với Steve Jobs… và cũng khá bất ngờ khi chúng được bạn đọc đón nhận nhiệt tình”, bà Kim Ngà tiết lộ.

Cuốn sách chỉ ra cách định hình công việc trong thời đại trí tuệ nhân tạo phát triển. Ảnh: N. B.

Tăng cường theo đuổi dòng sách công nghệ

Khuyến khích tác giả Việt viết sách (với bất kỳ dòng sách, chủ đề nào) từ lâu là hướng đi được Thái Hà Books chú trọng. Theo bà Phạm Thủy, hiện nay, đa số sách công nghệ trong nước là sách mua bản quyền vì “phải thừa nhận rằng công nghệ ở nhiều quốc gia trên thế giới phát triển mạnh và nhanh hơn chúng ta”.

Tuy nhiên, bà Thủy cho biết đối với dòng sách này, đơn vị bà sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ xuất bản cho những bản thảo của tác giả trong nước. Tiêu chí đề ra là chúng phải có kiến thức chuẩn xác, tính thực tiễn và ứng dụng cao.

Trong khi đó, bà Vũ Yến – chuyên viên bản quyền, Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM – nói để khuyến khích tác giả trong nước viết dòng sách này, các đơn vị xuất bản cần tổ chức khai thác bản thảo, tìm kiếm những cây bút là chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực này, sau đó có thể đặt hàng để họ viết.

Đối với các cuốn sách nước ngoài, bà Kim Ngà (Tân Việt Books) chia sẻ tiêu chí để chọn mua bản quyền sách công nghệ là ấn phẩm đó phải đến từ các chuyên gia đầu ngành và từ các quốc gia có nền công nghệ phát triển bậc nhất trên thế giới.

“Trong quá trình đi tìm bản thảo, các đối tác trên thế giới thường xuyên tư vấn thêm cho chúng tôi về sách công nghệ và danh sách những tác giả uy tín về chủ đề này. Những ấn phẩm đó sẽ đặc biệt hữu ích với người làm kinh doanh, bạn trẻ đang tìm việc hoặc khởi nghiệp vì họ sẽ như được truyền cảm hứng, tìm ra bài học từ kinh nghiệm từ người thành công đi trước”, bà Ngà nói.

Theo bà Lê Bích Ngọc – Giám đốc Công ty Xuất bản và Dữ liệu ETS – để bám sát mục tiêu phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo, đơn vị bà cũng hợp tác với các viện nghiên cứu, cùng triển khai những ấn phẩm dựa trên tài liệu và kết quả nghiên cứu của những nhà khoa học trong nước.

Đặc biệt, trong thời gian tới, ETS sẽ tập trung vào 2 mảng sách tự biên soạn cùng tác giả trong nước. Thứ nhất là sách khoa học, công nghệ dành cho trẻ em. Thứ hai là tập hợp các bài báo, đề án nghiên cứu, tài liệu dành cho cán bộ ngành khoa học kỹ thuật để phổ biến những đề tài đó đến bạn đọc cả nước.

nguồn: https://zingnews.vn/xu-the-lam-sach-cong-nghe-tang-cao-post1320702.html