“Cuốn sách về Cái chết” có nhiều phần nội dung khác nhau và việc phân tích phát hiện mới này có thể làm sáng tỏ nhiều truyền thống tang lễ của người Ai Cập cổ đại.

Ảnh minh họa một cuộn giấy papyrus cổ. Ảnh: Getty Images.

Các nhà khảo cổ học Ai Cập đã phát hiện ra một cuộn giấy papyrus dài 52 foot (khoảng 16 m) chứa các nội dung thuộc về Cuốn sách về Cái chết. Tài liệu 2.000 năm tuổi quý giá này được tìm thấy trong một quan tài ở ngôi mộ phía nam Kim tự tháp Bậc thang của Djoser tại Saqqara.

Được biết, Cuốn sách về Cái chết có nhiều phần nội dung khác nhau và việc phân tích phát hiện mới này có thể làm sáng tỏ nhiều truyền thống tang lễ của người Ai Cập cổ đại.

Công việc bảo tồn hiện đã hoàn tất và cuộn giấy đang được dịch sang tiếng Ả Rập. Mostafa Waziry, tổng thư ký của Hội đồng cổ vật tối cao cho biết đây là cuộn giấy papyrus đầy đủ đầu tiên được phát hiện tại Saqqara sau hơn 100 năm.

Phát hiện này được thực hiện bởi một nhóm các nhà khảo cổ học Ai Cập thuộc Bộ Du lịch và Cổ vật. Cơ quan này hiện vẫn chưa công bố hình ảnh về tài liệu cổ này. Theo tuyên bố, cuộn giấy sẽ sớm được trưng bày trong một bảo tàng Ai Cập.

nguồn: https://zingnews.vn/phat-hien-cuon-sach-ve-cai-chet-trong-quan-tai-o-ai-cap-post1397747.html