Mặc dù đã bị bỏ hoang và trở nên điêu tàn, những nhà ga tuyệt vời này vẫn đại diện cho một giai đoạn quan trọng trong lịch sử loài người.

Ga Gaudi, Barcelona, Tây Ban Nha: Nhà ga Gaudi (còn được gọi là nhà ga ma) là một trong những nhà ga bỏ hoang tốt nhất trên thế giới. Nơi này được xây dựng vào những năm 1960 với các cơ sở ga tàu cần thiết. Tuy nhiên, do thay đổi kế hoạch, nhà ga chưa bao giờ được đi vào hoạt động. Ngày nay, ga Gaudi vẫn ở trong tình trạng tốt và thường được những du khách tò mò ghé thăm. Ảnh: Gaudishopping.

Ga Haxo, Paris, Pháp: Pháp có khá nhiều nhà ga bỏ hoang kỳ lạ và ga Haxo ở Paris là một trong những ga ngoạn mục nhất. Nhà ga Haxo đã bị bỏ hoang vào đầu những năm 1900 sau khi những người điều hành cho rằng hoạt động ở đây không có lãi. Trong những năm qua, nơi này ngập tràn các hình vẽ graffiti và các nhà làm phim thỉnh thoảng cũng sử dụng nhà ga làm bối cảnh. Ảnh: Frederic Crozat.

Ga Aldwych, London, Anh: Ga Aldwych mở cửa cho công chúng vào năm 1907 và phục vụ trong vài thập kỷ cho đến khi đóng cửa năm 1994. Trong suốt quá trình hoạt động, ga tàu điện ngầm này đã chứng kiến rất nhiều diễn biến từ hoạt động làm phim cho đến vụ nổ bom tự chế. Đây cũng là nơi trú ẩn của rất nhiều người trong thời kỳ Thế chiến 2. Ngày nay nhà ga vẫn bị bỏ hoang và trở thành điểm thu hút nhiều người đến khám phá. Ảnh: Philip Mowbray/Shutterstock.

Ga Oakland 16th Street, California, Mỹ: Nhà ga 16th Street ở Oaklank, California chỉ là một trong số rất nhiều nhà ga bị bỏ hoang ở Mỹ. Trong thời gian còn hoạt động, đây là nơi đón tiếp hàng trăm nghìn hành khách lên các chuyến tàu đi tuyến đường sắt Nam Thái Bình Dương. Mặc dù rất quan trọng đối với thành phố, sự xuất hiện của xe buýt đã giảm dần hoạt động của nhà ga. Sau khi trận động đất kinh hoàng xảy ra, nhà ga xe lửa 16th Street cuối cùng đã bị ngừng sử dụng. Ảnh: Shutterstock.

Trạm Garub, Namibia: Nằm ở trung tâm của một sa mạc gần Luderitz, Namibia, ga Garub được xây dựng vào năm 1906 và hiện là một trong những nhà ga bỏ hoang đáng sợ trên thế giới. Sau vài năm phục vụ những người băng qua sa mạc Namibian, nhà ga này không còn được sử dụng giống như nhiều nhà ga bỏ hoang khác. Trong những năm gần đây, các nghệ sĩ graffiti đã bắt đầu tìm đường đến ga Garub và trang trí nơi này bằng đủ loại hình nghệ thuật. Ảnh: Simon Hurry/Unsplash.

Ga xe lửa cũ Izamal, Mexico: Nhà ga xe lửa này được xây dựng vào cuối những năm 1800 khi vận tải đường sắt vẫn là phương thức vận chuyển chính. Khi xe buýt dần thay thế xe lửa, nhà ga Izamal đã bị bỏ hoang. Giờ đây, nơi này chỉ như một dấu ấn về kỷ nguyên vận chuyển bằng tàu hỏa trong lịch sử Mexico. Ảnh: Hefzi-ba Chalchi López/Unsplash.

Ga Anhalter Bahnhof, Berlin, Đức: Ga Anhalter Bahnhof từng là ga đường sắt quan trọng nhất ở Berlin và là một trong những ga lớn nhất thế giới. Vào thời kỳ đỉnh cao, đây là nơi vận chuyển hơn 40.000 người mỗi ngày. Tuy nhiên, trong Thế chiến 2, nhà ga xe lửa lớn này đã bị đánh bom và dẫn đến việc bị bỏ hoang sau đó. Ngày nay, Anhalter Bahnhof là một trong những ga xe lửa bị bỏ hoang đẹp nhất trên thế giới. Ảnh: Armin Forster/Pixabay.

Ga đường sắt quốc tế Canfranc, Tây Ban Nha: Cranfanc là một trong những nhà ga xe lửa được xây dựng trang nhã nhất trong lịch sử châu Âu. Vào thời điểm được thành lập, đây là một trong những ga đường sắt lớn nhất ở châu Âu và đã phục vụ trong nhiều thập kỷ cho đến khi đóng cửa vào năm 1970. Ngày nay mặc dù đã bị bỏ hoang, với kiến trúc ấn tượng và tính lịch sử, nhà ga này có thể được hoạt động trở lại. Ảnh: Shutterstock.

Ga Kyu-Shirataki, Nhật Bản: Nhà ga xe lửa này mở cửa vào năm 1947 và hoạt động trong vài thập kỷ cho đến khi lượng hành khách quá thấp khiến nhà ga phải thông báo đóng cửa. Tuy nhiên, câu chuyện về việc nhà ga vẫn hoạt động để đưa đón hành khách cuối cùng là một nữ sinh trung học trở nên nổi tiếng. Theo một số nguồn tin, chuyến tàu từ nhà ga tiếp tục đưa đón cô gái đến trường trong 3 năm sau lần đầu tiên tuyên bố đóng cửa và cuối cùng đưa cô đến lễ tốt nghiệp thì ngừng hoạt động. Ảnh: Wikimedia Commons.

Ga xe lửa Radegast, Ba Lan: Nhà ga xe lửa Radegast là nhân chứng về một trong những thời kỳ hỗn loạn nhất trong lịch sử hiện đại. Nhà ga xe lửa này có nhiều câu chuyện để kể hơn nhiều bảo tàng trên khắp thế giới cộng lại. Được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1926, ga Radegast từng là nơi giam giữ người Do Thái trước khi đưa họ lên tàu hỏa đến các trại hành quyết. Hiện tại, nhà ga đã được cải tạo để sử dụng làm bảo tàng và tượng đài tưởng niệm những người Do Thái. Ảnh: Przemysław Bednarek/Pixabay.

nguồn:https://zingnews.vn/10-nha-ga-bo-hoang-noi-tieng-the-gioi-post1437763.html