Lịch sử phát triển nhân loại ghi dấu ấn nhiều khám phá, phát minh vĩ đại mang đến những bước tiến góp phần làm thay đổi thế giới. Giới thiệu về chủ nhân của những khám phá, phát minh ấy, cuốn sách “100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới” đã được Tân Việt Books và NXB Dân trí liên kết xuất bản.

Cuộc sống hiện đại ngày nay được lấp đầy bởi vô vàn sản phẩm của trí tuệ và khoa học như ti vi, máy tính, máy bay, động cơ đốt trong,… Những sản phẩm của khoa học rất quan trọng, tuy nhiên, đáng chú ý hơn có lẽ chính là phương pháp khoa học – phương pháp được tiến hành từ quan sát thực nghiệm tới lý thuyết, để rồi lý thuyết lại được căn chỉnh dưới ánh sáng của những bằng chứng mới.

Các nhà khoa học trong cuốn sách “100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới” đã quan sát thế giới xung quanh, tìm tòi và đề xuất các học thuyết, lý giải và chỉnh sửa các học thuyết đó nhằm giải thích cho các quan sát một cách cặn kẽ hơn. Suốt từ thời cổ đại, thiên niên kỷ 1 đến Thế kỷ 19, các sản phẩm cùng phương pháp khoa học của họ đã làm nên những cuộc cách mạng làm thay đổi cả thế giới như lĩnh vực vũ trụ học của Copernicus và Galileo, y học của Hippocrates và Galen, vật lý của Albert Einstein, hóa học của Marie Curie, hay câu chuyện mở đường bay lên bầu trời của anh em nhà Wright,…

Lựa chọn 100 “người khổng lồ” có tầm ảnh hưởng thế giới, tác giả Jon Balchin đã giới thiệu ngắn gọn nhưng đầy đủ, dễ nhớ về các nhà khoa học với những khám phá thú vị ở nhiều đề tài, phạm trù quan trọng trong cuộc sống như vật lý, sinh học, hóa học,… Có thể kể đến khám phá về hình học của Euclid, thuốc nổ của Alfred Nobel, phân tâm học của Freud, Gutenberg với máy in, Galileo với kính viễn vọng, Alexander Graham Bell với điện thoại, Alexander Fleming với penicillin,…

Mỗi nhà khoa học đều được giới thiệu về tiểu sử, những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời nghiên cứu, tầm quan trọng và ảnh hưởng của những khám phá đó đối với thế giới, và cung cấp thêm những thông tin bổ sung về nhà khoa học được nhắc đến.

Đan xen giữa các thông tin là những câu chuyện đầy thú vị và gây tò mò về sự đột phá khoa học để qua đó, bạn đọc có thể thấy rằng, dù phải chịu sự hoài nghi và những chỉ trích đầy khắc nghiệt nhưng những nhà khoa học vẫn vươn lên và thành công, xóa mờ các đường biên giới hạn tri thức của nhân loại.

Theo tác giả cuốn sách, nhờ sự kiên trì, không từ bỏ, các nhà khoa học ấy đã “thắp lên ngọn hải đăng rọi sáng con đường cho thế hệ sau đi theo. Nhưng liệu rằng ngọn hải đăng họ đã thắp sáng sẽ dẫn chúng ta đi xa tới đâu, rồi khoa học sẽ tiến bộ tới chừng nào? Chúng ta sẽ phải để các câu hỏi đó cho thế hệ các nhà khoa học kế cận, những người sẽ thay đổi thế giới trả lời”.

Với bố cục được trình bày theo trình tự thời gian, nội dung dễ hiểu cùng những hình ảnh sinh động, “100 nhà khoa học vĩ đại thay đổi thế giới” là cuốn sách vừa để giải trí, vừa cung cấp những thông tin vô cùng thiết thực cho độc giả trong độ tuổi 10+.