Sau Ba áng Mây trôi dạt xứ bèo (NXB Trẻ 2017, tái bản 2018), nhà văn Nuage Rose (Hồng Vân) trở lại với tác phẩm văn chương phi hư cấu mới lấy bối cảnh đại dịch Covid-19: 120 ngày – Mây thì thầm với gió. Đây được xem là ghi chép từ cuộc chiến sống còn xua đuổi Covid-19 của chính tác giả.

Nhà văn Nuage Rose (Hồng Vân) ở Hà Nội trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, hiện đang sống tại Paris và vẫn thường trở về Việt Nam.

Sau một độ lùi thời gian, Nuage Rose chọn kể những điều có thật – câu chuyện của những cá nhân nhỏ bé trong tương quan với các vấn đề lớn của quốc gia, châu lục, thế giới, bằng thái độ khách quan, sự nhìn nhận thấu đáo. Virus SARS-CoV-2 – Những bài học từ nước Pháp đến nay vẫn nguyên tính thời sự, và đắt giá.

Bìa sách được thiết kế dựa trên bức tranh “Phố Hàng Giấy” (màu gouache trên giấy, 1997) của họa sĩ lai Pháp – Việt Marcelino Trương Lực

Lấy bối cảnh từ tháng 2 đến tháng 5-2020, câu chuyện được ghi chép thành các tuyến song song giữa Việt Nam và Pháp, giữa tiếng còi xe cứu thương cứu hỏa và những phản chiếu của tâm hồn, giữa những nỗi niềm dành cho nơi mình sinh ra lớn lên và nơi đã chở che mình trưởng thành…

Gắn với làn sóng Covid-19 đầu tiên, cuốn sách khai thác những mâu thuẫn, nghịch lý từ nhỏ – những câu chuyện mắt thấy tai nghe trong khu cách ly tại Việt Nam với đủ sắc thái như một xã hội thu nhỏ mà chính tác giả có cơ hội trải nghiệm, đến lớn hơn như mâu thuẫn, nghịch lý trong lòng nước Pháp – nơi tác giả coi như quê hương thứ hai, giữa châu Âu và WHO, giữa các quốc gia phương Tây trong “cuộc chiến” khẩu trang và trang thiết bị y tế…

Sách được kết cấu như một phóng sự nội tâm với những mô tả tâm lý chân thực, thuyết phục, ngày tháng – sự kiện – con số – quan sát – cảm nhận đan dệt giữa Việt Nam và Pháp, giữa quá khứ và thực tại. Mâu thuẫn được đẩy lên liên tục, nhưng như một nhạc trưởng tinh tế thông qua văn phong giàu nhạc tính, tác giả khi làm tăng khi làm dịu căng thẳng bằng những đoạn thơ thị giác (visual poem) xen kẽ trong mỗi chương, cho độc giả một nhịp đọc dễ chịu, và những ý tưởng bất ngờ.

Nhà văn Nuage Rose (Hồng Vân) và hai tác phẩm được xuất bản tại Việt Nam

Nếu như Ba áng Mây trôi dạt xứ bèo được tác giả thể hiện bằng tiếng Pháp trước khi được dịch ra tiếng Việt thì 120 ngày – Mây thì thầm với gió được tác giả viết trực tiếp bằng tiếng Việt – trong một nỗ lực “bảo tồn” những từ ngữ, câu chữ đẹp đẽ của Hà Nội cho đến những năm 80 mà ngày nay đã ít nhiều mai một. Bên cạnh đó là những từ lạ nhưng cũng đẹp và hàm súc không kém của chính tác giả sáng tạo ra và không thiếu những cái “nháy mắt” hài hước của ngôn ngữ Pháp mang lại.

Nhân dịp ra mắt tác phẩm 120 ngày – Mây thì thầm với gió, vào lúc 19 giờ 30 ngày 14-10, NXB Trẻ tổ chức buổi thảo luận trực tuyến với chủ đề: “Sống hạnh phúc cùng nhau sau đại dịch Covid-19” từ ba đầu cầu xuyên quốc gia Paris – Hà Nội – TPHCM, với các khách mời: tác giả Nuage Rose (Hồng Vân), nhà báo Võ Trung Dung, nhà văn Nguyễn Trương Quý, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và nhà báo Dương Thành Truyền.

Bên cạnh giới thiệu tác phẩm 120 ngày – Mây thì thầm với gió, tác giả và các khách mời sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm và thái độ sống tích cực, có ích và vượt qua khó khăn của con người trong thời dịch bệnh ở nhiều địa phương (Paris, Hà Nội, Sài Gòn và nhiều nơi khác) trong thời toàn cầu hóa; tầm nhìn và cách “sống đoàn kết, bao dung, hạnh phúc cùng nhau” hậu đại dịch Covid-19. Buổi thảo luận được phát trực tiếp (livestream) trên fanpage NXB Trẻ cũng như phát lại trên các nền tảng YouTube, Spotify…  

VIÊN THI

nguồn: https://www.sggp.org.vn/120-ngay-chien-dau-voi-covid19-cua-mot-tac-gia-goc-viet-768070.html