Vương cung thánh đường là một danh hiệu được Giáo hoàng dành cho một số nhà thờ hoặc thánh địa có kiến trúc cổ kính, có tầm quan trọng trong lịch sử và ý nghĩa tâm linh.

Tại Việt Nam có 4 vương cung thánh đường trong tổng số khoảng 6.000 nhà thờ.

1. Nhà thờ Kẻ Sở

Nhà thờ Kẻ Sở hay tiểu vương cung thánh đường Sở Kiện tọa lạc ở thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam được sắc vào năm 2010. Nhà thờ sở hữu kiến trúc đồ sộ và theo phong cách Đông – Tây hội tụ với kiến trúc vòm cao vút cổ điển từ trần đến cửa.

Nhà thờ Kẻ Sở có ngọn tháp cao treo 4 quả chuông mang các sắc âm đố – mi – son – đồ. Trong đó, quả chuông nặng nhất có trọng lượng gần 2,5 tấn, được người dân địa phương gọi là chuông “Bồng”.

2. Nhà thờ Phú Nhai

Đây là vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Phú Nhai thuộc Giáo phận Bùi Chu, xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, Nam Định.

Nhà thờ Phú Nhai được mệnh danh là nhà thờ lớn nhất Đông Dương, được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic Pháp.

Phía trước nhà thờ Phú Nhai có hai tháp chuông cao 44m với 4 quả chuông được chuyển sang từ Pháp, trong đó có quả nặng 2 tấn chỉ sử dụng trong các dịp đại lễ.

3. Nhà thờ La Vang

Nhà thờ La Vang nằm ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và được tôn phong là vương cung thánh đường vào năm 1961.

Ban đầu đây là một ngôi nhà thờ bằng ngói, có mặt tiền mang hơi thở châu Âu hiện đại với hai tầng mái và hai cánh thánh giá nhưng lại được thiết kế theo kiến trúc cổ Việt Nam.

Sau nhiều lần trùng tu và xây mới, nhà thờ La Vang vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính của phong cách kiến trúc Việt qua hình dáng những mái ngói thân quen, kiểu dáng ngôi nhà ở, ngôi đình Việt..

4. Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có tên chính thức là Vương cung thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Điểm nhấn của nhà thờ là bức tường được xây từ cuối thế kỷ 19 bằng gạch xuất xứ từ Marseille (Pháp) nhưng đến nay vẫn giữ nguyên màu sắc hồng tươi, không bám bụi rêu.

Ngay trước mái vòm nhà thờ là chiếc đồng hồ Thụy Sĩ, vẫn hoạt động chính xác sau 130 năm. Nhà thờ có 6 quả chuông mang âm đô – rê – mi – son – la – si, trong đó quả chuông Son là một trong những quả chuông lớn nhất thế giới với trọng lượng gần 8,8 tấn.

theo Quantrimang.com