Cuộc sống đã dần được hiện đại hóa, các thiết bị điện tử, công nghệ ngày càng phát triển và phổ biến hơn. Bố mẹ quá bận rộn với công việc và dần lơ là việc trò chuyện, chơi đùa trực tiếp với con, thay vào đó, bạn đưa cho con 1 chiếc iPad, smartphone để con ngồi ngoan ngoãn chơi một mình. Nếu để tình trạng ấy kéo dài, sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các bậc phụ huynh hãy lưu ý những tác hại nguy hiểm sau để bảo vệ cho bé yêu của mình nhé.

1. Rối loạn về khả năng chú ý, nhận thức

Trẻ em từ 0 đến 2 tuổi, chưa có có khả năng điều chỉnh sự chú ý, nhận thức, học hỏi, nếu cho các bé chơi các thiết bị công nghệ quá nhiều, các bé sẽ bị rối loạn nghiêm trọng từ bên trong mà bố mẹ không hề hay biết.

2. Chậm phát triển

Trẻ em dưới 12 tuổi dùng thiết bị công nghệ quá nhiều sẽ khiến trẻ kém tư duy, chậm chạp, không sáng tạo và ỷ lại.

cho con chơi iPad
(Ảnh: shutterstock.com)

3. Bệnh béo phì

Do thiếu sự vận động nên những trẻ chơi đồ công nghệ quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng béo phì.

Các chuyên gia cho biết, nếu trẻ em chơi ít nhất một thiết bị điện tử trong phòng ngủ của chúng, nguy cơ béo phì sẽ tăng 30%. Nếu nghiêm trọng có thể dẫn tới đột quỵ.

4. Mất ngủ

Do bố mẹ không kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con, để con chơi quá lâu trong ngày, não bộ sẽ không được nghỉ ngơi và luôn trong tình trạng “thức”.

cho con chơi iPad
(Ảnh qua nationalave.com)

5. Các chứng bệnh về tinh thần

Việc dùng quá nhiều thiết bị công nghệ có thể làm trẻ bị trầm cảm, lo lắng, tâm thần, rối loạn lưỡng cực và các vấn đề về thần kinh khác.

Cho các bé chơi để học tập, giải trí, vui vẻ hơn là rất tốt, nhưng bố mẹ hãy lưu ý kiểm soát giờ giấc và thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ cao này, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe về sau của con trẻ.

Thanh Ngọc

Nguồn: trithucvn