Bạn không thể ngăn chặn quá trình công nghiệp hóa đang gây ô nhiễm trên toàn cầu, nhưng bạn có thể góp một phần nhỏ để chữa lành cho hành tinh bằng cách xây dựng thói quen ăn uống thân thiện với môi trường.
1. Tự trồng thức ăn
Tổ tiên, ông bà đều tự trồng thức ăn, tại sao thế hệ chúng ta lại không?
Cuộc sống bận rộn và sung túc hơn khiến chúng ta bị kéo vào công cuộc mua – bán mà quên mất là mình cũng có thể tự làm ra thực phẩm. Giờ đây, việc sản xuất thực phẩm được công nghiệp hóa và điều hành bởi các công ty, doanh nghiệp, hộ gia đình… không mấy quan tâm đến sự độc hại của hóa chất mà chỉ đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Các sản phẩm được chế biến sẵn bằng dầu mỡ bẩn là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng như béo phì, tiểu đường, bệnh tim, ung thư…
Hãy quét dọn sân vườn hoặc phần ban công nhỏ bé nhà bạn để biến thành ‘khu vườn nhỏ’ trồng thực phẩm. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về sự dễ dàng và bổ ích của việc tự tay tạo ra thức ăn, và bạn sẽ càng ngạc nhiên hơn nữa về số lượng thực phẩm tươi ngon mà gia đình có thể thu hoạch từ những không gian nhỏ nhất.
2. Ăn đồ nội địa
Nếu việc tự trồng thực phẩm không khả thi, bạn hãy cân nhắc việc mua thức ăn từ các địa điểm nuôi trồng địa phương và cửa hàng tạp hóa độc lập. Hiện nay có rất nhiều người sống ở thành phố nhưng mang thực phẩm được trồng sạch ở quê lên bán lại cho bạn bè, đồng nghiệp. Như vậy bạn vừa có thực phẩm sạch để ăn, vừa giúp đỡ người nông dân tiêu thụ sản phẩm tốt hơn. Hoặc bạn có thể đến các khu chợ đầu mối, chọn mua của những cửa hàng tự trồng thực phẩm trong vườn (khu đất) nhà họ. Các loại thực phẩm nhập khẩu thường được giới thiệu bằng những lời hoa mỹ nhất, nhưng bạn không biết chúng được tẩm những chất bảo quản nào cả.
3. Mua thực phẩm từ nông dân địa phương
Nếu bạn muốn thực phẩm mình ăn giữ nguyên vẹn mọi dưỡng chất thì bạn nên mua trực tiếp từ những người nông dân. Thức ăn nhanh chóng mất đi giá trị dinh dưỡng sau khi được hái xuống (cắt ra). Những ngày đầu tiên quý giá trong quá trình vận chuyển gây ra sự mất mát đáng kể của các chất dinh dưỡng. Nếu gia đình bạn ở gần khu nuôi trồng thì có thể dễ dàng đến mua trực tiếp. Còn nếu bạn ở xa thì nên tạo mối quan hệ lâu dài với người trồng để họ gửi hàng ngay khi vừa thu hoạch xong.
4. Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật
Cho dù bạn là người theo trường phái ăn chay hay ăn mặn thì có một thực tế hiển nhiên là chế độ ăn dựa trên thực vật tốt cho hành tinh hơn là sử dụng các nguồn lực cần thiết để chăn nuôi gia súc, gia cầm lấy thịt. Chưa kể chế độ ăn chay cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu trên tạp chí JAMA Network cho biết chế độ ăn có nguồn gốc thực vật sẽ mang lại hiệu quả giảm cân tốt hơn so với các chế độ ăn kiêng khác. Một nghiên cứu khác trên tạp chí Progress in Cardiovascular Diseases cho thấy chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim lên tới 40%. Bạn không cần hoàn toàn từ bỏ việc ăn thịt, nhưng hãy bổ sung nhiều thực vật hơn vào bữa ăn của mình. Ăn nhiều đồ ăn có nguồn gốc thực vật sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả bạn, gia đình và Trái Đất.
5. Chọn thực phẩm hữu cơ
Giá thực phẩm hữu cơ có thể đắt hơn so với thực phẩm được nuôi trồng giữa bạt ngàn hóa chất, nhưng lợi ích đem lại cho bạn và môi trường thì rất to lớn. Để trồng thực phẩm hữu cơ, người ta sẽ không phun chất độc vào đất và thực phẩm, mà sẽ nuôi dưỡng bằng các phương pháp tự nhiên nhất. Hóa chất độc hại ngấm trong đất là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng, trong đó có ung thư.
6. Uống nước máy tinh khiết
Chọn nước máy thay vì nước đóng chai giúp hành tinh của chúng ta “dọn dẹp” được hàng tỷ vỏ chai nằm ven đường hoặc trôi nổi trên biển. Ngay cả hành động đơn giản là mang theo vỏ chai rỗng về nhà để tái sử dụng là bạn đã góp phần bảo vệ môi trường rồi. Hiện nay trên thị trường có bán các loại máy lọc nước hiện đại, bạn chỉ cần lắp đặt vào trong bếp, vặn vòi bình thường là sẽ có sẵn nước sạch uống được ngay.
7. Hạn chế ăn thực phẩm đóng gói (hoặc mang về)
Lợi ích bảo vệ môi trường tương tự như với việc bạn không dùng chai nhựa để uống nước. Để đóng gói thức ăn, người ta phải sử dụng hàng tỷ bao ni lông, thìa dĩa nhựa, hộp xốp, thậm chí bao bì in ấn cũng là một sự độc hại. Khi đi mua đồ, bạn hãy mang theo một chiếc túi vải để đựng các sản phẩm mình mua, tránh việc mỗi món lại được bọc vào một túi ni lông khác nhau. Hành động nhỏ của bạn sẽ giảm lượng chất thải trong các bãi chôn lấp, bớt gánh nặng tái chế từ các bao bì thực phẩm. Và tất nhiên đây là việc làm hữu ích lâu dài để phục hồi cho hành tinh.
Minh Minh
Nguồn: trithucvn
Có thể bạn muốn xem
Nam Phương Hoàng hậu
Nâng cao giải thưởng văn học trong xã hội hóa
Đường sách TP Hồ Chí Minh mừng đón tuổi lên 3
Tôi về với má chiều ba mươi Tết
Hồi ức của một nhà buôn tranh
Góc nhìn về người lính qua ‘Đội trinh sát và con chó Sara’
Đãi cát lấy vàng – Tập ghi chép & tản văn
Tử Tế Đáng Giá Bao Nhiêu?
CÁI LƯỠI VÀNG VÀ GIỌNG NÓI KIM CƯƠNG