Khi quyết định nuôi thú cưng, bạn cần đảm bảo mình có đủ khả năng và trách nhiệm để chăm sóc cho chúng chu đáo, đừng khiến thú cưng của bạn phải chịu cảnh bị bỏ rơi.

Dưới đây là 7 lý do bạn nên cân nhắc trước khi nhận nuôi một chú thỏ:

1. Thỏ sống lâu

Thỏ rừng sống khoảng 1 năm, nhưng thỏ nhà có thể sống đến 8-12 năm. Vậy nên nếu bạn không chuẩn bị tâm lý để nuôi nấng chú thỏ giống như chó, mèo cưng thì đừng mang nó về nhà. Và nếu bạn nghĩ thỏ là động vật hoang dã, khi không muốn nuôi nữa thả nó ra môi trường tự nhiên thì nó sẽ tự sống được thì bạn đã lầm, thỏ nhà đã quen với sự chăm sóc của bạn, nếu bị ép buộc trở về môi trường hoang dã thì chúng sẽ khó có thể sống sót.

nuôi thỏ
(Ảnh: Shutterstock)

2. Chi phí nuôi thỏ rất đắt

Thỏ rất nhỏ bé, nhưng chi phí nuôi chúng thì không nhỏ chút nào. Nếu chăm chút chu đáo, bạn có thể mất khoảng 18 triệu VNĐ năm đầu tiên cho thỏ cưng của mình. Tính sơ qua, mỗi năm bạn cần chi 3 triệu tiền thức ăn, 5 triệu khi thỏ đẻ con, 2 triệu tiền y tế, và rất nhiều khoản phí định kỳ khác. Thỏ cần được chăm sóc y tế thường xuyên, nếu chú thỏ của bạn đột nhiên bị ốm, bạn phải tốn chi phí để đưa nó tới bác sĩ thú y uy tín.

3. Chuồng thỏ rất tốn diện tích

Chú thỏ dễ thương bạn thấy ở tiệm bán thú cưng sẽ không giữ mãi kích thước như thế, vậy nên bạn cần chuẩn bị trước một căn nhà rộng rãi cho nó. Nhà của thỏ sẽ chiếm khoảng 8-24 ô gạch vuông gồm chỗ ăn ngủ, chơi, thể dục, đồ chơi…

(Ảnh: Shutterstock)

4. Rất khó để thả thỏ đi tự do trong nhà

Bạn chuẩn bị các thiết bị che chắn để ngăn chú thỏ nhai đồ gia dụng, đồ nội thất và thậm chí cả giấy dán tường quanh nhà. Nếu chú thỏ của bạn nhai phải dây điện, nó sẽ bị giật hoặc bị cháy. Tốt nhất là bạn giữ thỏ trong không gian riêng của chúng với đồ chơi riêng. Nhưng bạn cũng không thể để thỏ chơi một mình suốt ngày, bạn cũng cần bỏ thời gian chơi với chúng để chúng không bị mất sự lanh lợi, thông minh.

5. Thỏ không dễ thương như bạn nghĩ

Nhắc đến thỏ, mọi người đều nghĩ đến một con vật trắng muốt dễ thương. Thực tế thỏ là loài động vật biết săn mồi, chúng có bản năng chiến đấu hoặc chạy nhảy mạnh mẽ. Đây là lý do tại sao chúng sợ hãi khi bị chủ nhân bế lên quá nhanh. Mặc dù khi thỏ được thuần hóa hoàn toàn, chúng sẽ thích được rúc vào người bạn. Nhưng trong thời gian quá độ, khi bị con người ôm ấp quá chặt, thỏ sẽ quẫy chân để thoát ra, dẫn đến chấn thương và đau đớn. Khi đó, chúng sẽ quay sang cào và cắn chủ nhân của mình.

6. Thỏ không phải lúc nào cũng hợp với trẻ em

(Ảnh: Pixabay)

Thỏ rất dễ bị thương và trẻ em cũng vậy. Nếu không được hướng dẫn cụ thể, trẻ em dễ nựng thỏ sai cách, làm thỏ khó chịu, dẫn đến tổn thương không đáng có cho cả hai bên. Thỏ đòi hỏi rất nhiều sự chăm sóc hàng ngày, bao gồm cho ăn uống, dọn dẹp rác, trải giường. Nếu muốn làm thân với chúng, bạn cần chu đáo với chúng. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng kiên nhẫn để chăm bẵm thú cưng của mình hàng ngày.

7. Đôi khi thỏ được mang tặng như một món quà bốc đồng

Bạn bè thấy bạn là một người yêu động vật, thế nên họ tin chắc một chú thỏ xinh xắn sẽ là món quà sinh nhật hoàn hảo. Với hàng loạt ‘khó khăn’ kể trên, có thể thấy rõ không phải ai cũng đủ sức để nuôi thỏ một cách chu đáo.

Minh Minh

Nguồn: trithucvn