Nhà văn Margaret Atwood, Philip Pullman và hàng nghìn tác giả kêu gọi các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) ngưng sử dụng trái phép tác phẩm.

Theo Guardian, bức thư kiến nghị do Authors Guild (Hiệp hội Tác giả Mỹ), tổ chức lớn và lâu đời nhất dành cho các tác giả Mỹ, gửi tới CEO các công ty OpenAI, Alphabet, Meta, Stability AI và IBM. Trong thư, Authors Guild đưa ra ba yêu cầu: “Xin phép sử dụng tài liệu bản quyền”, “Đền bù công bằng cho người viết về việc sử dụng các tác phẩm trong quá khứ và hiện tại” và “Trả thù lao xứng đáng cho tác giả được AI sử dụng các tác phẩm”.

Nhiều nhà văn nói các công ty AI, trong đó có Open AI (công ty sở hữu phần mềm Chat GPT), sử dụng trái phép các tác phẩm của họ. Ảnh: Reuters
Nhiều nhà văn nói các công ty AI, trong đó có Open AI (công ty sở hữu phần mềm Chat GPT), sử dụng trái phép các tác phẩm của họ. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Authors Guild – Maya Shanbhag Lang – nói: “Đầu ra của AI sẽ luôn có bản chất phái sinh. AI lấy lại những gì nó tiếp nhận: Sản phẩm của các tác giả. Công bằng được thực thi khi nhà văn được đền bù vì đã cung cấp thông tin cho AI phát triển”.

Trong số 8.000 người ký tên vào bức thư, có nhiều nhà văn nổi tiếng như Margaret Atwood, Viet Thanh Nguyen, Philip Pullman, tiểu thuyết gia từng đoạt giải thưởng Sách quốc gia Jonathan Franzen, Jodi Picoult hay Michael Pollan. “Authors Guild đang thực hiện một bước quan trọng để nâng cao quyền của mọi người Mỹ, những ai có dữ liệu, từ ngữ và hình ảnh đang bị khai thác trái phép, thu lợi nhuận khổng lồ”, Jonathan Franzen nói.

Tác giả từng đoạt giải Sách quốc gia - Jonathan Franzen - là một trong 8.000 người ký tên vào đơn kiến nghị của Authors Guild. Ảnh: BBC
Tác giả từng đoạt giải Sách quốc gia – Jonathan Franzen – là một trong 8.000 người ký tên vào đơn kiến nghị của Authors Guild. Ảnh: BBC

Bản kiến nghị được xem là bước đi mới nhất trong nỗ lực của các nhà văn chống lại việc sử dụng AI ở lĩnh vực sách. Trước đó, vào năm 2022, khảo sát của Authors Guild cho thấy thu nhập bình quân của các nhà văn toàn thời gian ở Mỹ là 23.330 USD. Sự ra đời của công nghệ AI có thể làm thu nhập của các tác giả sụt giảm trầm trọng, dẫn tới trường hợp một số người không nhận được lương.

Đầu tháng 7, tác giả Mona Awad và Paul Tremblay, đệ đơn kiện OpenAI, công ty đứng sau công cụ ChatGPT, cho rằng tổ chức này đã vi phạm luật bản quyền. Đơn kiện nói ChatGPT tạo bản tóm tắt các tác phẩm có bản quyền của cả hai. Tuy nhiên, lập luận này có thể khó chứng minh, vì ChatGPT có thể đã được đào tạo từ những thông tin không có bản quyền, chẳng hạn người dùng internet thảo luận về sách.

Đây không phải lần đầu tiên Authors Guild gửi kiến nghị tới các công ty công nghệ. Năm 2005, tổ chức của các nhà văn đã kiện Google vi phạm bản quyền, nói việc quét hàng triệu cuốn sách của công cụ tìm kiếm này là “hành vi vi phạm luật bản quyền trắng trợn”. Năm 2016, cuộc tranh chấp kéo dài kết thúc, khi tòa án tối cao Mỹ từ chối quyền kháng cáo của hiệp hội đối với phán quyết việc quét sách của Google là “hợp lý” và tiện ích Google Books “mang lại lợi ích cộng đồng”.

Authors Guild có khoảng 12.000 thành viên, gồm các nhà văn, nhà báo, sử gia, nhà thơ và dịch giả. Hiệp hội cung cấp các biện pháp ủng hộ về vấn đề tự do ngôn luận và bảo vệ bản quyền tác giả.

nguồn: Minh Trung/https://vnexpress.net/8-000-tac-gia-phan-doi-cong-ty-ai-dung-tac-pham-trai-phep-4632417.html

Bài viết này được đăng trong mục: Tin sách và với thẻ: .